Cách bố trí đèn phòng ngủ hợp lý cho không gian đẹp hơn theo đúng nhu cầu sử dụng.

Đối với không gian phòng ngủ, bên cạnh việc thiết kế và trang trí, thì cách bố trí đèn phòng ngủ có ảnh hưởng lớn đến cường độ sáng và tính thẩm mỹ. Do đây lòa nơi riêng tư của mỗi người, nên rất cần có cách bố trí ánh sáng sao cho thật thoải mái, và giúp người ta dễ đi vào giấc ngủ. Chúng tôi tổng hợp những những cách bố trí, thiết kế đèn phòng ngủ theo ý kiến của các chuyên gia nội thất nhiều kinh nghiệm, nhằm có được ánh sáng hợp lý và có được trạng thái thư giãn nhất cho mỗi thành viên trong gia đình.

Các nguyên tắc ánh sáng trong phòng ngủ

Bất kỳ không gian nào trong nhà cũng cần có ánh sáng để giúp con người nhìn rõ mọi vật. Do đó khi thiết kế nội thất cách bố trí đèn phòng ngủ luôn được các nhà thiết kế và gia chủ quan tâm, để có được một hệ thống ánh sáng hài hòa. Một số nguyên tắc tổng quát cần chú ý khi thiết kế hệ thống chiếu sáng đèn phòng ngủ

Áp dụng những cách bố trí đèn phòng ngủ hợp lý làm cho không gian đẹp theo mục đích sử dụng

Áp dụng những cách bố trí đèn phòng ngủ hợp lý làm cho không gian đẹp theo mục đích sử dụng

Kết hợp ánh sáng tự nhiên và ánh sáng đèn                           

Ánh sáng tự nhiên luôn quan trọng đối với cuộc sống, do thiếu kinh nghiệm một số gia chủ quá chú trọng vào hệ thống đèn mà quên đi vai trò quan trọng của nó.  Nguồn ánh sáng này rất tốt cho sức khỏe con người, nhăn ngừa ẩm mốc và nhiều tác dụng khác mà không một loại sánh sáng đèn nào có thể so sánh được. Nhưng chỉ có vào ban ngày, do đó khi đêm đến ánh sáng đèn sẽ phát huy tác dụng. Cần có cách bố trí đèn phòng ngủ hợp lý để cần kết hợp cả 2 loại sao cho thích hợp nhất góp phần tiết kiệm năng lượng.

Một mẫu đèn ngủ đẹp

Một mẫu đèn ngủ đẹp

Bố trí đèn theo nhu cầu sử dụng

Đây là không gian riêng nên mỗi người sẽ có những nhu cầu sử dụng khác nhau. Ví dụ có người chỉ dùng không gian này chỉ để ngủ, nhưng có người lại kết hợp cùng phòng làm việc, đọc sách, phòng học… Do đó với những nhu cầu sử dụng khác nhau thì việc lựa chọn ánh sáng và loại đèn sẽ không giống nhau.

Đối với người thường làm việc thì có thể kết hợp thêm đèn chuyên dụng đúng vị trí cần thiết, mà có thể không ảnh hưởng đến vị trí giường. Đối với trường hợp đọc sách khi nằm trên giường thì có thể dùng đèn treo thả đầu giường. Với đèn ngủ cần chú ý ánh sáng mờ maù vàng ấm sẽ dễ giúp người ta đi vào giấc ngủ hơn.

Đèn chiếu sáng kết hợp đèn trang trí

Ngày nay trong nội thất người ta không chỉ sử dụng đèn chiếu sáng mà bên cạnh đó vai trò của đèn trang trí cũng quan trọng không kém. Với nguồn ánh sáng dịu nhẹ và màu sắc bắt mắt và giúp tăng thêm thẩm mỹ và tinh tế cho căn phòng. Do đó cách bố trí đèn phòng ngủ hợp lý nhất là kết hợp giữa 2 loại đèn này với nhau để vừa đáp ứng như cầu sử dụng, vừa làm cho căn phòng có tính thẩm mỹ.

Cách bố trí đèn phòng ngủ

Vị trí đặt công tắc đèn

Để có thể bật công tắc ngay khi vào phòng, và thuận tiện tắt đi khi lên giường ngủ. Do đó  công tắc phải có vị trí nằm giữa cửa và giường, có thể gần cửa hoặc giường hơn tùy vào điều kiện thực tế. Hoặc có thể dùng 2 công tắc với vai trò như nhau ở cạnh giường và cửa

Vị trí lắp đèn

Đèn phòng ngủ sẽ phụ thuộc vào chiếc giường mà chọn vị trí lắp và loại đèn khác nhau. Đèn ngủ gắn trên tường ở 2 bên giường. Đèn trần và đèn chùm thường được gắn trên trần ở giữa phòng hoặc vị trí cuối giường, để có đủ ánh sáng mà không bị đèn chiếu thẳng vào mặt. Đèn bàn được đặt trên kệ đầu giường hoặc trên bàn nằm cạnh giường.

Sử dụng đèn chùm cho không gian phòng ngủ sang trọng hơn

Sử dụng đèn chùm cho không gian phòng ngủ sang trọng hơn

Số Dùng nhiều bóng đèn có thể điều chỉnh độ sáng

Một nguyên tắc trong bố trí đèn phòng ngủ là sử dụng nhiều bóng đèn công suất nhỏ thay cho ít bóng đèn công suất lớn. Cách thiết kế này sẽ đảm bảo luồng ánh sáng dịu nhẹ, không gây chói mắt và đồng đều cho toàn bộ không gian.

Dùng đèn ngủ để bàn?

Với cách thiết kế ngày càng chú trọng tính thẩm mỹ, nhũng mẫu đèn ngủ để bàn với công năng cần thiết, mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng.

•           Có thể dễ dàng điều chỉnh ánh sáng, đem lại nguồn ánh sáng hợp lý, vừa đủ giúp bạn an tâm và ngủ ngon giấc hơn, điều này góp phần nâng  cao sức khỏe.

Đèn ngủ được sử dụng hài hòa trong phòng ngủ tân cổ điển.

•           Có thể sử dụng cho việc đọc sách mà không phải mở đèn chiếu sáng cả phòng,  nhằm kiệm điện năng đến mức tối đa.

•           Thiết kế đẹp mắt, độc đáo mang đến vẻ đẹp sang trọng và tinh tế cho phòng ngủ

•           Đèn tab đầu giường có nhiều kiểu dáng, chất liệu, kích thước để bạn thoải mái lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

•           Ánh sáng nhẹ nhàng mang đến không gian lãng mạn và ấm áp, tăng tính thẩm mỹ cho căn phòng.

Sử dụng nhiều bóng đèn với khoảng cách hợp lý

Ngày nay người ta có thể ưu tiên sử dụng nhiều bóng đèn có thể mở và tắt những bóng nhất định theo ý muốn nhằm điều chỉnh độ sáng. Theo đó cần chú ý đến khoảng cách giữa các bóng đèn để đảm bảo ánh sáng không bị chồng chéo. Với khoảng cách hợp lý giữa 2 bóng đèn khoảng 2m. Cho ánh sáng bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau mà chiếu quá mạnh vào một vị trí

Các loại đèn thường dùng

-           Đèn ngủ thường có hình tròn hoặc hình vuông với các phong cách cổ điển sẽ có kiểu dáng cầu kỳ hơn. Được đặt ở hai bên đầu giường thuận tiện việc bật tắt khi cần thiết.

-           Đèn âm trần có vị trí âm trên trần để chiếu ánh sáng cho cả phòng. Thường có số lượng bóng lớn, có thể tắt bớt để điều chỉnh cường độ.

-           Đèn hắt tường, hắt trần là loại đèn dùng ánh sáng gián tiếp, giúp cho bức tường hoặc trần thêm sinh động.

-           Đèn chùm có kích thước lớn thường đặt ở giữa phòng có tác dụng chính để trang trí làn đẹp

Một số  thông tin sơ lược về cách bố trí đèn phòng ngủ, không gian riêng quan trọng của mỗi cá nhân. Hy vọng các gia chủ tham khảo và tìm ra giải pháp thích hợp nhất cho phòng ngủ của mình. Khi các bạn cần thiết kết và thi công nhà ở, nội thất nhưng chưa biết làm thế nào cho hợp lý, hãy liên hệ hotline 0901 85 9797 để được tư vấn chi tiết.

Bài viết khác