Cách làm móng nhà và những điều cần lưu ý

Cách làm móng nhà đúng quy trình kỹ thuật sẽ mang lại một kết cấu bền vững cho ngôi nhà của bạn, bởi móng là nền tảng nâng đỡ của một căn nhà và quyết định sự vững chắc của căn nhà đó. Chọn loại móng nông hay sâu cho thích hợp? Quy trình như thế nào? ...Nếu bạn có những thắc mắc như trên ta cùng tìm hiểu trong bài viết này

Móng nhà là gì?

Móng nhà là phần kết cấu quan trọng trong việc xây dựng công trình, được xây dựng nằm dưới cùng của một công trình thi công. Có chức năng và đàm bảo và chắc chắn sự kiên cố cho công trình. Vì vậy việc thi công và thiết kế móng nhà là rất quan trọng trong việc quyết định tuổi thọ dài lâu và độ vững chắc của công trình.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Chọn cách làm móng nhà hợp lý và đúng kỹ thuật mang đến một công trình đẹp và bền vững

Các loại móng nhà thông dụng

Móng đơn

Mống đơn hay thường được gọi là móng cốc , móng này đứng riêng lẻ từng cột, hoặc đứng thành một cụm cột gần nhau có nhiệm vụ trong việc chịu lực.Móng này thường được dùng trong công trình xây dựng có tải trong nhẹ , thường được dung thiết kế và xây dựng nhà cấp 4.

Móng băng

Móng băng được chia làm hai loại. Mống băng độc lập thường sẽ to hơn có nhiệm vụ trong việc chịu lực của công trình. Móng băng dải dài giao nhau sẽ nhỏ hơn trong việc chịu tải cho cả công trình, loại này thường được sử dụng nhiểu hơn. Chức năng của móng băng là làm giảm áp lực cho đáy móng và đảm bảo truyền tải trọng lực của cả công trình xuống nền đất bên dưới

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Thi công móng băng biệt thự 2 tầng

Móng bè

Móng bè là loại móng nông có hình dạng trải rộng bên dưới toàn bộ công trình, nó thường có chức năng tải trọng công trình vào nền đất có sức nén yếu , giúp chịu được sức ép và đảm bảo an toàn và sự vững chắc của công trình.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Móng bè con thoi ở công trình Dinh Thự 4 tầng tải trọng hơn 3000 tấn trên nền đất đỏ bazan, Kiến Trúc Hoàng Gia thi công từ năm 2019

Móng cọc

Móng cọc là loại móng sâu, có tính bền vững hàng đầu, thích hợp cho các công trình quy mô lớn . Móng cọc có đặc điểm  truyền tải trọng của công trình xuồng lớp đất sâu đến dưới cùng tận sỏi đá cứng, làm tăng khả năng chịu tải trọng của công trình đang thi công. Đây là loại móng có chi phí cao.

 Chọn độ sâu móng

Móng công trình rất quan trọng trong viêc quyết định độ bền vững và tuổi của một công trình sau này. Vì vậy cần phải biết tính độ sâu cho móng chính xác để mang lại độ hiệu quả thiết yếu trong khi thiết kế thi công.

Có hai loại móng trong thi công là móng sâu và móng nông tùy thuộc vào từng loại móng mà ta có cách tính cho từng móng khác nhau.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Thi công đài móng cọc và đà giằng đà kiềng

Móng sâu được sử dụng cho những công trình có tải trọng lớn để chịu lực tốt, tạo độ vững chắc và tạo sự an toàn cho những phần phía trên của công trình. Độ sâu của móng không được nhỏ hơn 1/5 của công trình , còn tùy thuộc vào điều kiện địa hình và địa chất để quyết định lựa chọn chiều sâu cho móng, đối với đất bùn hay đất có nước thì nên chọn móng sâu cho công trình để tạo độ chắc chắn và an toàn.

Móng nông thường thi công đơn giản , thường được xây dựng cho các công trình vừa hoặc nhỏ. Chiều sâu cho móng từ 0.5-3m(không nên nhỏ hơn 0.5) .

Cách làm móng nhà trên nền đất yếu

Làm móng nhà trên nền đất yếu như ao, hồ, đất ruộng thì cần phải gia tăng chiều sâu móng và gia tăng kích thước móng, đối với móng đơn, móng bè, hoặc móng cọc,  Một trong những cách làm móng nhà an toàn và hiệu quả là thi công móng cọc sẽ thích hợp nhất, nhưng sẽ tốn nhiều chi phí

Thực tế ở những vùng đất yếu như đồng bằng sông Cửu Long, người ta có cách làm móng nhà kết hợp giữa đóng cừ tràm bên dưới, và vẫn thi công móng nông là móng băng, móng đơn, móng bè như bình thường, vẫn đem lại hiệu quả, đồng thời chi phí thấp hơn đóng cọc bê tông.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Móng cọc đặc biệt thích hợp những nơi có nền đất yếu

Đào hố móng

Việc giải phóng mặt bằng, kiểm tra nền đất, xác định vị trí móng và đào móng nhà. Những cộng đoạn chuẩn bị quan trọng giúp việc thi công móng công trình đạt kết quả tốt nhất. Tùy từng nền đất, cấu trúc địa lý mà việc đào móng nhà có thể thực hiện theo các quy trình khác nhau. Nhưng các bước sau thì quan trọng và cần thiết phải áp dụng theo gồm:

Giải phóng mặt bằng

Giải phóng mặt bằng được chia thành 2 loại gồm mặt bằng trên nền đất trống và mặt bằng công trình cũ.

Nếu mặt bằng trên nền đất trống chưa xây dựng bất kỳ công trình nào thì cần kiểm tra nền đất đó thuộc loại đất gì? Là đất cứng hay đất yếu để xác định độ sâu nền móng cần đào.

Nếu trên nền đất có nhiều vật cản như cây cỏ, đất đá hay các loại chứng ngại vật khác nên don dẹp sạch sẽ trước khi tiến hành đào móng.

Nếu mặt bằng trên nền công trình cũ thì quá trình giải phóng mặt bằng phức tạp hơn. Phải tiến hành thi công tháo dỡ phần công trình cũ. Dùng các phương tiện cơ giới năng để đập và đào hết những vật liệu công trình cũ. Sau đó xác định vị trí nền móng mới để tiến hành đào móng.

 Chuẩn bị máy móc và nhân công

Về máy móc thì chủ yếu là máy đào nhà, máy xúc hay máy ủi. Để giải phóng mặt bằng trên nhiều khu vực và địa hình khác nhau. Tùy từng công trình mà bạn nên lựa chọn loại máy có công suất và kích thước khác nhau.

Nhân công thì cũng tùy công trình, nhưng cơ bản từ 2 đến 4 người. Nếu là nền đất trống và từ 4 đến 6 người nếu là nền đất cũ.  Nhiều khu vực nhỏ hẹp không thể di chuyển máy móc vào được thì số lượng nhân công sẽ cao hơn nhiều.

Để kịp tiến độ việc giải phóng mặt bằng nên chuẩn bị kỹ bước này. Để những công đoạn sau được tiến hành theo đúng thời gian xây dựng.

 Chọn đơn vị thi công đào móng

Đây là bước quan trọng nhất. Có thể chọn một đơn vị thi công chuyên nghiệp để làm việc này, vì nếu bạn chọn những đơn vị thi công ít kinh nghiệm sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ công trình. Thông thường, có nhiều loại đất xây dựng thường gặp gồm: đất pha cát, đất cát, đất thịt, đất sét, đất thịt và đất sỏi. Tùy thuộc vào từng loại đất mà độ sâu cần đào sẽ khác nhau. Độ sâu và kích thước hố thông thường sẽ được khảo sát và nêu trước bên trong bản vẽ thi công.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trừơng tồn

Hố đào của móng băng

Đơn vị đào móng cần thực hiện đúng quy trình kỹ thuật công trình, một số lưu ý nhỏ trong đào hố móng cần quan tâm:

Thông thường nên sử dụng kiểu máy đào đất kiểu 1 gầu múc để không làm cấu trúc của lớp đất  làm móng bị hư hại.

Chừa lại một lớp bảo vệ mỏng để chống sự phá hoại và xâm thực của môi trường xung quanh.

Trường hợp nhà thầu phải thi công vách thẳng đứng, phải tiến hành gia cố chắc chắn vị trí hố đào. Nếu gặp những bất lợi cho việc gia cố hố móng, nhà thầu khôg thẻ làm được việc này, cần thi công càng nhanh càng tốt.

Cách làm móng nhà theo trình tự

1. Chuẩn bị: Ở khâu chuẩn bị, ta cần phác thảo, định hình bản vẽ. Dọn dẹp mặt bằng, chuẩn bị tất cả nguyên vật liệu, thiết bị, máy móc, sắp xếp nhân công

2. Đóng cọc và đào hố móng:

Đối với móng cọc định vị trí đóng cọc, dựa vào hồ sơ thiết kế để xác định kích thước và khoảng cách giữa các cọc. Khi đóng cọc phải chú ý độ lún của đất. Đào hố đối với móng nông, cần chú ý độ sâu và rộng của móng để chống đỡ được cả công trình. Nếu thi công trong điều kiện thời tiết mưa thì sau khi đào phải hút hết nước và để khô trước khi bước sang công đoạn tiếp theo.

3. Đổ bê tông lót móng có vai trò ngăn sự bốc hơi nước của bê tông phía trên, làm phẳng bề mặt hố, giảm thiểu tối đa sự biến dạng của đất.

4. Lắp ghép cốp pha, đối với một số trường hợp có thể dùng cốp pha bằng gạch chi phí có thể cao hơn một chút nhưng rút ngắn thời gian thi công

5. Đổ bê tông móng: Lưu ý ở bước này cần đặc biệt chú ý làm khô phần móng nếu có nước đọng hoặc làm sạch nếu bẩn. Trộn cát, đá, xi măng và nước với tỷ lệ chuẩn tránh nhão quá hay đặc quá.

6. Tháo cốt pha: Sau 1-2 ngày nếu thời tiết thuận lợi và cảm thấy móng đã khô lại thì bạn có thể tiến hành tháo dỡ.

7. Bảo dưỡng và giữ ẩm: Không dẫm lên hoặc có các tác động mạnh khi khối bê tông chưa động cứng, giữ ẩm bằng cách tưới nước thường xuyên để bê tông có độ cứng tốt nhất.

Kiểm tra giám sát của chủ đầu tư

Chủ đầu tư cũng cần theo sát quá trình thi công cho dù có bận rộn thế nào đi nữa, bởi thi công phần móng ảnh hưởng đến độ bền vững của ngôi nhà.  Kiển tra để chắc chắn đơn vj thi công đã làm đúng quy trình kỹ thuật, và thi công chuyên nghiệp để đảm bảo tiến độ thi công đúng hạn, tránh tình trạng chậm trễ  tiến độ, hoặc xảy ra sụt lún nguy hiểm.

Những lưu ý khi làm móng nhà quan trọng

- Xem xét địa chất, lựa chọn loại móng phù hợp

Đất làm móng nhà vũng chắc càng tốt sẽ có nhiều dễ dàng trong quá trình thi công, tốn ít chi phí hơn so với làm móng nhà trên đất yếu. Cách làm móng nhà cấp 4, nhà thấp tầng chắc chắn sẽ khác biệt so với  nhà quy mô lớn, nhà cao tầng…

- Chọn độ sâu của móng phù hợp.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Một công trình sử dụng móng bè của Kiến Trúc Hoàng Gia

- Lựa chọn vật liệu làm móng nhà chất lượng và tránh ham rẻ, hay lựa chọn vật liệu không phù hợp với địa chất và phương án thi công móng.

- Thực hiện đúng quy trình, cách làm móng nhà đúng kỹ thuật để tránh việc gây nứt sàn, sụt lún… Vì vậy, lựa chọn bản vẽ thiết kế móng nhà chất lượng, đúng tiêu chuẩn và đảm bảo quy trình thi công đúng thiết kế, khoa học, tránh giảm bớt các chi tiết thiết kế.

- Lựa chọn đúng đơn vị thi công móng nhà chuyên nghiệp

Những thông tin tham khảo trong bài viết phần nào giúp gia chủ chọn cho mình cách làm móng nhà hợp lý, để có thể sở hữu một ngôi nhà không chỉ đẹp mà còn có tính bền vững. Theo cách đơn giản hơn nếu bạn không có nhiều thời gian, có thể chọn một nhà thầu chuyên nghiệp và nhiều kinh nghiệm thực hiện giúp.

CÔNG TY THIẾT KẾ XÂY DỰNG KIẾN TRÚC HOÀNG GIA

Trụ sở chính: 354/47/60 Quốc lộ 1 A, P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh
⛪ Chi nhánh 1: 3026 Đường Phú Riềng Đỏ, TP. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước
⛪ Chi nhánh 2: 226 Đường ĐT 741, P.Long Phước, TX.Phước Long, Tỉnh Bình Phước
⛪ Nhà máy sản xuất nội thất gỗ cao cấp: 597/3A Quốc lộ 1A, P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình
Tân, TP.HCM
⛪ Nhà máy sản xuất hợp kim nhôm cao cấp: Thôn Tân Giao, Xã Láng Lớn, Huyện Châu
Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu
⛪ Xưởng sản xuất và chế tác đá hoa cương: Đường Võ Văn Kiệt, KP5, P.Long Phước,
TX.Phước Long, Tỉnh Bình Phước
⛪ Email: kientruchoanggia.arc@gmail.com
⛪ Website: kientruchoanggia.com
⛪ Hotline: 0901 85 97 97

Bài viết khác