Vật liệu xanh trong xây dựng xu hướng thân thiện môi trường

Vật liệu xanh trong xây dựng được sử dụng nhiều trong thời gian gần đây, như gạch không nung, tấm lợp hữu cơ, gỗ nhân tạo, xốp cách nhiệt.... nó là những loại vật liệu có nhiều ưu điểm vượt trội trong bảo vệ môi trường sống, không làm hại môi trường. Bởi những tác hại rõ rệt không phải bàn cãi của các vật liệu truyền thống, nên vật liệu xanh ngày càng được ưa chuộng là một xu thế tất yếu.

Vật liệu xanh là gì?

 Vật liệu xanh là vật liệu xây dựng có công dụng tương tự như các vật liệu truyền thống dùng trong quá trình xây nhà. Nhưng điểm khác là nó được sản xuất và sử dụng từ những nguyên liệu không gây hại cho môi trường, có thể tái chế được. Vòng đời của nó từ lúc được sản xuất đến khi đã hết hạn sử dụng có thể được kiểm soát nghiêm ngặt để đảm bảo không tác động tiêu cực đến môi trường. Vì thế, nó cũng an toàn với sức khỏe của người sử dụng.

Những ưu điểm có ở vật liệu xanh trong xây dựng:

 • Thân thiện với môi trường, không gây hại hoặc chỉ gây hại ở mức tối thiểu
 • Có khả năng tái chế
 • Tiết kiệm tài nguyên
 • Thời gian sử dụng lâu dài
 • Tiết kiệm năng lượng
 • thích hợp với các công trình kiến trúc hiện đại

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Sử dụng vật liệu xanh trong xây dựng mang lại một không gian xanh mát và thân thiện môi trường

Có nhiều đặc tính ưu việt liệu xanh vượt trội nhờ khả năng bảo tồn được tài nguyên thiên nhiên và chi phí sử dụng thấp.

Hiện nay có nhiều loại vật liệu bền vững, trong đó phổ biến nhất chính là các vật liệu không nung, sản xuất từ các nguyên liệu được thải ra từ các sản phẩm công nghiệp.

Gạch không nung

Trong các loại vật liệu mới, gạch không nung là vật liệu xanh trong xây dựng có thể đứng đầu về mức độ phổ biến. Tại Việt Nam, nó chiếm tỷ lệ lên đến tới 20% so với tổng các vật liệu trên thị trường ở thời điểm hiện tại và được dự đoán chắc chắn sẽ phát triển mạnh vì độ bền cao, giá thành dễ chịu và đặc biệt là không sử dụng đất nung. Bởi gạch thường sử dụng đất nung, mà đất sét để cung cấp cho các lò gạch ngày càng khan hiếm, và để lại những hố sâu không thể bồi lắp trong quá trình lấy nguyên liệu, quá trình nung tiêu tốn nhiều năng lượng và phát sinh khi thải gây hại.

Vật liệu xanh trong xây dựng, vật liệu xanh

Gạch không nung không phá hủy đất nông nghiệp và phát sinh khí thải

Chi phí gạch không nung có cao hơn gạch truyền thống nhưng đang hạ dần trong thời gian tới, nó mang lại nhiều giá trị khi đầu tư thời gian dài. Nhưng mang lại những ưu điểm vượt trội như cách âm, cách nhiệt, chống cháy, dễ thi công đồng nghĩa với giảm chi phí lao động.

Tấm lợp hữu cơ vật liệu xanh trong xây dựng nhiều ưu điểm

Tôn lợp được sản xuất từ cellulose (sợi hữu cơ), không chứa amiăng gây ung thư như trong loại tấm lợp đã bị cấm sử dụng hiện nay. Sử dụng phương pháp ép lớp, bề mặt có acrylic với nhiều lớp phủ tạo sự dẻo dai cho sản phẩm. 

Kiến Trúc hoàng Gia - đẹp trường tồn

Tấm lợp hữu cơ công dụng tương tự tôn kim loại, đồng thời có thêm một số tính năng đặc biệt

Có nhiều ưu điểm vượt trội so với tôn kim loại và ngói thông thường như:

 • Cách âm tốt, khi trời mưa lớn không gây ra tiếng ồn
 • Cách nhiệt tốt, vào mùa nắng nóng nhiệt đột trong nhà không bị tăng cao đến mức sử dụng các thiết bị điều hòa gây tiêu tốn năng lượng
 • Không bị rỉ sét trong, chịu được độ mặn cao
 • Cách điện tốt
 • Chịu được gió bão
 • Trọng lượng nhẹ chứ không nặng như ngói giúp dễ dàng hơn cho vận chuyển, cũng như giảm sức nặng cho kết cấu xây dựng.

Xốp cách nhiệt

Là loại vật liệu xanh trong xây dựng được sử dụng gần đây trong các công trình xây dựng, thường được sử dụng để ngăn sự truyền nhiệt không mong muốn. Ngoài ra nó còn có tác dụng cách âm cho nhà ở, nhà xưởng, nhà kho, văn phòng… Trong điều kiện Việt Nam có khi hậu nóng quanh năm nên xốp cách nhiệt được dùng chủ yếu cho vai trò chống nóng hơn là ngăn lạnh, nên nó còn có tên khác là xốp chống nóng

Những ưu điểm của xốp cách nhiệt

 • Sản phẩm này  có khả năng cách nhiệt tốt cho cả nóng và lạnh.
 • Dễ tạo hình và cắt xén
 • Trọng lượng nhẹ, giá thành rẻ nên được sử dụng rất rộng rãi
 • Thân thiện với môi trường

Ứng dụng:

 • Chống nóng và cách âm cho nhà mái tôn, mái bê tông, tường, trần,…
 • Sử dụng trong các công trình xây dựng như: nhà ở, biệt thự, nhà cao tầng,… giúp tiết kiệm chi phí xây dựng
 • Dùng để cách nhiệt cho hầm trữ nước đá, kho lạnh
 • Sử dụng để lót hàng, tạo hình, trang trí,…

Gỗ nhân tạo

 Là vật liệu xanh được sử dụng chủ yếu trong trang trí nội thất, điều đặc biệt là nó không sử dụng gỗ tự nhiên mà được làm ra từ gỗ tái chế. Gỗ thân thiện môi trường được sản xuất ép bằng áp suất hơi nước, ép từ vụn gỗ của ngành gỗ tự nhiên, hoặc từ gỗ trồng.

Kiến Trúc hoàng Gia - đẹp trường tồn

Sàn gỗ nhân tạo có thể chống chịu mưa nắng

Gỗ xanh được dùng làm vách ngăn hoặc tường chắn, dùng được trong nhà và ngoài trời. Nó có công dụng và đặc tính tương tự gỗ thiên nhiên. Đồng thời có thêm một số ưu điểm vượt trội mà gỗ rừng khó có được: có độ bền cao do chịu được tác động ngoài trời, chống cháy, không bị mối mọt.

Bê tông nhẹ

Trên thị trường vật liệu xây dựng xanh hiện nay đã xuất hiện loại bê tông nhẹ hay còn được gọi là bê tông khí chưng áp, bởi được tạo ra nhờ áp dụng công nghệ chưng áp khí, không nung. Loại bê tông nhẹ này sẽ được làm thành gạch khối, tấm sàn mái, tấm tường tùy vào mục đích sử dụng. Bê tông nhẹ được sử dụng để làm trần nội, ngoại thất trong xây dựng. Tuy nhiên khác với kiểu trần đổ bê tông cốt thép truyền thống, trọng lượng của loại bê tông này rất nhẹ.

Bê tông nhẹ gồm có keramzit là những viên đất sét nung đông nở, xi măng và cát. Keramzit giúp giảm được khối lượng rất nhiều so với bê tông truyền thống

Sử dụng công thức phối trộn đặc biệt, bê tông nhẹ có cường độ khá cao trong trường hợp thi công bình thường và rất cao trong những trường hợp đặc biệt. Các kỹ sư chuyên môn cho kết hợp  2 đặc tính là khối lượng nhẹ và cường độ cao, có thể tạo ra những kết cấu bê tông rất mỏng mà khả năng chịu lực vẫn tương đương bê tông thường. Bê bê tông nhẹ thích hợp để chế tạo các bộ phận công trình cầu như bản mặt cầu, dầm cầu, nhằm giảm được tĩnh tải bản thân của công trình.

Kiến Trúc hoàng Gia - đẹp trường tồn

Một công trình xây dựng sử dụng bê tông nhẹ

Ưu điểm của bê tông nhẹ:

 • Trọng lượng nhẹ hơn một nửa so với gạch truyền thống, qua đó sẽ tiết kiệm được chi phí nền móng.
 • Có khả năng cách nhiệt, Giảm khoảng hơn 1/4 điện năng tiêu thụ do máy điều hòa.
 • Có khả năng cách âm tốt hơn gấp đôi so với vật liệu truyền thống,
 • Chống cháy tốt.
 • Không cần quá nhiều vữa trát tường nhằm tiết kiệm chi phí.

Bê tông nhẹ là sản phẩm của tương lai vì giảm được chất thải CO2 nhờ quá trình sản xuất không nung nên không gây ảnh hưởng môi trường.

Vật liệu thân thiện môi trường là xu thế tất yếu

Xu hướng sử dụng các vật liệu xanh thân thiện môi trường là một dòng chảy tất yếu không thể đảo ngược của thời đại

Một số nghiên cứu trong ngành nêu ra các con số không khỏi khiến người ta giật mình, đó là các công trình xây dựng trên thế giới tiêu thụ khoảng 17% lượng nước sạch, 25% khối lượng gỗ từ rừng, và thải ra 35% tổng lượng phát thải carbon vào bầu khí quyển

Kiến Trúc hoàng Gia - đẹp trường tồn

Sử dụng vật liệu xanh trong xây dựng là một xu thế tất yếu không thể đảo ngược

Bởi trong quá trình sản xuất vật liệu xây dựng truyền thống đã gây nên vô số tác động tai hại cho môi trường thông qua việc tiêu thụ năng lượng,  nó tiêu tốn từ lúc bắt đầu khai thác nguyên liệu trong sản xuát đến quá trình hoàn thành thành phẩm. Các vật liệu xây dựng truyền thống đó là xi măng, thép, kính, gỗ rừng…

Một ví dụ về gạch truyền thống, để sản xuất được khoảng một tỉ viên gạch nung bằng đất sét sẽ phải tiêu tốn khoảng hơn 70 ha đất sét, mà đó chính là diện tích đất nông nghiệp, trong quá trình nu thải ra lượng lớn khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính

Xu hướng tất yếu đó là sử dụng các vật liệu xanh trong xây dựng có tác dụng thay thế đang được ngành xây dựng trên thế giới và trong nước lựa chọn. Qúa trình này mang lại rất nhiều lợi ích như: tiêu tốn ít tài nguyên sản xuất hơn, có thể sử dụng tái chế giúp tiết kiệm chi phí cho toàn xã hội,… góp phần giảm tốc độ phá hủy môi trường như thời gian vừa qua

Việc sản xuát các loại vật liệu thân thiện với môi trường còn giúp sử dụng các sản phẩm  phế thải của sản xuất công nghiệp như tro xỉ thải ra từ các nhà máy nhiệt điện, xỉ lò cao trong sản xuất thép....

Trên thế giới, vật liệu xây dựng xanh trong xây dựng đã và đang được sử dụng với tỷ lệ rất lớn ở các nước phát triển như Hàn Quốc, Singapore… Tại một số nước, tỉ lệ sử dụng gạch không nung lên đến 70% trong các công trình xây dựng.

CÔNG TY THIẾT KẾ XÂY DỰNG KIẾN TRÚC HOÀNG GIA

Trụ sở chính: 354/47/60 Quốc lộ 1 A, P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh
⛪ Chi nhánh 1: 3026 Đường Phú Riềng Đỏ, TP. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước
⛪ Chi nhánh 2: 226 Đường ĐT 741, P.Long Phước, TX.Phước Long, Tỉnh Bình Phước
⛪ Nhà máy sản xuất nội thất gỗ cao cấp: 597/3A Quốc lộ 1A, P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình
Tân, TP.HCM
⛪ Nhà máy sản xuất hợp kim nhôm cao cấp: Thôn Tân Giao, Xã Láng Lớn, Huyện Châu
Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu
⛪ Xưởng sản xuất và chế tác đá hoa cương: Đường Võ Văn Kiệt, KP5, P.Long Phước,
TX.Phước Long, Tỉnh Bình Phước
⛪ Email: kientruchoanggia.arc@gmail.com
⛪ Website: kientruchoanggia.com
⛪ Hotline: 0901 85 97 97

Bài viết khác