Vòng tròn màu sắc sử dụng trong thiết kế kiến trúc và nội thất

Vòng tròn màu sắc và các nguyên tắc phối màu ứng dụng phổ biến trong thiết kế kiến trúc và nội thất, nó thể hiện được tính cách sở thích của đối tượng sử dụng. Một thiết kế đẹp là sựu kết hợp hài hòa giữa màu sắc và bố cục. Nội dung bài viết này ta cùng tìm hiểu những kiến thức cơ bản về cách phối màu dựa trên vòng tròn màu sắc, để có một cái nhìn tổng quát từ đó lựa chọn cho mình một phong cách phối màu phù hợp.

Vòng tròn màu sắc là gì?

Vòng tròn màu sắc còn có tên khác là bánh xe màu sắc, tên tiếng Anh là colour wheel hoặc hoặc color circle. Nó là một bảng màu có hình tròn được thiết kế dựa vào cấu trúc màu cầu vồng, là biểu đồ thể hiện mối quan hệ giữa các màu. Ngày nay nó được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực nghệ thuật như hội họa, thời trang, trong đó có 2 lĩnh vực chúng ta cần nghiên cứu trong bài viết này là kiến trúc và nội thất.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Vòng tròn màu sắc và các nguyên tắc phối màu đang được ứng dụng phổ biến trong kiến trúc và nội thất.

Nguyên tắc này được Isaac Newton chỉ ra trong năm 1666. Trong một dịp tình cờ khi  ông đang nghiên cứu ánh sáng chiếu qua bình thủy tinh thì đã có một phát hiện quan trọng, đó là ánh sáng không đơn thuần chỉ có một màu đồng nhất, mà nó bao gồm môt tổ hợp màu được tạo thành từ rất nhiều màu khác nhau. Những màu này được Newton đưa vào một bánh xe màu, nó mô phỏng sự kết hợp của ánh sáng. Sau đó Johann Wolfgang Goethe đã nghiên cứu sâu hơn và phát triển thêm, qua thời gian chúng ta có được vòng tròn màu sắc như ngày nay.

Hai nhóm màu chính

Trong vòng tròn màu sắc có 2 nhóm màu gần như đối lập nhau được người ta phân ra rõ ràng làm 2 nhóm chính để dễ dàng hơn trong việc áp dụng vào thực tế khi thiết kế kiến trúc, nội thất đó là màu lạnh và màu nóng.

Nhóm màu nóng:

Là những gam màu được tạo ra từ nhóm màu chính như đỏ, da cam, vàng… . Gợi lên sự liên tưởng về nhiệt độ cao, nhiệt huyết sẵn sàng đương đầu thử thách. Sử dụng nhóm màu nóng trong thiết kế nội thất tạo nên không gian sống ấn tượng, ấm cúng hơn.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Nhóm màu lạnh:

Bao gồm các gam màu tạo nên từ những màu dịu nhẹ như xanh da trời, xanh lá cây, tím nhạt… Tạo sự liên tưởng đến cảm giác thoải mái, dễ chịu về những điều êm đềm thanh thoát. Trong kiến trúc và nội thất các các gam màu lạnh được sử dụng phổ biến trong những không gian có diện tích hạn chế nhằm giúp không gian trở nên thoáng hơn

Phân cấp màu trong vòng tròn màu sắc

Màu cấp 1

Là 3 màu chủ đạo, nó gồm 3 màu chính để tạo thành tất cả các màu sắc khác trong tự nhiên. 3 màu này khi chúng được hòa trộn với nhau theo một tỉ lên nhất định nào đó với nhau để tạo thành các màu sắc khác .

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Màu cấp 2

Màu cấp 2 được tạo ra bằng cách trộn 2 màu cơ bản cấp 1 lại với nhau với cùng tỷ lệ, tím (xanh + đỏ), cam (đỏ + vàng), và xanh lá cây (vàng + xanh).

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Màu cấp 3

6 màu ở cấp độ thứ 3 này được tạo ra bằng cách trộn một màu cơ bản cấp 1, và một màu cơ bản cấp 2 với tỉ lệ bằng nhau sẽ ra được màu màu cấp 3.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Trên đây là lý thuyết cũng như công thức và cấu tạo của bánh xe màu được sử dụng rộng rãi và rất phổ biến trong ngành thiết kế kiến trúc, nội thất, hay bất kỳ ngành nghề lĩnh vực nào yêu cầu tính thẩm mỹ cao.

Những màu tương phản trên vòng tròn màu sắc

Màu tương phản là những màu đối lập với nhau trên vòng tròn màu sắc. Khi sử dụng những màu tương phản này vào trong bản thiết kế sẽ mang lại hiệu ứng tương phản cao và nổi bật.

Đây là những màu đậm và nổi bật và nên cần được sử dụng cẩn thận, vì hiệu ứng tương phản cao. Các nhà thiết kế thường bỏ qua vấn đề này bằng cách chọn các điểm nhấn nhỏ bằng các màu bổ sung.

Các cặp màu tương phản thường dùng trong kiến trúc và nội thất :

  • Xanh lam, xanh lá cây và đỏ cam
  • Vàng và tím
  • Xanh lam và cam
  • Vàng và tím đỏ
  • Xanh tím và vàng cam
  • Xanh và đỏ

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Một Lâu Đài Kiến Trúc Hoàng Gia thiết kế áp dụng các nguyên tắc phối màu theo vòng tròn màu sắc

Màu tương tự trên vòng tròn màu sắc

Là những màu có vị trí liền kề nhau bất kỳ trên vòng tròn màu sắc, khi sử dụng những màu này có tác dụng thống nhất vì chúng thuộc cùng một họ màu.

Những màu này kết hợp với nhau không tao ra sự sống động của các màu bổ sung, nhưng sự kết hợp màu tạo nên sự phong phú, cho cảm giá hài và nhẹ nhàng đối với không gian.

Lưu ý, bạn không nên kết hợp những màu nóng và màu lạnh trong vòng trong màu sắc. Nếu bạn không cẩn thận sự kết hợp màu sắc này có thể cảm thấy hơi phẳng.

Các nguyên tắc phối màu từ vòng tròn màu sắc cho kiến trúc và nội thất

Phối màu đơn sắc

Đây chính là nguyên tắc phối màu đơn giản và sơ khai nhất khi thiết kế và chọn màu sơn nhà nhưng nó vô cùng hiệu quả, phối màu đơn sắc luôn thể hiện sự chuyên nghiệp, đẹp mắt không gây ra sự nhàm chán. Và không làm giảm mất sự tập trung ra khỏi những nội dung truyền tải quan trọng.

Phối màu tương đồng

Cách này sử dụng kết hợp của 3 màu có vị trí liền kề nhau trên vòng tròn màu, qua đó tạo nên những thiết kế được phối màu rất nhã nhặn và thu hút.

Các bản thiết kế sử dụng nguyê tắc phối màu tương đồng sẽ đa dạng về màu sắc hơn so với phối màu đơn sắc. Tuy là sự kết hợp của nhiều màu sắc, nhưng do các màu này đứng gần nhau trên vòng tròn màu, nên phối màu này không quá rối rắm và gây kích ứng mắt. Đầu tiên các nhà thiết kế sẽ bắt đầu từ việc chọn ra cho mình một màu chủ đạo, màu nàu sẽ được sử dụng nhiều nhất. Chọn màu thứ 2 với nhiệm vụ phân biệt các phần nội dung quan trọng, màu thứ 3 dùng cho những chi tiết không quá quan trọng như các chi tiết trang trí.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Mẫu thiết kế biệt thự màu sắc hài hòa

Phối màu bổ túc trực tiếp

Sử dụng hai màu bất kỳ đối xứng nhau trên bánh xe màu sắc, ví dụ như màu đỏ – xanh dương, tím – xanh chuối, với cặp màu đối xứng được chọn, bạn rất dễ để tạo điểm nhấn cho các chi tiết quan trọng.

Khi sử dụng phối màu này, bạn nên nhớ đừng sử dụng những màu có sắc độ nhạt (de-saturated colors), vì những màu như vậy sẽ làm mất đi tính tương phản cao giữa các cặp màu với nhau.

Phối màu bổ túc bộ ba

Lấy 3 màu trong vòng tròn bánh xe màu sắc và tạo nên tam giác đều. Ví dụ Cam – xanh lá – tím. Đây là phối màu an toàn nhất so với các nguyên tắc khác, được hình thành với ba màu nằm ở ba góc khác nhau của vòng tròn màu và tạo nên một hình tam giác đều, tạo nêm cảm giác cân bằng, và an toàn, tuy nhiên nó thiếu sáng tạo

Phối màu bổ sung xen kẻ

Dùng 3 màu nằm ở ba góc khác nhau trên vòng tròn màu sắc theo tam giác cân. Có thể sử dụng thêm một màu thứ tư đối xứng với một trong hai màu tạo nên đáy của hình tam giác cân đó.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Chính vì sự linh hoạt trong việc chọn màu mà phối màu này thường mở ra cho các nhà thiết kế rất nhiều cơ hội khám phá và tìm được các cặp màu lạ và độc đáo.

Nguyên tắc phối màu bổ túc bộ bốn theo vòng tròn màu sắc

Đây là phương pháp phối màu phức tạp nhất nhưng nếu nghiên cứu kỹ và có chuyên môn sâu, cách phối màu này tạo thành một bản thiết kế rất riêng. Tạo cảm giác mới mẻ và thú vị cho không gian nhà. Cách này tương tự như phối màu trực tiếp nhưng phức tạp hơn khi phải sử dụng đến 2 cặp màu đối xứng nhau

Những nguyên tắc của vòng tròn màu sắc và cách phối màu đươc sử dụng đúng và hợp lý, sẽ tạo nên một không gian sống đầy thú vị. Tuy nhiên là những thông tin tham khảo cơ bản, để có thể sử dụng thành thạo trong thực tế, cần phối hợp thêm những nguyên tắc thiết kế kiến trúc và nội thất. Hoặc theo cách đơn giản nhất, khi cần thiết kế bạn có thể nhờ một đơn vị chuyên nghiệp thực hiện giúp

Công ty Kiến Trúc Hoàng Gia chuyên thiết kế và thi công Biệt Thự- Dinh Thự chuyên nghiệp.

Cam kết không sử dụng vật tư kém chất lượng, vật tư không rõ xuất xứ nguồn gốc.

Cam kết thi công với đội ngũ nhân công lành nghề, có tay nghề cao và chuyên nghiệp, cán bộ quản lý trên công trình có chuyên môn giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm và chuẩn mực đạo đức tốt.

Công ty Kiến Trúc Hoàng Gia cam kết "không bán thầu” và bảo hành trọn đời.

CÔNG TY THIẾT KẾ XÂY DỰNG KIẾN TRÚC HOÀNG GIA

Trụ sở chính: 354/47/60 Quốc lộ 1 A, P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh
⛪ Chi nhánh 1: 3026 Đường Phú Riềng Đỏ, TP. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước
⛪ Chi nhánh 2: 226 Đường ĐT 741, P.Long Phước, TX.Phước Long, Tỉnh Bình Phước
⛪ Nhà máy sản xuất nội thất gỗ cao cấp: 597/3A Quốc lộ 1A, P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình
Tân, TP.HCM
⛪ Nhà máy sản xuất hợp kim nhôm cao cấp: Thôn Tân Giao, Xã Láng Lớn, Huyện Châu
Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu
⛪ Xưởng sản xuất và chế tác đá hoa cương: Đường Võ Văn Kiệt, KP5, P.Long Phước,
TX.Phước Long, Tỉnh Bình Phước
⛪ Email: kientruchoanggia.arc@gmail.com
⛪ Website: kientruchoanggia.com
⛪ Hotline: 0901 85 97 97

Bài viết khác