So sánh biệt thự đơn lập và song lập, tiêu chuẩn thiết kế của mỗi loại

So sánh biệt thự đơn lập và song lập có điểm gì khác biệt? Hãy cùng Kiến Trúc Hoàng Gia tìm hiểu nhiều điều thú vị về hai loại hình thiết kế biệt thự này trong bài viết sau đây nhé

So sánh biệt thự đơn lập và song lập để giúp ta có cái nhìn rõ hơn về kiến trúc, tiêu chuẩn thiết kế, giá cả… cũng như ưu nhược điểm của mỗi loại biệt thự. Để từ đó người dùng có thể đưa ra được lựa chọn phù hợp hơn cho tổ ấm an cư của gia đình.

Biệt thự đơn lập, biệt thự song lập là gì?

Để so sánh biệt thự đơn lập và song lập xem có điểm nào khác biệt, trước hết chúng ta cần tìm hiểu khái niệm của hai loại hình này:

Biệt thự đơn lập

Đây là biệt thự có kiến trúc riêng biệt với 4 mặt trước, sau, trái, phải tiếp giáp với không gian thiên nhiên thông thoáng. Biệt thự đơn lập thường được xây dựng giữa trung tâm lô đất và có tường rào bao quanh. Giữa tường nhà và hàng rào là khoảng trống đủ rộng để có thể đi lại, phần xây dựng biệt thự cũng không tiếp giáp với tường rào của các lô đất xung quanh.

So sánh biệt thự đơn lập và song lập, tiêu chuẩn thiết kế của mỗi loại

Biệt thự song lập

Biệt thự song lập là loại hình biệt thự ghép khối từ 2 căn trên cùng một khu đất tạo thành một cấu trúc tổng thể. Đây là cấu trúc nhìn bên ngoài vào giống như 1 căn nhưng thực chất là 2 căn riêng biệt với thiết kế trái phải hay đối xứng. Tuy nhiên, hai khối nhà cạnh nhau vẫn có lối đi riêng cũng như không gian sinh hoạt tách biệt. Biệt thự song lập sở hữu 3 mặt thoáng và có diện tích đủ rộng nhằm phục vụ trang trí tiểu cảnh.

So sánh biệt thự đơn lập và song lập, tiêu chuẩn thiết kế của mỗi loại

Xem thêm: Biệt thự đơn lập là gì? Tiêu chuẩn cần thiết trong thiết kế biệt thự đơn lập

So sánh biệt thự đơn lập và song lập xem có gì khác biệt

Cả hai mẫu biệt thự đều có điểm giống nhau về toàn bộ không gian sinh hoạt và giải trí đều diễn ra trong nội khu biệt thự. Các kiến trúc thiết kế đều hài hòa và tận dụng được tối đa công năng, phần mảng xanh bao phủ đến 30% diện tích.

Bên cạnh đó, so sánh biệt thự đơn lập và song lập sẽ có những điểm khác biệt như sau:

Về kiến trúc

  • Biệt thự đơn lập là kiểu thiết kế độc lập trên một mảnh đất, không chung tường với bất kỳ công trình nào khác.

  • Biệt thự song lập là bất động sản thiết kế theo kiểu ghép từ hai căn biệt thự đối xứng. Với kiểu bất động sản này, mỗi căn có một mặt tường sẽ chung với công trình bên cạnh.

Về sự thông thoáng

  • Biệt thự đơn lập có 4 mặt đều thông thoáng, tiếp giáp với không gian bên ngoài. Khoảng cách giữa tường nhà và hàng rào có lối đi thoải mái hoặc có thể thiết kế sân vườn. Đặc biệt, kiểu nhà đơn lập sẽ không chung tường với nhà bên cạnh.

  • Biệt thự song lập có kiểu ghép đôi 2 căn đối xứng và chung không gian. Nhà song lập có thiết kế với 3 không gian mặt thoáng: Mặt trước, mặt sau và mặt bên trái (hoặc phải).

Về giá cả

Kiểu nhà đơn lập có thiết kế cầu kỳ và diện tích rộng lớn hơn so với kiểu song lập, vì thế mà giá cả bất động sản đơn lập cũng cao hơn.

Về tiêu chuẩn thiết kế

  • Với biệt thự đơn lập, tiêu chuẩn thiết kế bao gồm diện tích phải rộng rãi, có tường rào kiên cố xung quanh, có không gian sân vườn bao gồm: Hồ bơi, tiểu cảnh, chỗ nghỉ mát… Hầu hết, các mẫu biệt thự đơn lập có thiết kế sang trọng với nhiều phong cách khác nhau, gợi lên dấu ấn của gia chủ.

  • Với biệt thự song lập, thiết kế gồm 2 căn giống nhau từ phong cách, màu sắc, kích thước… phải có 3 mặt tiền thông thoáng và 2 sân vườn cũng được thiết kế giống nhau.

Về diện tích

Biệt thự đơn lập có diện tích lớn hơn biệt thự song lập, thông thường diện tích biệt thự đơn lập trong khoảng tối thiểu là 250 mét vuông trong khi biệt thự đơn lập chỉ với 100 mét vuông.

Không gian sân vườn biệt thự đơn lập cũng rộng rãi, thoải mái hơn so với biệt thự kiểu song lập.

So sánh biệt thự đơn lập và song lập, tiêu chuẩn thiết kế của mỗi loại

Qua những so sánh biệt thự đơn lập và song lập từ bài viết trên, hi vọng các bạn đã nắm được điểm giống và khác nhau của hai kiểu thiết kế. Để từ đó cộng với nhu cầu, sở thích và điều kiện kinh tế mà tìm ra được lựa chọn ưng ý nhất. Liên hệ với Kiến Trúc Hoàng Gia nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn về thiết kế biệt thự đẹp và phù hợp với nhu cầu ngay hôm nay nhé.

 

CÔNG TY THIẾT KẾ XÂY DỰNG KIẾN TRÚC HOÀNG GIA

Trụ sở chính: 354/47/60 Quốc lộ 1 A, P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh
⛪ Chi nhánh 1: 3026 Đường Phú Riềng Đỏ, TP. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước
⛪ Chi nhánh 2: 226 Đường ĐT 741, P.Long Phước, TX.Phước Long, Tỉnh Bình Phước
⛪ Nhà máy sản xuất nội thất gỗ cao cấp: 597/3A Quốc lộ 1A, P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình
Tân, TP.HCM
⛪ Nhà máy sản xuất hợp kim nhôm cao cấp: Thôn Tân Giao, Xã Láng Lớn, Huyện Châu
Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu
⛪ Xưởng sản xuất và chế tác đá hoa cương: Đường Võ Văn Kiệt, KP5, P.Long Phước,
TX.Phước Long, Tỉnh Bình Phước
⛪ Email: kientruchoanggia.arc@gmail.com
⛪ Website: kientruchoanggia.com
⛪ Hotline: 0901 85 97 97

Bài viết khác