Thủ tục mượn tuổi xây nhà theo phong thủy

Thủ tục mượn tuổi xây nhà thế nào? Cần lưu ý những gì?... Là câu hỏi nhiều gia chủ quan tâm, khi có dự định xây nhà nhưng không được tuổi. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu để giải đáp những câu hỏi trên, từ lời khuyên của những chuyên gia phong thủy nhiều năm trong nghề.

Mượn tuổi xây nhà là gì?

Thủ tục mượn tuổi xây nhà tiến hành khi mượn một người nào đó có vận mệnh tốt, thích hợp theo ngũ hành tương sinh trong năm đó để đứng ra động thổ công trình. Việc này cần thiết khi gia chủ không được tuổi để làm nhà, nhưng nhu cầu bức thiết không thể trì hoãn đến thời điểm thuận lợi về vận mệnh

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Mượn tuổi làm nhà khi gia chủ không được tuổi để xây dựng nhà cửa

Khi đó những điều may mắn và vận mệnh tốt sẽ được phát huy, công việc thiết kế thi công công trình sẽ được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Gia chủ và tất cả các thành viên trong gia đình sẽ gặp nhiều may mắn, gặp dữ hóa lành, những vận xấu đã được tránh đi.

Mượn tuổi xây nhà khi nào?

Theo quan điể truyền thống của các nước phương Đông trong đó có Việt Nam. Việc xây dựng nhà cửa, công trình mới, là một việc quan trọng cần phải hợp tuổi thì mới được tiến hành. Trường hợp năm đó gia chủ có ý định xây nhà nhưng lại phạm phải những điều xấu trong phong thủy như Kim Lâu, Hoang Ốc hay Tam Tai. Nếu tiến hành xây dựng trong thời gian này thì sẽ gặp phải những điều không may mắn, cuộc sống và vận mệnh bị ảnh hưởng xấu. Để giải quyết tình trạng này có 2 phương án:

 • Giải pháp đầu là gia chủ phải đợi tới 2, 3 năm có khi đến 45 năm sau, khi đó vận mệnh tốt đến, việc xây nhà sẽ thuận lợi. Trường hợp chổ ở cũ vẫn tốt và ổn định, bạn hoàn toàn có thể chờ đợi
 • Nhưng khi nhu cầu sống ở một cơ ngơi mới, tiện nghi hơn, đầy đủ hơn, đang bức thiết, trong khi chổ ở hiện tại đang là nhà thuê, hoặc nhà bị hư hỏng không thể chờ đợi lâu dài được. Người ta có thể áp dụng giải pháp thứ 2 đó là mượn tuổi xây nhà. Việc này vừa đảm bảo yếu tố phong thủy mà vẫn có thể tiến hành xây dựng nhà bình thường theo kế hoạch.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Những trường hợp không được làm nhà mà phải mượn tuổi?

Khi dự định làm nhà nhưng gặp phải các hạn Kim Lâu, Tam Tai, Hoang Ốc ngay trong năm định xây, cách để nhận biết những điều trên:

Cách tính tuổi kim lâu:

Để biết tuổi gia chủ phạm kim lâu hay không, lấy tuổi theo âm lịch( tuổi mụ) chia cho 9 dư 1 là Kim Lâu thân (ảnh hưởng gia chủ), dư 3 là Kim Lâu thê (ảnh hưởng đến vợ), dư 6 là Kim Lâu tử (ảnh hưởng đến con), dư 8 là Kim Lâu lục súc (ảnh hưởng đến vật nuôi)

Các tuổi phạm Kim lâu: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Hạn Tam tai của 12 con giáp:

 • Các tuổi Thân, Tí, Thìn: Tam tai tại các năm Dần, Mão, Thìn.
 • Các tuổi Dần, Ngọ, Tuất: Tam tai tại các năm Thân, Dậu, Tuất.
 • Các tuổi Hợi, Mão, Mùi: Tam tai tại những năm Tỵ, Ngọ, Mùi.
 • Các tuổi Tỵ, Dậu, Sửu: Tam tai tại những năm Hợi, Tý, Sửu.

Hạn Hoang Ốc:

Những tuổi phạm vào năm Hoang Ốc: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42, 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Chọn người mượn tuổi làm nhà:

Người được chọn để mượn tuổi không những phải có tuổi phù hợp với thời điểm xây dựng mà còn phải có những điều kiện đi kèm như sau:

 • Nên chọn nam bởi theo quan điểm xưa việc làm nhà thường ưu tiên lựa chọn tuổi của người đàn ông. Vẫn có thể chọn nữ nếu tuổi thích hợp, nhưng không được ưu tiên bằng.
 • Mượn người lớn tuổi hơn gia chủ, người càng lớn tuổi thì sẽ càng tốt cho việc xây nhà. Theo quan niệm của ông cha ta người có tuổi càng cao thể hiện sự sống lâu và nền nhà càng vững.
 • Người thân trong gia đình càng tốt

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Thủ tục mượn tuổi xây nhà như thế nào?

Các bước cần thiết của thủ tục mượn tuổi xây nhà, thủ tục này mỗi nơi có một chút khác nhau, nhưng nhìn chung gồm các bước sau

 1.  Việc đầu tiên gia chủ viết giấy bán nhà tượng trưng cho người được mượn tuổi để dâng lên thần linh. Việc này làm tương tự như thật càng tốt
 2. Khi động thổ khởi công, đổ mái, người được mượn tuổi sẽ đóng vai trò chủ nhà để làm lễ cúng, khấn vái, động thổ. Những thành viên còn lại của gia đình vẫn có thể tham gia bình thường, gia chủ nên tránh mặt đi nơi khác
 3. Tất cả những thủ tục cúng bái, khấn vái trong suốt quá trình thi công đều sẽ do người được mượn tuổi xây nhà thực hiện.
 4. Khi xây dựng hoàn thành, người được mượn tuổi sẽ làm lễ nhập trạch tượng trưng, không đọc khấn vái tổ tiên, vì dù gì người làm lễ cũng là người được mượn
 5. Hai bên làm giấy bán lại nhà cho chủ thực sự, với giá cao hơn giá ban đầu khi động thổ.
 6. Đến đây thủ tục mượn tuổi đã kết thúc, ngôi nhà thuộc sở hữu của gia chủ thực. Gia chủ tiến hành làm lễ nhập trạch về nhà mới bình thường.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Những lưu ý khi mượn tuổi làm nhà:

 • Người cho mượn tuổi làm nhà không được cho người khác mượn tuổi trong thời gian. Khi mọi thủ tục mượn tuổi phải hoàn thành mới được cho người khác mượn tiếp.
 • Nên nhờ các anh em trong nhà, hoặc những người ở gần khu vực để thuận tiện cho việc trao đổi.
 • Chỉ mượn tuổi xây nhà trong trường hợp làm nhà mới, không cần mượn tuổi khi sửa chữa nhà.
 • Phải chuẩn bị đủ lễ vật để mượn tuổi làm nhà.
 • Chuẩn bị văn khấn mượn tuổi xây nhà phải đầy đủ, các lễ vật và thủ tục cúng vái đều phải làm đầy đủ.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Các bạn vừa xem qua thủ tục mượn tuổi làm nhà theo phong thủy, mỗi người, mỗi vùng có thể có những thủ tục khác nhau, nhưng đây là những kinh nghiệm chung nhất, khái quát nhất chúng tôi tổng hợp từ các chuyên gia phong thủy. Những gia chủ không được tuổi nhưng không thể trì hoãn việc xây nhà của mình, nên tham khảo để có giải pháp đúng đắn nhất. 

Công ty Kiến Trúc Hoàng Gia chuyên thiết kế Biệt Thự - Dinh Thự chuyên nghiệp

Cam kết không sử dụng vật tư kém chất lượng, vật tư không rõ xuất xứ nguồn gốc.

Cam kết thi công với đội ngũ nhân công lành nghề, có tay nghề cao và chuyên nghiệp, cán bộ quản lý trên công trình có chuyên môn giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm và chuẩn mực đạo đức tốt.

Công ty Kiến Trúc Hoàng Gia cam kết "không bán thầu” và bảo hành trọn đời.

CÔNG TY THIẾT KẾ XÂY DỰNG KIẾN TRÚC HOÀNG GIA

Trụ sở chính: 354/47/60 Quốc lộ 1 A, P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh
⛪ Chi nhánh 1: 3026 Đường Phú Riềng Đỏ, TP. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước
⛪ Chi nhánh 2: 226 Đường ĐT 741, P.Long Phước, TX.Phước Long, Tỉnh Bình Phước
⛪ Nhà máy sản xuất nội thất gỗ cao cấp: 597/3A Quốc lộ 1A, P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình
Tân, TP.HCM
⛪ Nhà máy sản xuất hợp kim nhôm cao cấp: Thôn Tân Giao, Xã Láng Lớn, Huyện Châu
Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu
⛪ Xưởng sản xuất và chế tác đá hoa cương: Đường Võ Văn Kiệt, KP5, P.Long Phước,
TX.Phước Long, Tỉnh Bình Phước
⛪ Email: kientruchoanggia.arc@gmail.com
⛪ Website: kientruchoanggia.com
⛪ Hotline: 0901 85 97 97

Bài viết khác