Thông gió tự nhiên trong nhà giải pháp tiết kiệm năng lượng

Thông gió tự nhiên là giải pháp tốt nhất làm cho không khí được lưu thông từ bên ngoài vào trong nhà, mà không cần sử dụng quạt. Có 2 dạng chính của thông gió tự nhiên như thông gió từ áp lực nhiệt theo nguyên lý không khí giãn nở theo nhiệt độ sẽ bốc lên cao, và thông gió từ áp lực gió gió thường xuyên với nguyên tắc thiết kế các cửa đón gió

Thông gió tự nhiên đặc biệt quan trọng có thể đảm bảo liên tục cung cấp không khí trong lành cho không gian sống trong nhà. Ở vùng khí hậu nóng ẩm như Việt Nam, nó không chỉ mang đến luồng không khí trong lành mà còn giúp điều hòa nhiệt độ, mà không phải dùng đến quạt hay máy điều hòa gây tiêu tốn nhiều năng lượng.

Thông gió là gì?

Thông gió là sự điều hướng để đưa không khí từ môi trường bên ngoài vào một không gian như nhà ở, với mục đích chính là thay thế hoặc làm loãng không khí trong nhà. Có hai phương pháp thông gió chủ yếu, đó là thông gió tự nhiên bằng cách thiết kế các cửa đón gió; thông gió cưỡng bức bằng cách sử dụng quạt để đưa không khí bên ngoài vào nhà hoặc ngược lại

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Thông gió tự nhiên hợp lý sẽ mang đến bầu không khí trong lành và mát mẻ trong nhà

Các giải pháp của thông gió tự nhiên

Thông gió tự nhiên từ áp lực nhiệt

Thông gió tự nhiên từ áp lực nhiệt là cách sử dụng nguyên tắc đối lưu đối với không khí trong không gian nhà, trong phòng. Không khí sẽ được di chuyển theo đối lưu nhờ vào sự chênh lệch của áp suất không khí. Không khí trong nhà được đưa ra ngoài và luồng khí khác sẽ di chuyển vào thay thế bởi áp suất bên trong thấp hơn áp suất bên ngoài

Không gian trong nhà có nhiệt độ cao do con người tạo ra trong quá sinh sống và hoạt động ở bên trong tạo ra, làm tăng nhiệt độ của không khí trong phòng. Phần không khí nhiệt độ cao này sẽ nở ra và trở nên nhẹ hơn, nên bay lên trên cao theo những khoảng trống được  tạo sẵn như giếng trời, cửa hút nhiệt, để lại một vùng áp suất thếp trong phòng. Luồng không khí có nhiệt độ thấp hơn ở bên ngoài môi trường tràn vào thế chỗ hình thành nên gió.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Thông gió bằng áp lực nhiệt

Thông thường nhà được thiết kế có giếng trời để áp dụng thông gió theo phương pháp này, và nó chính là lối thoát khí nóng bên trong ngôi nhà. Giếng trời có thể được thiết kế tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với môi trường ngoài nhà để lấy ánh sáng cũng như đối lưu không khí.

Để lấy gió nhà người ta thường lấy theo phương ngang, qua các cửa chính và cửa sổ, tốt nhất đăt các cửa này ở hướng có gió. Nếu hiệu quả thoát khí chưa cao, các kiến trúc sư có thể tạo thêm áp lực bằng cách thiết kế thêm những ô cửa, cửa sổ thông thoáng tại mặt tiền, sau nhà hoặc bên hông ngôi nhà  

Trong một số trường hợp, nhà phố có diện tích hạn chế và không thể thiết kế cửa hút gió ở môt số hứng nhất định, nên chưa thực sự mang lại hiệu quả cao. Do đó khi thiét kế và xây dựng có thể chọn gạch thông gió ở các mặt đón gió nhằm giúp cho phương pháp này được tối ưu.

Thông gió tự nhiên dựa vào áp lực gió

Đây là giải pháp thông gió được đánh giá khá hiệu quả hơn phương pháp bên trên, bở nó có thể tạo ra tốc dộ gió lướn hơn. Khi sử dụng thông gió tự nhiên bằng cách sử dụng áp đối lưu dưới áp lực nhiệt, không thể tạo ra tốc độ gió đủ lớn, thường chưa đủ để tạo ra cảm giác có sự thay đổi nhiệt triệt để.

Thông gió tự nhiên dựa vào áp lực gió  bằng cáh thiết kế các cửa sổ, cửa thông gió đón ngay hướng gió chính thổi vào nhà chính là. Lưu lượng gió của chịu ảnh hưởng của thực tế gió ở môi trường bên ngoài và diện tích hệ thống cửa hút và cửa thoát gió.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Cửa đón gió

Thông thường kích thước của cửa hút và cửa thoát gió tương đương và có vị trí ngang nhau sẽ mang lại tốc độ gió trung bình. Trường hợp cửa hút gió nhỏ hơn cửa thoát gió và vị trí của cửa thoát gió cao hơn cửa hút sẽ mang lại tốc độ gió cao hơn

Trong thực tế việc thiết kế hệ thống cửa đón và thoát gió thường gặp nhiều hạn chế do diện tích xây dựng có giới hạn và ảnhhưởng của những ngôi nhà xung quanh. Nên người ta thường sử dụng phối hợp cả 2 phương pháp để có hiệu quả tốt nhất, mang lại bầu không khí trong lành trong nhà.

Lợi ích của thông gió tự nhiên

  • Giữ không khí trong lành mọi lúc

Có hệ thống thông gió tự nhiên hợp lý, không khí trong nhà sẽ thông thoáng và sạch hơn, bởi nó là một hệ thống tự hoạt động, mà không cần phải bật hoặc tắt như sử dụng quạt. Nó có thể hoạt dộng 24/24 trong ngày, nó có tác dụng dẫn vào không khí trong lành và lọc không khí trong nhà.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Hệ thống cửa đón gió của môt biệt thự hiện đại

  • Giảm chi phí

Thông gió tự nhiên sẽ tư hoạt động, giúp tiết kiệm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng, bởi không phải trả tiền điện để quạt hoặc điều hòa hoạt động.

  • Ít bảo trì

Thông gió thụ động không đòi hỏi phải bảo trì tốn kém, giảm chi phí cũng như tiết kiệm thời gian và công sức của bạn.

  • Không tiêu tốn năng lượng

 Góp phần giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính, bởi không sử dụng điện, mà trong quá trình sản xuất tạo ra khí thải

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Các bạn vừa xem qua những giải pháp của thông gió tự nhiên, nó có những ưu điểm rõ rệt so với thông gió cưỡng bức. Tùy theo thực tế từng công trình mà các kiến trúc sư sẽ có giải pháp cho các phương pháp thông gió thích hợp. Nhưng trong thực tế thường phối hợp sử dụng cả 2 phương pháp để bổ sung ưu điểm cho nhau, nhằm mang lại hiệu quả cao nhất

CÔNG TY THIẾT KẾ XÂY DỰNG KIẾN TRÚC HOÀNG GIA

Trụ sở chính: 354/47/60 Quốc lộ 1 A, P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh
⛪ Chi nhánh 1: 3026 Đường Phú Riềng Đỏ, TP. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước
⛪ Chi nhánh 2: 226 Đường ĐT 741, P.Long Phước, TX.Phước Long, Tỉnh Bình Phước
⛪ Nhà máy sản xuất nội thất gỗ cao cấp: 597/3A Quốc lộ 1A, P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình
Tân, TP.HCM
⛪ Nhà máy sản xuất hợp kim nhôm cao cấp: Thôn Tân Giao, Xã Láng Lớn, Huyện Châu
Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu
⛪ Xưởng sản xuất và chế tác đá hoa cương: Đường Võ Văn Kiệt, KP5, P.Long Phước,
TX.Phước Long, Tỉnh Bình Phước
⛪ Email: kientruchoanggia.arc@gmail.com
⛪ Website: kientruchoanggia.com
⛪ Hotline: 0901 85 97 97

Bài viết khác