Thiết kế xây dựng gồm những yêu cầu gì?

Thiết kế xây dựng là gì? Thiết kế xây dựng gồm những yêu cầu gì? Bài viết này hãy để Kiến Trúc Hoàng Gia giải đáp cho bạn nhé!

Khi xây dựng công trình, các chủ đầu tư/gia chủ cần phải thuê thiết kế xây dựng. Nhờ có bên thiết kế mới có thể ước tính được thời gian, chi phí xây dựng và có cơ sở để đảm bảo nhân công thực hiện đúng tiến độ công trình. Bài viết dưới đây Kiến Trúc Hoàng Gia sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc thiết kế xây dựng gồm các yêu cầu nào để chúng ta cùng hiểu hơn về vai trò của nó.

Thiết kế xây dựng là gì?

Thiết kế xây dựng là việc tạo ra một bản vẽ nhằm tính toán việc xây dựng các công trình trong tương lai. Dựa trên bản vẽ này, bạn có thể hình dung ra được công trình đó trong tương lai sẽ như thế nào. Những người thợ cũng sẽ gặp nhiều thuận lợi trong việc thi công.

Thiết kế xây dựng gồm những yêu cầu gì?

Thiết kế xây dựng gồm có những yêu cầu gì cần lưu ý

Yêu cầu của bản thiết kế xây dựng gồm những nội dung:

  • Đáp ứng các yêu cầu của nhiệm vụ thiết kế, bản thiết kế phải phù hợp với nội dung dự án đầu tư xây dựng đã được phê duyệt. Ngoài ra, phải phù hợp với điều kiện tự nhiên, quy hoạch xây dựng, cảnh quan kiến ​​trúc, văn hóa - xã hội tại khu vực xây dựng.

  • Tuân thủ các tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật, quy định pháp luật về sử dụng vật liệu xây dựng. Bên cạnh đó cần phải đáp ứng yêu cầu về công nghệ và công năng sử dụng (nếu có).

  • Đảm đảm an toàn chịu lực, an toàn sử dụng, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống cháy nổ.

  • Nội dung thiết kế xây dựng của công trình cần phải đáp ứng các yêu cầu của từng bước thiết kế.

  • Đưa ra được giải pháp thiết kế phù hợp và chi phí xây dựng hợp lý cho chủ đầu tư. Bản thiết kế phải đảm bảo sự đồng bộ trong mỗi công trình và các công trình liên quan. Ngoài ra, cần đảm bảo các điều kiện về tiện nghi, vệ sinh và sức khỏe cho người sử dụng. Tạo điều kiện thuận lợi cho người khuyết tật, người già và trẻ em khi sử dụng công trình.

  • Khai thác lợi thế và hạn chế tác động xấu của điều kiện tự nhiên. Cần ưu tiên sử dụng vật liệu địa phương, vật liệu thân thiện với môi trường.

  • Một trong những điều quan trọng của thiết kế xây dựng gồm có yêu cầu phải được thẩm định, phê duyệt theo quy định của pháp luật (trừ trường hợp thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ).

  • Nhà thầu thiết kế xây dựng phải có đủ điều kiện năng lực phù hợp với loại, cấp công trình và công việc mình thực hiện. 

Ngoài ra, đối với thiết kế xây dựng nhà riêng lẻ cũng cần phải đảm bảo một số yêu cầu do luật pháp quy định. Các gia đình riêng lẻ được quyền tự thiết kế nhà ở. 

Tuy nhiên nhà ở phải đáp ứng tiêu chí có tổng diện tích sàn xây dựng dưới 250m2 hoặc dưới 3 tầng và chiều cao dưới 12 mét, phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt và chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng thiết kế.

Tương tự, các ảnh hưởng của công trình liên quan đến môi trường và an toàn của các công trình lân cận hộ gia đình cũng phải chịu trách nhiệm. Như vậy, với nội dung trên chúng ta đã biết yêu cầu thiết kế xây dựng gồm những gì. Ở nội dung tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về đơn vị thiết kế, thi công xây dựng uy tín hiện nay.

Thiết kế xây dựng gồm những yêu cầu gì?

Xem thêm: Những yếu tố ảnh hưởng đến giá thiết kế xây dựng của công trình

Kiến Trúc Hoàng Gia - Đơn vị thiết kế xây dựng uy tín tại TP HCM

Bạn muốn tìm đơn vị thiết kế xây dựng gồm có các yếu tố uy tín, chất lượng và giá cả cạnh tranh nhưng chưa biết phải lựa chọn cái tên nào thì hãy tham khảo Kiến Trúc Hoàng Gia nhé!

Kiến trúc Hoàng Gia chuyên thiết kế Biệt thự - Dinh thự, nội ngoại thất cao cấp đã tham gia nhiều công trình xây dựng lớn, gây ấn tượng mạnh với đối tác về thiết kế. 

Hơn nữa, công ty khéo léo lựa chọn nội thất, phối màu hài hòa trong thiết kế nên được khách hàng tin tưởng và ủng hộ. Công ty Kiến trúc Hoàng Gia có đội ngũ thợ thi công giỏi, tay nghề cao, chuyên nghiệp, quản lý công trình có chuyên môn giỏi. Những nhân sự này đều có nhiều năm kinh nghiệm và tiêu chuẩn đạo đức tốt.

Kiến trúc Hoàng Gia luôn đặt chất lượng công trình lên hàng đầu để làm tiêu chí làm việc. Các bước xây dựng, quy trình thi công, kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt để mang đến cho khách hàng sự hài lòng nhất. 

Kiến Trúc Hoàng Gia hợp tác chặt chẽ với khách hàng trong suốt quá trình thiết kế và thi công, đưa ra nhiều phương án, giải pháp thiết kế và thi công nhằm tối ưu hóa chi phí cho khách hàng.

Ngoài ra, công ty báo giá thiết kế và thi công chính xác. Cung cấp vật liệu hoàn thiện công trình chất lượng cao với giá cả cạnh tranh. Công ty đảm bảo không sử dụng vật liệu kém chất lượng, vật liệu không rõ nguồn gốc.

Thiết kế xây dựng gồm những yêu cầu gì?

Với những chia sẻ trên, Kiến Trúc Hoàng gia đã giúp bạn hiểu về thiết kế xây dựng gồm những yêu cầu như thế nào để từ đó hình dung rõ hơn về vai trò của dịch vụ thiết kế xây dựng. Nếu bạn đang muốn tìm một đơn vị thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công công trình uy tín thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

CÔNG TY THIẾT KẾ XÂY DỰNG KIẾN TRÚC HOÀNG GIA

Trụ sở chính: 354/47/60 Quốc lộ 1 A, P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh
⛪ Chi nhánh 1: 3026 Đường Phú Riềng Đỏ, TP. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước
⛪ Chi nhánh 2: 226 Đường ĐT 741, P.Long Phước, TX.Phước Long, Tỉnh Bình Phước
⛪ Nhà máy sản xuất nội thất gỗ cao cấp: 597/3A Quốc lộ 1A, P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình
Tân, TP.HCM
⛪ Nhà máy sản xuất hợp kim nhôm cao cấp: Thôn Tân Giao, Xã Láng Lớn, Huyện Châu
Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu
⛪ Xưởng sản xuất và chế tác đá hoa cương: Đường Võ Văn Kiệt, KP5, P.Long Phước,
TX.Phước Long, Tỉnh Bình Phước
⛪ Email: kientruchoanggia.arc@gmail.com
⛪ Website: kientruchoanggia.com
⛪ Hotline: 0901 85 97 97

Bài viết khác