Tìm hiểu những thông tin về thiết kế xây dựng là gì?

Bạn muốn tìm hiểu thiết kế xây dựng là gì trước khi tiến hành thi công cho ngôi nhà của mình. Vậy thì nội dung dưới đây của Kiến Trúc Hoàng Gia sẽ giúp bạn có được câu trả lời.

Xây nhà được xem là một trong những chuyện lớn nhất của đời người, đúng như câu nói của ông bà ta từ xa xưa rằng “Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà”. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cùng tìm hiểu thiết kế xây dựng là gì để có được một cách nhìn bài bản và hợp lý hơn.

Tìm hiểu thiết kế xây dựng là gì?

Thiết kế xây dựng được hiểu là sự triển khai sáng tạo những công trình xây dựng dựa vào một mục đích cụ thể. Việc này giúp cho những ý tưởng, ước muốn của chúng ta trở thành hiện thực, góp phần giúp tạo nên một tổng thể các kiến trúc đẹp cho cuộc sống được trọn vẹn, đầy đủ.

Tìm hiểu những thông tin về thiết kế xây dựng là gì?

Nội dung thiết kế xây dựng là gì?

Nội dung của thiết kế công trình xây dựng bao gồm rất nhiều giai đoạn khác nhau: Thiết kế sơ bộ, thiết kế bản vẽ thi công, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật… Trong đó, có những nội dung cơ bản cần bạn phải chú ý như:

Phương án công nghệ

Tùy vào công trình muốn xây dựng như thế nào mà bạn có thể chọn một công nghệ phù hợp. Đối với những công trình thiết kế về xây dựng nhà ở, bạn sẽ có các phương án làm móng cọc, thực hiện khoan nhồi hay tường vây, hay sử dụng bê tông tươi…

Đối với những công trình thiết kế xây dựng thuộc về cầu đường cũng có rất nhiều giải pháp công nghệ giống như phương pháp đúc hẫng, thực hiện dây văng, hay xây bằng chữ I, chữ T…

Công năng sử dụng

Tùy thuộc theo mục đích sử dụng mà chúng ta có thể thiết kế xây dựng công trình dựa vào những hướng khác nhau như: công trình là nhà ở, trung tâm mua sắm, đền chùa, cầu đường, công trình giao thông,...

Phương án kiến trúc

Khi tiến hành thiết kế xây dựng công trình, sẽ có rất nhiều phương án thuộc kiến trúc khác nhau. Có bản vẽ theo phong cách rộng rãi, nhưng cũng có phương án thích phong cách nhỏ gọn và ấm cúng.

Bạn cần phải chọn ra thiết kế thật tối ưu nhất để có thể đảm bảo về chất lượng, mà vừa đảm bảo về vấn đề kinh phí xây dựng công trình.

Tuổi thọ công trình

Bên cạnh một bản vẽ thiết kế đẹp thì tuổi thọ của công trình cũng được xem là một yếu tố cần phải quan tâm hàng đầu khi thực hiện thiết kế. Tuổi thọ công trình sẽ được tính từ thời điểm thi công cho đến khi chuyển sang ở trạng thái giới hạn.

Tuổi thọ cho một công trình thường sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như là: Kỹ thuật thi công, phương án thiết kế, vật liệu xây dựng,…

Tìm hiểu những thông tin về thiết kế xây dựng là gì?

Xem thêm: Thế nào là thiết kế khách sạn đẹp theo chuẩn Quốc tế?

Phương án kết cấu

Kết cấu xây dựng chính là cơ sở cho việc thiết kế công trình. Những yêu cầu cơ bản cũng như quan trọng nhất đối với kết cấu xây dựng chính là hệ chịu lực buộc phải nằm ở trạng thái cân bằng và ổn định.

Sau khi đã tìm hiểu thiết kế xây dựng là gì thì bạn sẽ biết kết cấu xây dựng sẽ bao gồm việc tính toán các tác động của những nội lực, ngoại lực, hay lực đỡ lên hệ chịu lực trong công trình.

Phương án về phòng chống cháy nổ

Nhiều năm trở lại đây, đã có không ít vụ cháy nổ xảy ra với rất nhiều nguyên nhân như: Chập điện, rò điện… khiến cho không ít người dân luôn sống ở trạng thái bất an, lo sợ. Với phương châm an toàn đặt lên hàng đầu, bạn cần lựa chọn các phương án để phòng chống cháy nổ tối ưu nhất như luôn trang bị các bình cứu hỏa cho mọi công trình xây dựng, và ưu tiên sử dụng những vật liệu khó bắt lửa…

Dùng năng lượng tự nhiên

Tùy vào điều kiện xây dựng mà chúng ta có thể cân nhắc sử dụng những thiết bị với một nguồn năng lượng tự nhiên ví như mặt trời, sức nước, sức gió… vừa đảm bảo độ an toàn, vừa bảo vệ được môi trường lại còn tiết kiệm điện năng.

Bảo vệ môi trường

Trong suốt quá trình tìm hiểu thiết kế xây dựng là gì bạn cần chú ý các giải pháp bảo vệ môi trường như là: Sử dụng các vật liệu thân thiện với thiên nhiên, luôn tận dụng vật liệu thừa hoặc là thiết kế các mảng xanh cho công trình…

Yếu tố phong thủy để thiết kế công trình xây dựng

Sau khi tìm hiểu về thiết kế xây dựng là gì thì chúng ta cùng tìm hiểu yếu tố phong thủy trong thiết kế công trình xây dựng: 

Đối với người phương Đông chúng ta, phong thủy là một yếu tố khá quan trọng khi bắt đầu tiến hành xây dựng những công trình, có ảnh hưởng rất lớn đến việc làm ăn kinh doanh, giúp nâng cao giá trị sống, ngăn chặn được tà khí cũng như là tăng cường tuổi thọ, tạo ra sự may mắn và thành công cho gia chủ.

Trong phong thủy, thường người ta sẽ quan niệm rằng “Trạch mệnh phải tương đối”. “Trạch” có nghĩa là “đất”, “mệnh” chỉ “người”, trạch mệnh tương đối nghĩa là đất và người phải hòa hợp cùng với nhau, không được xung khắc.

Trong trạch sẽ có Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Còn trong mệnh cũng gồm 2 nhóm chính là Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Trong quan niệm phong thủy, những người Tây tứ mệnh thường thích hợp ở những khu đất Tây tứ trạch và sẽ ngược lại, người thuộc Đông tứ mệnh thì hợp ở khu đất vùng Đông tứ trạch. Trạch của đất sẽ phụ thuộc vào hướng, còn Mệnh của người lại phụ thuộc vào tuổi.

Tìm hiểu những thông tin về thiết kế xây dựng là gì?

Như vậy các bạn chắc cũng đã tìm hiểu thiết kế xây dựng là gì và những nội dung để thực hiện như thế nào? Nếu có nhu cầu về tư vấn thiết kế và thi công thì hãy liên hệ đến Kiến Trúc Hoàng Gia nhé.

CÔNG TY THIẾT KẾ XÂY DỰNG KIẾN TRÚC HOÀNG GIA

Trụ sở chính: 354/47/60 Quốc lộ 1 A, P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh
⛪ Chi nhánh 1: 3026 Đường Phú Riềng Đỏ, TP. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước
⛪ Chi nhánh 2: 226 Đường ĐT 741, P.Long Phước, TX.Phước Long, Tỉnh Bình Phước
⛪ Nhà máy sản xuất nội thất gỗ cao cấp: 597/3A Quốc lộ 1A, P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình
Tân, TP.HCM
⛪ Nhà máy sản xuất hợp kim nhôm cao cấp: Thôn Tân Giao, Xã Láng Lớn, Huyện Châu
Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu
⛪ Xưởng sản xuất và chế tác đá hoa cương: Đường Võ Văn Kiệt, KP5, P.Long Phước,
TX.Phước Long, Tỉnh Bình Phước
⛪ Email: kientruchoanggia.arc@gmail.com
⛪ Website: kientruchoanggia.com
⛪ Hotline: 0901 85 97 97

Bài viết khác