Thi công xây dựng nhà là gì? Những yếu tố thường gặp trong các hoạt động xây dựng

Bạn đang thắc mắc thi công xây dựng nhà là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để biết thêm nhiều điều hữu ích nhé.

Thi công xây dựng nhà là gì các công trình nhà thi công thường mất bao lâu và gồm những hoạt động thế nào là điều mà rất nhiều gia chủ còn lúng túng. Bởi xây nhà là việc quan trọng, cần được lưu tâm nhiều mặt để có một mái ấm hoàn thiện và vừa ý.

Thi công xây dựng nhà là gì

Theo điều 3 bộ luật xây dựng năm 2014 về thi công xây dựng nhà hay rộng hơn là thi công công trình. Đây là một trong những hoạt động bao gồm xây dựng và lắp đặt thiết bị đối với các công trình mới; sửa chữa, di dời, cải tạo, phục hồi, tu bổ; phá dỡ công trình hoặc bảo hành, bảo trì các công trình xây dựng.

Thi công xây dựng nhà với toàn bộ quy trình từ phần thô đến hoàn thiện là điều mà chủ đầu tư cần nắm rõ trước khi thực hiện xây dựng. Hoạt động xây dựng nhà có hai yếu tố gồm: quá trình xây dựng và kêt quả hoàn thiện công trình.

Thi công xây dựng nhà là gì? Những yếu tố thường gặp trong các hoạt động xây dựng

Quá trình quản lý dự án trong thi công xây dựng

Quản lý dự án xây dựng trong bức tranh tổng thể của hoạt động xây dựng bao gồm nhiều bước như lên kế hoạch, thiết kế bản vẽ, phân công công việc, tiến hành xây dựng… tất cả các hoạt động đều đóng góp vai trò quan trọng nhất định và ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả công trình khi hoàn thành.

Kết quả hoàn thiện công trình

Các hoạt động thi công xây dựng công trình chiếm phần lớn thời gian và công sức. Nếu như việc lên kế hoạch chính là bản phác thảo thì quá trình thi công sẽ là bước thực tế để đưa mục tiêu thành hiện thực. Đây chính là yếu tố quan trọng nhất và đóng góp ý nghĩa đặc biệt trong quá trình quản lý, giúp các nhà quản trị theo sát và đẩy nhanh đến bước hoàn thiện công trình.

Giá trị thật sự của thi công xây dựng

Với các nhà thầu, các công ty xây dựng, việc hoàn thiện căn nhà hay công trình không chỉ là xây dựng. Đây còn là quá trình xây nên cho mình hình ảnh riêng biệt, tạo chỗ đứng trong lòng các khách hàng. Thông qua những dự án đảm bảo tính quy mô, thẩm mỹ, thi công xuyên suốt, công việc được sắp xếp trơn tru không chồng chéo… Điều này giúp khách hàng tránh khỏi các chi phí phát sinh và đảm bảo tiến độ bàn giao đúng hẹn.

Thi công xây dựng nhà là gì? Những yếu tố thường gặp trong các hoạt động xây dựng

Xem thêm: Tiêu chí lựa chọn đơn vị thi công xây dựng đạt chuẩn - Uy tín

Hoạt động thi công xây dựng nhà gồm những yếu tố nào

Quá trình thi công xây dựng nhà cụ thể sẽ bao gồm những yếu tố quan trọng như sau:

  • Lập bản quy hoạch xây dựng chi tiết
  • Lập dự án đầu tư xây dựng cụ thể
  • Khảo sát quá trình xây dựng
  • Tiến hành thiết kế kế hoạch xây dựng cụ thể
  • Tiến hành thi công công trình cụ thể
  • Giám sát trong quá trình thi công công trình
  • Tiến hành quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình
  • Lựa chọn nhà thầu trong các hoạt động xây dựng
  • Quản lý các hoạt động khác có liên quan đến xây dựng công trình.

Thời gian hoàn thành thi công xây dựng nhà mất bao lâu

Quá trình thi công một ngôi nhà, một công trình lớn không chỉ đơn thuần là các hoạt động xây dựng. Mà nó còn bao gồm nhiều bước từ lên kế hoạch cho đến khâu vận hành thi công. Để hoàn thiện một ngôi nhà đạt chất lượng, cần có sự trao đổi và thông hiểu giữa gia chủ và nhà thầu để cùng đi đến một kết quả thống nhất.

Để có thể biết được thời gian thi công xây dựng một căn nhà mất bao lâu thì cần xem xét đến các yếu tố như: Số lượng các hạng mục thi công, diện tích lớn hay nhỏ và phương án thi công. Ngoài ra thời gian thi công còn phụ thuộc vào yếu tố địa hình, thời tiết và nhân lực tham gia.

Thi công xây dựng nhà là gì? Những yếu tố thường gặp trong các hoạt động xây dựng

Qua các chia sẻ trên, Kiến Trúc Hoàng Gia hi vọng đã giúp bạn tìm được câu trả lời cho thắc mắc thi công xây dựng nhà là gì, cũng như các hoạt động trong thi công và các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian hoàn thành một công trình cụ thể. Nếu bạn có nhu cầu  dịch vụ tư vấn thiết kế và thi công nhà ở, hãy liên hệ với Kiến Trúc Hoàng Gia để chúng tôi có cơ hội phục vụ bạn sớm nhất nhé. 

CÔNG TY THIẾT KẾ XÂY DỰNG KIẾN TRÚC HOÀNG GIA

Trụ sở chính: 354/47/60 Quốc lộ 1 A, P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh
⛪ Chi nhánh 1: 3026 Đường Phú Riềng Đỏ, TP. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước
⛪ Chi nhánh 2: 226 Đường ĐT 741, P.Long Phước, TX.Phước Long, Tỉnh Bình Phước
⛪ Nhà máy sản xuất nội thất gỗ cao cấp: 597/3A Quốc lộ 1A, P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình
Tân, TP.HCM
⛪ Nhà máy sản xuất hợp kim nhôm cao cấp: Thôn Tân Giao, Xã Láng Lớn, Huyện Châu
Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu
⛪ Xưởng sản xuất và chế tác đá hoa cương: Đường Võ Văn Kiệt, KP5, P.Long Phước,
TX.Phước Long, Tỉnh Bình Phước
⛪ Email: kientruchoanggia.arc@gmail.com
⛪ Website: kientruchoanggia.com
⛪ Hotline: 0901 85 97 97

Bài viết khác