Tả thanh long hữu bạch hổ trong kiến trúc và xây dựng nhà ở

Nhiều người đã từng nghe về tả Thanh Long hữu Bạch Hổ, khi tìm hiểu về phong thủy để xây nhà. Nhưng chưa biết chi tiết về nó và cách ứng dụng trong thực tế khi thiết kế kiến trúc và xây dựng nhà ở như thế nào.

Thanh long bạch hổ chu tước huyền vũ trong kiến trúc và xây dựng

Thanh long bạch hổ chu tước huyền vũ là những khái niệm trong địa lý phong thủy áp dụng cho xây dựng nhà cửa. Còn có cách gọi chung là Tứ tượng – đây là các thánh thú trong các chòm sao của Trung Hoa cổ đại, là hình tượng bộ tứ không chỉ trong phong thủy mà còn được nghiên cứu trong văn hóa, thiên văn học, triết học của các nước phương Đông.

Tả Thanh Long Hữu Bạch Hổ trong 4 linh vật của Tứ Tượng

Tả Thanh Long Hữu Bạch Hổ trong 4 linh vật của Tứ Tượng

Tả Thanh Long là gì?

Thanh Long là phát âm Hán Việt của Rồng xanh (Seiryu trong tiếng Nhật, Cheongnyong trong tiếng Hàn và Azure Dragon trong tiếng Anh). là linh vật tiêu biểu trong tứ tượng và linh thiêng nhất trong văn hóa Trung Hoa.. Có có màu xanh, màu của hành Mộc là vị trí bên trái của ngôi nhà, đại diện cho phương Đông, hành Mộc tương ứng với mùa Xuân.

Trong phong thủy nhà ở thì những địa hình ở hướng này cần nhấp nhô tượng trưng cho nơi Rồng trú ẩn. Ở phạm vi tổng quát thì đó chính là những dãy núi, quả núi. Còn nếu xét ở phạm vi nhỏ thì chính là mô đất, ụ đất chạy dài ôm lấy huyệt,… có thể là những ngôi nhà, những con sông, con đường,… ở bên trái của ngôi nhà. Khi bố trí không gian nhà chú ý hướng bên trái cao hơn bên phải, nếu có điêu kiện tự nhiên thì tốt, hoặc có thể đắp đất làm đồi núi nhân tạo sao cho gần giống thực tế nhất sẽ tốt cho ngôi nhà của bạn.

Tả Thanh Long linh vật quan trọng trong văn hóa phương Đông

Thanh Long linh vật quan trọng trong văn hóa phương Đông

Hữu Bạch Hổ là gì?

Hữu Bạch Hổ (Hổ Trắng, tiếng Trung: 青龙 , White Tiger trong tiếng Anh, Byakko trong tiếng Nhật và Baekho trong tiếng Hàn) là biểu tượng đi cùng với Thanh Long trong phong thủy xây dựng nó có vai trò quan trọng không kém Rồng. Có màu trắng bạch là màu của hành Kim, đại diện cho hướng Tây, do đó tương ứng với mùa Thu. Bạch Hổ là Linh vật canh giữ và bảo vệ sự tốt lành, may mắn cho gia đình.

Khi thiết kế nhà ở cần chú ý hướng Bạch Hổ, là hướng bên phải ngôi nhà từ trong nhìn ra không nên cao hơn bên trái . Vì nếu hướng Bạch Hổ quá cao sẽ lẫn át Thanh Long, gây nên sự mất cân đối trong Phong thuỷ, lấy đi sự may mán và tốt lành của gia chủ.

Tiền chu tước là gì?

Chu Tước trong văn hóa Trung Hoa là con chim Sẻ màu đỏ, tượng trưng của hành Hỏa đại diện cho hướng Nam, tương ứng với mùa hạ.

Chu Tước là hướng trước mặt, trong nhà ở chu tước là hướng mặt tiền phía trước nhà. Ở phạm vi lớn chính là những hồ nước, đồng bằng, thung lũng, nếu ở phạm vi nhỏ là sân, khoảng đất trống…. Hướng Chu tước án ngữ cần có địa thế bằng phẳng, và độ cao thấp hơn phía sau nhà (nơi cư trú của Huyền Vũ).

Chu tước

Hậu huyền vũ là gì?

Huyền Vũ là sự kết hợp giữa hình ảnh con Rắn quấn quanh một con Rùa, có màu tượng trưng là Đen, thuộc về hành Thủy, đại diện cho hướng Bắc, tương ứng với mùa đông.

Huyền Vũ là hướng phía sau nhà, biểu tượng bởi sự quấn quýt của Rùa và Rắn. Huyền Vũ cần có địa thế cao và hiểm trở, Người xưa xây nhà dựa lưng vào núi cũng chính là nguyên lý này. Ngày nay khi xây nhà địa thế núi chưa có sẵn, người ta ta có thể cải tạo đắp đồi, núi tạo thành địa thế cao tượng trưng cho Huyền Vũ.

Áp dụng các yếu tố Thanh long bạch hổ chu tước huyền vũ hơp lý

Áp dụng các yếu tố Thanh long bạch hổ chu tước huyền vũ hơp lý mang đến mọi sự may mắn và tốt tành cho các thành viên trong gia đình

Nguyên tắc trong phong thủy

Phong thủy có những nguyên tắc chung về các yếu tố trên như sau:

Huyền Vũ - Rùa đen - là sau nhà,Chu Tước là hướng trước nhà, Thanh Long bên trái, Bạch Hổ bên phải . Bất kể nhà quay về hướng nào đi nữa thì những quy ước chung bên trên vẫn phải đươc tuân thủ. Huyền Vũ phải nhô cao; Chu Tước phải quang đãng, sáng sủa - nếu tụ thủy gọi là cách "Minh đường tụ thủy" - thì rất tốt. Bạch Hổ phải uy vũ, ngắn hơn Thanh Long và nhô cao, Thanh Long phải uyển chuyển và vươn dài ôm lấy cuộc đất.

Ngày nay các nguyên tắc phong thủy có những biến đổi phù hợp thời đại mới

Ngày nay các nguyên tắc phong thủy có những các vận dụng cho phù hợp với thời đại mới

Tả Thanh Long hữu Bạch Hổ áp dụng thực tế trong xây dựng nhà cửa ngày nay

Trong phong thủy hiện nay, các yếu tố Thanh long bạch hổ chu tước huyền vũ khó có thể áp dụng theo nguyên tắc nguyên mẫu từ xưa. Bởi các yếu tố đồi núi, hồ nước, vườn cây không dễ dàng có được nhất lừ ở môi trường các đô thị. Do đó các chuyên gia phong thủy có cách áp dụng linh hoạt theo địa thế đất và hướng.

Chẳng hạn, Thanh Long ngày nay có thể là đường đi, nằm về phía đông, Thanh Long thuộc hành mộc Mộc, có thê trồng một vườn cây nhỏ. Chu tước có thể bố trí hồ nước nhỏ tượng trưng thuộc về hành Thủy tượng trưng cho Minh Đường.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Những kiến thức về Phong thủy cho nhà ở rất phức tạp và rộng lớn, trong bài viết này và khả năng hạn chế của người viết, chúng tôi không thể diễn tả hết được những bí ẩn và sức mạnh của tả Thanh Long hữu Bạch Hổ. Do đó, khi cần áp dụng hiệu quả các yếu tố này trong thực tế, các gia chủ nên nhờ đến một chuyên gia về phong thủy, hoặc các kiến trúc sư nhiều kinh nghiệm, để có được những lời khuyên và giải pháp hợp lý nhất

Công ty Kiến Trúc Hoàng Gia chuyên thiết kế Biệt Thự - Dinh Thự chuyên nghiệp

Cam kết không sử dụng vật tư kém chất lượng, vật tư không rõ xuất xứ nguồn gốc.

Cam kết thi công với đội ngũ nhân công lành nghề, có tay nghề cao và chuyên nghiệp, cán bộ quản lý trên công trình có chuyên môn giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm và chuẩn mực đạo đức tốt.

Công ty Kiến Trúc Hoàng Gia cam kết "không bán thầu” và bảo hành trọn đời.

CÔNG TY THIẾT KẾ XÂY DỰNG KIẾN TRÚC HOÀNG GIA

Trụ sở chính: 354/47/60 Quốc lộ 1 A, P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh
⛪ Chi nhánh 1: 3026 Đường Phú Riềng Đỏ, TP. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước
⛪ Chi nhánh 2: 226 Đường ĐT 741, P.Long Phước, TX.Phước Long, Tỉnh Bình Phước
⛪ Nhà máy sản xuất nội thất gỗ cao cấp: 597/3A Quốc lộ 1A, P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình
Tân, TP.HCM
⛪ Nhà máy sản xuất hợp kim nhôm cao cấp: Thôn Tân Giao, Xã Láng Lớn, Huyện Châu
Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu
⛪ Xưởng sản xuất và chế tác đá hoa cương: Đường Võ Văn Kiệt, KP5, P.Long Phước,
TX.Phước Long, Tỉnh Bình Phước
⛪ Email: kientruchoanggia.arc@gmail.com
⛪ Website: kientruchoanggia.com
⛪ Hotline: 0901 85 97 97

 

Bài viết khác