Kỹ thuật xây tường gạch

Kỹ thuật xây tường gạch được tuân thủ đầy đủ khi xây nhà sẽ bảo đảm bức tường phẳng theo đúng yêu cầu tạo điều kiện dễ dàng cho các công đoạn thi công tiếp theo, Đồng thời bảo đảm tính thẩm mỹ chất lượng tránh hư hỏng sau thời gian dài sử dụng. Kỹ thuật xây tường được chúng tôi đúc kết qua quá trình thi công thực tế từ những người thợ nhiều năm trong nghề

Các công trình xây dựng, cụ thể là nhà phố, biêt thự,… trong quá trình xây dựng và hoàn thiện thường xảy ra hiện tượng tường bị rạn nứt, gây ảnh hưởng đến “tuổi thọ” cũng như tính thẩm mỹ chung. Do đó cần áp dụng kỹ thuật xây tường gạch đúng tiêu chuẩn như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này

Xây tường nhà là gì?

Có thể hiểu đơn giản, xây tường nhà là công việc được làm bằng tay, trong điều kiện Việt Nam hiện nay chưa áp dụng loại máy móc để thay thế con người trong công việc này, nhằm tạo ra một trong những bộ phận cấu tạo của một công trình kiến trúc. Từ những viên gạch, và vữa được người thợ xây nên bức tường thẳng đứng, vị trí từ nền móng cho đến mái của công trình nhà ở. Tường có nhiều chức năng, quan trọng nhất là kết cấu bao che, ngăn cách giữa các không gian xây dựng với nhau. Tường cũng đóng vai trò chịu lực giúp cho công trình bền vững hơn

Kỹ thuật xây tường gạch cần được tuân thủ để bảo đảm chất lượng công trình

Nguyên liệu xây tường gạch

Chọn gạch phù hợp

Trên thị trường có nhiều loại gạch khác nhau với nhiều kích thước và giá thành, tùy theo yêu cầu thực tế mà người có kinh nghiệm có thể chọn loại gạch phù hợp. Nhưng cần đạt các yêu cầu sau:

 • Khuyết tật ngoại không nhiều nhằm đảm bảo chất lượng
 • Cường độ nén uốn đảm bảo tiêu chuẩn
 • Không bị nứt vỡ và sai lệch kích thước giữa các viên gạch với nhau, ví dụ viên lớn viên nhỏ cùng nhau có thể xếp vào loại gạch chất lượng kém
 • Bề mặt có các vân lõm giúp tăng độ dính bám khi xây tường
 • Màu sắc gạch tươi, chứng tỏ được nung chín tốt, có độ chắc chắn

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Đội thợ thi công Kiến Trúc Hoàng Gia xây tường bằng gạch ống trên giàn giáo

Tùy mỗi vùng miền mà loại gạch sử dụng cũng khác nhau, nhưng kỹ thuật xây tường gạch áp dụng vẫn tương tự nhau. Đối với miền Bắc thường sử dụng gạch kích thước 6.5×10.5x22cm và ở miền Nam chủ yếu dùng gạch 4x8x19cm và gạch có kích thước 8x8x19cm.

Cấp phối vữa đúng tiêu chuẩn

Vữa xây được cấu thành từ xi măng, cát và nước. Trong đó cát phải đảm bảo các tiêu chí về modul, độ sạch, nếu là cát tự nhiên cần sàng lọc kỹ và rửa sạch. Về xi măng gần như thị trường hiện nay có đầy đủ các loại xi măng đảm bảo chất lượng trong nhà dân dụng

Cấp phối vữa phải được pha trộn thích hợp, tránh những trường hợp vữa non làm giảm độ liên kết hay vữa già gây lãng phí. Chất lượng của vữa xây tô được kiểm tra thí nghiệm trong phòng và trên hiện trường xây dựng

- Theo hướng dẫn của mác xi măng .

- Theo kinh nghiêm thường các thợ hồ lâu năm thì tỷ lệ giữa cát và xi măng theo thể tích là 3:1 hoặc 4: 1

- Lượng nước vừa đủ.

Hoặc theo tiêu chuẩn như bảng sau

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Tỷ lệ mác vữa xây cát to

4 Nguyên tắc kỹ thuật xây tường gạch

 1. Tường hàng gạch phải phẳng mặt, vuông góc với phương của lực tác dụng vào khối xây hoặc góc nghiêng của lực tác dụng vào khối xây và phương vuông góc với khối xây phải = 170 vì khối xây chịu nén là chính.
 2. Không được xây trùng mạch do đó các mạch vữa đứng của lớp xây tiếp giáp không được trùng mà phải lệch nhau ít nhất ¼ chiều dài viên gạch cả về phương ngang cũng như phương dọc.
 3. Vì vậy, đội ngũ công nhân thực hiện việc xây phải lành nghề, được chia thành tổ và phân công lao động phù hợp với các đoạn công tác trên mặt bằng. Đồng thời giữa các thợ chính, thợ chính với thợ phụ phải có sự phối hợp nhịp nhàng dây chuyền với nhau đảm bảo công việc được thực hiện một cách liên tục, nhịp nhàng không bị ngắt quãng.
 4. Việc xây được tiến hành sau khi hệ khung bê tông cốt thép đã được hình thành một phần hay toàn bộ các vậy dụng của công đoạn trước đó đã được dọn dẹp. Công việc bắt đầu xây từ tầng thấp dần lên các tầng cao.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Bức tường gạch chừa sẵn vị trí lắp cửa sổ

Công đoạn chuẩn bị xây tường

Mặt bằng phải được dọn dẹp sạch và gọn gàng đảm bảo không vướng trong quá trình xây, đồng thời tạo ra một mặt bằng thuận lợi cho việc vận chuyển vật liệu xây đến đúng chổ và bố trí vật liệu khi xây như gạch, máng hồ……, khi xây lên cao cần phải bố trí giàn giáo.

Thợ chính và thợ phụ đầy đủ và sẽ phối hợp với nhau trong suốt quá trình làm việc.

Dụng cụ xây gồm bay, thước, dây nhợ, bàn chà, nivô.

Xác định tim mốc, vị trí xây.

Thợ phụ vận chuyển vật liệu gạch, máng hồ, giàn dáo lại vị trí thợ chính, sắp xếp chúng thích hợp trên mặt bằng xây.

Kỹ thuật xây tường gạch và trình tự

– Lấy mốc xây, trải một vữa lớp dưới dày 15 – 20mm, miết mạch đứng dày 5 – 10mm .

– Xây một lớp để kiểm tra tim cốt, trải vữa liên tục để xây hàng kế tiếp cho đến cốt lanh tô thì dừng lại để chờ lắp lanh tô. Xây tiếp phần tường phía trên lanh tô.

– Đối với các phần xây nhỡ các kích thước gạch sẽ được cắt cho phù hợp kích thước khối xây, có thể sử dụng gach nữa viên cắt sẵn

– Kỹ thuật xây tường gạch được tiến hành theo trình tự từ dưới lên trên, tường chính xây trước, xung quanh gần cột xây trước sau đó đi dần vào trong

– Phải tưới nước nếu nhận thấy gạch quá khô tránh trường hợp bức từơng khô quá nhanh do gạch hút nước, làm giảm độ liên kết của gạch và vữa, đồng thời vữa khô quá nhanh sẽ bị giảm chất lượng

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Gạch ống được chuẩn bị sẵn cho công đoạn xây tường

– Bề mặt tiếp giáp giữa dầm, cột và phần xây mới phải được trát một lớp hồ dầu (xi măng nguyên chất pha loãng) để tạo độ liên kết tốt hơn.

– Đảm bảo độ tường thẳng và phẳng trong kỹ thuật xay tường gạch người ta áp dụng cách giăng dây và thường xuyên thả quả dọi.

– Kích thước mạch vữa dao động từ 8 – 12mm tùy mức độ quen tay của người thợ, mạch vữa ngang phải dày hơn mạch vữa dọc. Tăng dần độ dày vữa ở phía vữa thấp để điều chỉnh trong trường hợp mặt phẳng không đều.

– Chú ý ở vị trí tiếp giáp giữa tường và dầm thì phải xây xiên, xây bằng gạch đinh đồng thời các lỗ trống phải miết hồ kĩ nhằm tránh trường hợp nứt ở mép tiếp giáp của tường với dạ đà. Vị trí tiếp giáp của tường với mặt trên của đà cũng được xử lý một lớp hồ dầu khoảng 1cm và xây khoảng 03 hàng gạch đinh để chống nứt.

– Chừa xẵn những chổ trống trên tường để lắp dựng cửa, cửa sổ, lam gió, đường điện, ống nước….

– Sau khi khối xây vừa xong thì hạn chế các lực va chạm để khối xây đạt cường độ từ từ.

– Nếu xây tiếp lên tường cũ thì cần phải vệ sinh tưới nước tường cũ trước khi xây tiếp.

Ưu khuyết điểm của tường gạch 10 và 20

Tường  gạch 10

Tường 10 hay còn được gọi là tường đôi hoặc tường 1. Độ dày dao động từ 10cm-12cm tùy theo loại gạch và vùng miền, miền bắc thường dày hơn do sử dung gạch có kích cỡ lớn hơn Tường 10 thường chỉ đóng vai trò bao chứ khả năng chịu lực không tốt, nên thường được làm tường ngăn chia  các phòng trong nhà và tường bao.

Ưu điểm: khối lượng nhẹ, thời thi công nhanh, ít tốn kém vật liệu và nhân cong, tiết kiệm diện tích.

Nhược điểm: chống nóng, chống ồn, chống ẩm kém, độ bền vững đều kém hơn tường 20.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Xây tường tầng trệt một công trình nhà ở 2 tầng

Tường gạch 20

Kỹ thuật xây tường gạch 20 được tiến hành bằng cách xây 2 hàng gạch song song tương tự như tường 10 sau khi xây được 5 hàng tiến hành quay trục viên gạch ngang để cấu tạo lại mạch vữa và tạo sự chắc chăn cho khối gạch. Tường 20 là loại tường có độ dày 20cm -22cm có ưu điểm:

 • Khả năng chịu lực tốt hơn so với tường 10 làm nên được sử dụng ở các vị trí không có bê tông cốt thép.
 • Điểm cộng của tường 20 là cách sẽ chống nóng, chống ồn, chống ẩm tốt hơn tường 10, Không gian tầng 1 là nơi ở gần đường phố ồn ào, hay ẩm ướt nên tường 20 sẽ phù hợp hơn.

Mặc dù vậy nó vẫn có nhược điểm khá lớn đó là thi công chậm, tốn kém hơn cả nhân công và cả nguyên vật liệu hơn xi măng, cát, sỏi…Đối với nhà diện tích nhỏ nếu xây tường nhà 220mm sẽ chiếm nhiều diện tích sẽ làm cho ngôi nhà trở nên hẹp hơn.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Bức tường gạch của một công trình kiến trúc cổ điển đang thi công với phần vòm uốn cong bên trên cửa sổ

Các yêu cầu kỹ thuật xây tường gạch cần đạt

Cần đảm bảo yêu cầu về nguyên vật liệu, kết cấu, kỹ thuật xây tường gạch, nhằm tạo độ cứng, tính ổn định, tính thẩm mỹ chung cho toàn bộ công trình, đem lại kết quả tốt nhất.

Các yêu cầu khi thiết kế và xây dựng tường cần được tính theo một số liệu chính xác, chỉ chấp nhận sai số ở mức thấp nhất. Thông thường trong kết cấu nhà ở dân dụng tường chiếm khoảng 40 – 65% trọng lượng nguyên vật liệu. Ở góc độ chi phí, tường nhà chiếm khoảng 20 – 40% trong chi phí xây dựng. Do đó việc chọn lựa vật liệu cũng như loại gạch làm tường và kỹ thuật xây tường phải đủ chuyên nghiệp, hợp lý, để tạo nên bức tường đúng quy cách. Chỉ có như vậy, sau khi hoàn thiện xong công trình mới đem lại ngôi nhà đẹp, bền vững theo đúng ý muốn và dự kiến ban đầu.

Kiến Trúc Hoàng Gia nhà thầu thiết kế và thi công biệt thự, lâu đài chuyên nghiệp cam kết:

 • Trực tiếp thi công , không bán thầu.
 • Thi công đúng tiến độ, đúng chất lượng.
 • Không sử dụng vật tư giả, vật tư kém chất lượng.
 • Cam kết tác phong làm việc chuyên nghiệp, nhanh nhẹn, phối hợp với chủ nhà trong suốt quá trình làm việc.
 • Cam kết trách nhiệm pháp lý và bảo hành trọn đời.

CÔNG TY THIẾT KẾ XÂY DỰNG KIẾN TRÚC HOÀNG GIA

Trụ sở chính: 354/47/60 Quốc lộ 1 A, P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh
⛪ Chi nhánh 1: 3026 Đường Phú Riềng Đỏ, TP. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước
⛪ Chi nhánh 2: 226 Đường ĐT 741, P.Long Phước, TX.Phước Long, Tỉnh Bình Phước
⛪ Nhà máy sản xuất nội thất gỗ cao cấp: 597/3A Quốc lộ 1A, P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình
Tân, TP.HCM
⛪ Nhà máy sản xuất hợp kim nhôm cao cấp: Thôn Tân Giao, Xã Láng Lớn, Huyện Châu
Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu
⛪ Xưởng sản xuất và chế tác đá hoa cương: Đường Võ Văn Kiệt, KP5, P.Long Phước,
TX.Phước Long, Tỉnh Bình Phước
⛪ Email: kientruchoanggia.arc@gmail.com
⛪ Website: kientruchoanggia.com
⛪ Hotline: 0901 85 97 97

Bài viết khác