Top 10 phong cách thiết kế có ảnh hưởng đến ngành kiến trúc, hội hoạ

Chúng ta thương nghe nói đến thiết kế theo phong cach Gothic, Romanesque. Nhưng nó là gì? Trong bài viết sau chúng ta hãy tìm hiểu qua Top 10 phong cách thiết kế có ảnh hưởng đến ngành kiến trúc, hội hoạ.

Phong cách Romanesque

Phong cách Romanesque là một phong cách kiến trúc và nghệ thuật châu Âu phát triển từ khoảng thế kỷ 9 đến thế kỷ 12. Phong cách này bắt nguồn từ ý tưởng của các kiến trúc cổ đại La Mã và Byzantine và được phát triển thành một phong cách đặc trưng với các đặc điểm như các cột dọc, các vòm tròn và các cửa sổ hình cung.

Phong cách Romanesque

Kiến trúc Romanesque thường có các đặc điểm sau đây:

Các cột dọc và cột chéo là những đặc điểm chính của kiến trúc Romanesque, với các cột được thiết kế để chịu trọng lực của các vòm.

Vòm tròn là đặc trưng của phong cách Romanesque, đặc biệt là vòm tròn đôi.

Các cửa sổ hình cung là một đặc điểm nổi bật của kiến trúc Romanesque, thường được trang trí bằng các mảng kính màu sắc.

Phong cách Romanesque cũng được thể hiện trong nghệ thuật, với các tác phẩm điêu khắc và hội họa thường có những đặc điểm như:

Những hình ảnh của các nhân vật được vẽ hoặc điêu khắc trong phong cách phẳng, thường không có sự thể hiện chân thật của các nhân vật.

Các hình ảnh thường có tính cố định và tĩnh lặng, không thể hiện được sự chuyển động và động tác.

Những tác phẩm nghệ thuật thường được tạo ra với mục đích tôn vinh Đức Giê-su và các thánh, và thường được sử dụng trong các nhà thờ và tu viện.

Phong cách Gothic

Phong cách Gothic là một trong những phong cách nghệ thuật và kiến trúc nổi tiếng của thời trung cổ châu Âu, xuất hiện từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 16. Nó bao gồm các yếu tố như kiến trúc, nghệ thuật, âm nhạc và thời trang.

Phong cách Gothic

Kiến trúc Gothic được biết đến với các đặc điểm như:

 • Các cửa sổ kiến trúc lớn với các hình thức hình học phức tạp, thường có cả sắt và kính.
 • Trần nhà với các tòa nhà cao chóp và các hình dạng đầu tàu.
 • Những bức tường bằng đá lớn, với các chất liệu đặc biệt như đá granite và đá hoa cương.
 • Các tòa nhà có các chi tiết được tạo hình như những hình ảnh đá quý, những chú chim hoặc những đường cong khó khăn.
 • Sử dụng các màu sắc phụ trợ như màu xanh da trời, đỏ rực, trắng và đen.

Phong cách Gothic cũng có ảnh hưởng đến nghệ thuật, âm nhạc và thời trang. Nghệ thuật Gothic thường có các đặc điểm như:

 • Các hình ảnh về ma quỷ, thần linh và những sinh vật kỳ dị.
 • Các bức tranh thường sử dụng các màu sắc sáng tối đối lập.
 • Sử dụng các hình thức hình học phức tạp và các đường nét uốn cong khó khăn.
 • Sử dụng các đèn lồng và ánh sáng để tạo ra bầu không khí u ám.
 • Thời trang Gothic thường sử dụng các yếu tố như áo choàng dài, quần đen và phụ kiện như đồng hồ đeo tay và vòng cổ bằng kim loại.

Trong thời đại hiện đại, phong cách Gothic vẫn còn được sử dụng trong nghệ thuật, kiến trúc, thời trang và văn hóa đại chúng.

Phong cách Baroque

Phong cách Baroque là một phong cách nghệ thuật và kiến trúc thời kỳ phục hưng từ khoảng thế kỷ 16 đến thế kỷ 18. Phong cách này được phát triển từ châu Âu, đặc biệt là ở Ý và được đặc trưng bởi những đặc điểm như:

 • Đường cong: Baroque có nhiều đường cong và hình ảnh động đậm chất nghệ thuật.
 • Chi tiết phức tạp: Baroque sử dụng rất nhiều chi tiết phức tạp trong kiến trúc, điêu khắc và họa sĩ họa.
 • Tính chất thần thánh: Baroque được đặc trưng bởi tính chất thần thánh, thường được sử dụng trong kiến trúc các nhà thờ, tu viện và cung điện.
 • Ánh sáng và bóng tối: Baroque sử dụng ánh sáng và bóng tối để tạo ra các hiệu ứng nghệ thuật.
 • Màu sắc sặc sỡ: Baroque có xu hướng sử dụng các màu sắc sặc sỡ và tươi sáng.

Phong cách Baroque được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, từ kiến trúc, điêu khắc, họa sĩ đến âm nhạc và văn học. Nó được coi là một phong cách nghệ thuật phức tạp, nhiều chi tiết và đầy cảm xúc.

Phong cách Baroque

Phong cách Beaux-Arts

Phong cách Beaux-Arts là một phong cách kiến trúc và nghệ thuật phát triển vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 tại Pháp và lan rộng sang các quốc gia khác, bao gồm Mỹ. Phong cách này được phát triển bởi Học viện Beaux-Arts ở Paris, một trường đào tạo nghệ sĩ và kiến trúc sư hàng đầu của thời đại.

Phong cách Beaux-Arts

Phong cách Beaux-Arts kết hợp các yếu tố của kiến trúc cổ điển Hy Lạp và La Mã với các chi tiết thị giác phong phú và phức tạp. Những công trình kiến trúc trong phong cách này thường có quy mô lớn, với các dãy cột, đài phù điêu và các họa tiết nghệ thuật được chạm trổ trên bề mặt tường.

Phong cách này thường được sử dụng trong thiết kế các tòa nhà công cộng, như bảo tàng, thư viện, nhà hát, nhà ga, trường học, và các tòa nhà chính phủ. Tuy nhiên, với sự phổ biến của phong cách này, các tòa nhà thương mại và nhà riêng cũng được xây dựng theo phong cách Beaux-Arts.

Một số công trình nổi tiếng xây dựng theo phong cách Beaux-Arts bao gồm Tòa nhà Thư viện Quốc gia Mỹ ở Washington, D.C., Nhà hát Metropolitan Opera ở New York City và Nhà ga Pennsylvania ở Philadelphia.

Phong cách Art Nouveau

Phong cách Art Nouveau là một trào lưu nghệ thuật được phát triển vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Nó xuất hiện lần đầu tại Bỉ và Pháp và sau đó lan rộng đến khắp châu Âu và Bắc Mỹ. Phong cách Art Nouveau được đặc trưng bởi những đường cong tinh tế, những họa tiết hoa lá rực rỡ, hình ảnh sinh vật và phong cách thiết kế độc đáo.

Phong cách Art Nouveau

Các kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế nổi tiếng của thời kỳ Art Nouveau bao gồm Hector Guimard, Antoni Gaudí, Alphonse Mucha và Louis Comfort Tiffany. Họ đã sử dụng các chất liệu như kính, kim loại và gỗ để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật ấn tượng, từ những tòa nhà độc đáo đến đồ trang trí nội thất và đồ gốm sứ.

Phong cách Art Nouveau đem lại một sự mới lạ, táo bạo và tự do cho nghệ thuật và thiết kế của thế giới phương Tây, và đóng góp vào sự phát triển của các trào lưu nghệ thuật như Art Deco và Modernism.

Phong cách Art Deco

Phong cách Art Deco là một phong cách nghệ thuật và kiến trúc đặc trưng của thế kỷ 20, bắt nguồn từ Pháp vào khoảng những năm 1920 và 1930. Nó được phát triển dựa trên các phong cách nghệ thuật và kiến trúc trước đó như Art Nouveau, Bauhaus, Cubism và Futurism.

Phong cách Art Deco

Art Deco có một số đặc điểm chung, bao gồm: sử dụng các đường cong mềm mại kết hợp với các đường thẳng và hình khối sắc nét; sử dụng các màu sắc táo bạo, rực rỡ như đỏ, đen, trắng, vàng, xanh dương; sử dụng các vật liệu cao cấp như vàng, bạc, đồng thau, thủy tinh, đá quý và gỗ.

Phong cách Art Deco được sử dụng rộng rãi trong thiết kế nội thất, kiến trúc, trang sức, thời trang, tranh vẽ và đồ gốm sứ. Nó được coi là biểu tượng của thời đại của sự thịnh vượng và sự phồn thịnh với các đặc điểm như sự xa hoa, sự thịnh vượng, sự độc đáo và sự tinh tế.

Phong cách Bauhaus

Phong cách Bauhaus là một trào lưu nghệ thuật và thiết kế ra đời tại Đức vào thập niên 1910, với mục đích tạo ra một phong cách thiết kế mới mang tính chất đơn giản, hiện đại và tối giản. Phong cách này được tạo ra bởi trường Đại học Bauhaus, nơi mà các học sinh được đào tạo về nghệ thuật, kiến ​​trúc và thiết kế.

Phong cách Bauhaus

Các đặc trưng của phong cách Bauhaus bao gồm sự tập trung vào chức năng, tính hiện đại, tối giản và sử dụng các nguyên liệu công nghiệp. Phong cách này còn được đặc trưng bởi việc sử dụng màu sắc đơn giản và trang trí giản dị, nhưng vẫn rất ấn tượng. Các tác phẩm của phong cách Bauhaus thường có tính thẩm mỹ cao và được đánh giá là rất độc đáo và sáng tạo.

Phong cách Bauhaus đã ảnh hưởng rất lớn đến các lĩnh vực thiết kế, kiến ​​trúc và nghệ thuật, và vẫn được sử dụng rộng rãi ngày nay. Các tác phẩm của phong cách này thường được coi là biểu tượng của sự tối giản và tính hiện đại.

Phong cách Deconstructivism

Phong cách Deconstructivism (còn được gọi là Decon) là một trào lưu kiến ​​trúc phát triển vào những năm 1980. Nó được đặc trưng bởi những hình dạng độc đáo, phức tạp và phi tuyến tính, thường được xây dựng bằng cách sử dụng các chất liệu công nghiệp và kỹ thuật số.

Deconstructivism

Phong cách này xuất phát từ các ý tưởng của các nhà triết học Pháp Jacques Derrida và Michel Foucault, những người đã khám phá khái niệm về "Deconstruction" (phân tích và phá vỡ các giá trị và ngữ nghĩa của từ ngữ và văn học). Deconstructivist Architecture được coi là một phản ứng lại với sự kiểm soát và cân bằng của phong cách kiến trúc hiện đại.

Một số kiến trúc nổi tiếng được xây dựng theo phong cách này bao gồm Bảo tàng Guggenheim ở Bilbao của Frank Gehry, nhà thờ St. Mary ở Tokyo của Tadao Ando, tòa nhà Chiat/Day ở Los Angeles của Frank Gehry và tòa nhà Sony Center ở Berlin của Helmut Jahn.

Phong cách Byzantine

Phong cách Byzantine là một phong cách kiến trúc, nghệ thuật và văn hóa phát triển trong đế chế Đông La Mã Byzantine từ thế kỷ 4 đến thế kỷ 15. Nó bao gồm các đặc trưng của nhiều phong cách kiến trúc, nghệ thuật và văn hóa khác nhau, bao gồm phong cách La Mã cổ điển, phong cách Hellenic, phong cách Sassanian, phong cách Slavic và phong cách Oriental.

Phong cách Byzantine

Các công trình kiến trúc Byzantine thường có những đặc điểm chung như kiến trúc hình cây chuối, các họa tiết đầy màu sắc và thường được làm bằng đá, gạch và thạch cao. Các bức tranh tường, mozaic và kính màu là những phương tiện truyền đạt thông điệp tôn giáo và lịch sử cho người xem.

Phong cách Byzantine có sự ảnh hưởng mạnh mẽ trên nghệ thuật và kiến trúc của các nước địa Trung Hải trong suốt thời kỳ trung cổ, đặc biệt là ở Ý và Nga. Nó cũng là một trong những phong cách kiến trúc và nghệ thuật quan trọng trong lịch sử của thế giới.

Phong cách Phục Hưng

Phong cách Phục Hưng (Renaissance) là một phong cách kiến trúc, nghệ thuật và văn học bắt đầu ở Ý vào thế kỷ 14 và lan rộng sang khắp châu Âu trong thế kỷ 15 và 16. Phong cách này được đặc trưng bởi sự tái hiện lại các yếu tố kiến trúc, nghệ thuật và triết học của thời kỳ cổ đại Hy Lạp và La Mã.

Phong cách Phục Hưng

Phong cách Phục Hưng xuất hiện như một phản ứng với thời kỳ Trung Cổ u ám, đen tối và tôn giáo, và được khởi xướng bởi các nhà văn, nhà triết học, nhà nghệ thuật và nhà khoa học Ý như Dante, Petrarch, Leonardo da Vinci và Michelangelo. Phong cách này khuyến khích con người tìm kiếm kiến thức và nghiên cứu khoa học, và đặt con người vào trung tâm của vũ trụ.

Các đặc trưng kiến trúc của phong cách Phục Hưng bao gồm các cột, tòa nhà cao, các vòm và nhiều chi tiết trang trí phức tạp. Trong nghệ thuật, phong cách Phục Hưng thể hiện bằng các bức tranh, tượng và kiến trúc được thể hiện bằng kỹ thuật phối trộn sáng tạo và thực tế, tạo ra các tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt và ấn tượng.

Phong cách Phục Hưng đã có ảnh hưởng lớn đến văn học và triết học của châu Âu, và trở thành một trong những phong cách quan trọng nhất trong lịch sử nghệ thuật và kiến trúc.

Trên đây là Top 10 phong cách thiết kế có ảnh hưởng đến ngành kiến trúc, hội hoạ mà Kiến Trúc Hoàng Gia muốn giới thiệu đến quý độc giả. 

>>Đọc thêm: 6 LOẠI BIỆT THỰ THƯỜNG ĐƯỢC THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG HIỆN NAY

Bài viết khác