Nhà thông minh là gì? Xu hướng nhà ở của những gia đình trẻ trong thời gian tới.

 Nhà thông minh đã được chấp nhận và đang ngày một phổ biến hơn, nó được dự đoán sẽ trở thành xu hướng nhà ở thích hợp với giới trẻ trong thời gian tới. Trong thời đại internet và công nghệ bùng nổ mạnh mẽ như hiện nay, những ứng dụng của nó được áp dụng phổ biến vào nhà ở và ngày càng ảnh hưởng trực tiếp lên cuộc sống của mỗi người, không chỉ ở các nước giàu mà đã lan rộng ra mọi ngõ ngách của thế giới.

Các thiết bị thông minh đang hiện diện trong đời sống của mỗi người trong chúng ta, trong đó có nhà thông minh, một xu hướng áp dụng triệt để công nghệ vào kiến trúc nhà ở, phục vụ cho nhu cầu của con người. 

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Nhà thông minh ứng dụng nhiều sản phẩm cuộc cách mạng khoa hoạc kỹ thuật

Nhà thông minh là gì?

Tìm hiểu thông tin nhà thông minh trên internet, định nghĩa từ bách khoa toàn thư Wikipedia nhà thông minh (tiếng Anh: home automation, domotics, smart home hoặc Intellihome) là kiểu nhà được lắp đặt các thiết bị điện, điện tử có tác dụng tự động hóa hoàn toàn hoặc bán tự động, thay thế con người trong thực hiện một hoặc một số thao tác quản lý, điều khiển…

Đồ dùng trong nhà từ phòng ngủ, phòng khách đến toilet và những phong chức năng khác đều được lắp các thiét bị điều khiển có thể kết nối internet và smarphone , cho phép con người có thể điều khiển các vât dụng theo ý muốn chỉ thông qua một chiếc smartphone.

Nhìn ở góc độ công nghệ, nhà thông minh không chỉ là một kiến trúc đơn thuần nữa, mà là một cỗ máy được lập trình hoàn hảo, để đưa đến những tiện ích cho con người trong cuộc sống.

Có thể so sánh nôm na, nếu ở các ngôi nhà thông thường, mọi thao tác đều phải tiến hành thủ công cơ học theo nguyên tắc mở/tắt thì Smart-home đã giúp cho gia chủ xử lý các thiết bị một cách “thông minh”, tiện dụng, an toàn và đẳng cấp hơn rất nhiều, và không hạn chế khoảng cách.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Điều khiển bằng smartphone

Những tiện ích smarthome mang lại?

Bạn có thể kiểm soát và quản lí các thiết bị thông minh được kết nối trong nhà của, ngay cả khi bạn đang đi làm, đi du lịch chỉ bằng bằng smartphone, máy tính bảng hoặc máy tính kết nối internet. 

Có thể dễ dàng theo dõi chi tiết các hệ thống thiết bị điều hòa, điện, nước và nếu lúc ra khỏi nhà bạn đãng trí quên tắc các thiết bị này thì cũng không vấn đề gì. Từ đó, giảm thiểu tối đa chi phí phát sinh không cần thiết và tiết kiệm một khoản chi tiêu cho gia đình bạn. Ngoài ra có thể kích hoạt cảnh báo các tình trạng khẩn cấp như từ hỏa hoạn, trộm đột nập cho đến việc có người bị tai nạn cũng có thể gọi cấp cứu kị thời

 Một điều đăc biệt nữa với sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo, còn có thể “đoán” được những sinh hoạt, diễn biến trong ngôi nhà để đưa ra những điều khiển thiết bị phù hợp với hoàn cảnh. Điều đó có nghĩa là, kịch bản mà hệ thống đưa ra không đơn thuần là việc hẹn giờ theo lập trình mà là kịch bản theo ngữ cảnh – có nghĩa hệ thống có khả năng học thói quen của người dùng để tự động điều chỉnh kịch bản. Một ngôi nhà thông minh thực thụ ngoài những tính năng như nhà tự động còn phải “hiểu” được người dùng, trực quan và dễ dàng sử dụng ngay cả người không rành về công nghệ, đều có thể vận hành nó ngon lành.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Các hệ thống điều khiển thông minh

Hệ thống điều khiển thông minh đi kèm với các thiết bị được kết nối đến ngừi điều khiển qua các thiết bị không dây,  bao gồm những hệ thống sau:

 • An ninh: Bao gồm các hệ thống cửa tự động, camera quan sát, đầu ghi hình, bộ nhớ lưu trữ, bộ điều khiển trung tâm cho phép người sử dụng có thể nắm được trực tiếp hay xem lại toàn bộ mọi hoạt động diễn ra ở các khu vực có thiết bị kiểm soát. Hệ thống an ninh còn có thể báo động bằng còi, chiếu sáng, gọi điện đến cảnh sát.
 • Cửa thông minh với hệ thống camera giúp bạn biết được ai đang đứng trước cửa nhà mình, và bạn có thể cấp quyền cho người quen có thể tự mở cửa vào nhà bạn.
 • Báo cháy và chữa cháy: Hệ thống báo cháy được lắp các thiết bị cảm ứng nhận diện nồng độ khói, nhiệt độ, và báo động, phun nước tại các nơi cần chữa cháy.
 • Đèn chiếu sáng: bạn có thể tắt, mở theo ý muốn, hoặc tự động theo cảm biến ánh sáng. Theo thông tin từ Điện Máy Xanh đa số các đèn thông minh trên thị trường  hiện nay đều có thể kết nối tốt với hệ thông nhà thông minh như đèn Philips Hue, Lifx, GE,... Bạn có thể điều khiển bóng đèn bật, tắt, điều chỉnh cường độ sáng và thay đổi màu sắc khác nhau thông qua loa thông minh hoặc các thiết bị cầm tay như smartphone, máy tính bảng.
 • Thiết bị nhiệt (điều hoà nhiệt độ, bình đun nước nóng, bếp…)
 • Thiết bị giải trí: Truyền hình, đầu DVD, máy nghe nhạc…
 • Hệ thống mành rèm
 • Hệ thống cấp nước : phòng vệ sinh, tưới vườn…. Bạn có thể điều khiển thiết bị tưới từ xa, hoặc thiết bị tưới tự động sẽ làm việc dựa vào cảm biến độ ẩm đặt sẵn trong gốc cây.

Những thiết bị thông minh trên có thể hoạt động theo lập trình hoặc cho phép người sử dụng điều khiển từ xa, hoặc kiểm tra trạng thái thiết bị thông qua internet trên điện thoại di động.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Hệ thống tưới cây hoạt động theo cảm biến độ ẩm

Các cơ chế hoạt động chính:

Có thể phân chia làm 3 loại cơ chế hoạt động như sau.

 • Cơ chế nhận dạng cho phép ghi nhớ những đặc điểm được cài đặt sẵn trong bộ nhớ; trong trường hợp việc nhận dạng xảy ra không trùng khớp, hệ thống sẽ từ chối phục vụ hoặc báo động, ví dụ:
 • Cửa gara chỉ mở với những xe có biển số đã đăng ký với hệ thống.
 • Cửa tự động nhận dạng vân tay chỉ mở với đúng người
 • Cơ chế lập trình sẵn:

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Đèn sân vườn hoạt động theo cảm biến ánh sáng

Các thiết bị được lập trình hoạt động theo cài đặt sẵn, một số ví dụ:

 • Bắt đầu từ 6h tối đèn tự bật sáng và tắt vào thời điểm 5h30 sáng
 • Thiết tưới vườn hoạt động trong 20 phút vào ngày chẵn trong tháng.
 • 11h đêm các hệ thống cửa tự động an toàn sẽ đóng lại…
 • Cơ chế cảm ứng: Các thiết bị cảm ứng được lắp đặt và hoat động theo các thay đổi mà cảm biến ghi nhận, ví dụ:
 •  Tại một số khu vực đèn sẽ tự động mở khi ghi nhận khu vục đó có chuyển động, tự động tắt sau 1 phút khôg còn chuyển động đó nữa
 • Hệ thống báo động sẽ thông báo khi cửa có những chấn động cơ học hơn mức bình thường (do phá hoại, đột nhập)
 • Mái che sẽ tự động vươn ra khi có mưa
 • Rèm tự động đóng lại khi ánh sáng mặt trời rọi vào nhà với ánh nắng mặt trời, đèn tự động bật khi cường độ ánh sáng giảm đến một mức nhất định…

Và tất nhiên, dù bất kể thiết bị hoạt động theo cơ chế nào thì vẫn can thiệp được bằng bộ điều khiển từ người sử dụng.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Lợi ích của nhà thông minh

 • Tiết kiệm năng lượng

Nhà thông minh giúp tiết kiệm năng lượng vì bây giờ không cần phải đốt tiền bằng cách quên tắt máy lạnh khi bạn đi làm. Bằng cách theo dõi hệ thống sưởi, nước và điện của bạn, sẽ có rất ít khả năng chi trả quá mức hóa đơn điện.

 • Đảm bảo an ninh cho toàn bộ căn nhà
 • Tiết kiện thời gia và công sức

Những công việc con người phải làm thường ngày như tưới cây, lau nhà, hay những công việc đơn giản hơn như đóng cửa nay máy móc thông minh có thể thay thế hoàn toàn

 • Nâng cao chất lượng cuộc sống
 • Giải toả căng thẳng

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Bạn lo lắng, bất an về các thiết bị trong nhà đã tắt hay chưa? Bạn lo lũ trẻ ở nhà đang làm gì hay quậy phá? Bạn lo nhà bạn có ai đột nhập hay không? Bỏ nhà đi chơi mấy ngày cây bị khô có chết không?… Tất cả những nỗi lo lắng đó sẽ khiến cuộc sống của bạn căng thẳng, ngôi nhà thông minh giúp bạn giải quyết những vấn đề này dễ dàng.Với màn hình điện thoại có kết nối internet, bạn hãy yên tâm làm việc, bởi cả những việc ở nhà nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Nhà thông minh nhìn theo góc độ công nghệ là một cỗ máy, nhưng ngôi nhà để ở trước hết nó phải là một công trình kiến trúc theo nghĩa đen. Chắc rằng ngôi nhà khó có thể thông minh được nếu thiết kế kiến trúc của ngôi thiếu kinh nghiệm, tồn tại nhiều khuyết điểm. Như vậy, trước hết, nó cần một người chủ thông minh và kiến trúc sư có tay nghề cao để tạo nên mộ ngôi nhà thông minh theo ý muốn của gia chủ.

CÔNG TY THIẾT KẾ XÂY DỰNG KIẾN TRÚC HOÀNG GIA

Trụ sở chính: 354/47/60 Quốc lộ 1 A, P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh
⛪ Chi nhánh 1: 3026 Đường Phú Riềng Đỏ, TP. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước
⛪ Chi nhánh 2: 226 Đường ĐT 741, P.Long Phước, TX.Phước Long, Tỉnh Bình Phước
⛪ Nhà máy sản xuất nội thất gỗ cao cấp: 597/3A Quốc lộ 1A, P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình
Tân, TP.HCM
⛪ Nhà máy sản xuất hợp kim nhôm cao cấp: Thôn Tân Giao, Xã Láng Lớn, Huyện Châu
Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu
⛪ Xưởng sản xuất và chế tác đá hoa cương: Đường Võ Văn Kiệt, KP5, P.Long Phước,
TX.Phước Long, Tỉnh Bình Phước
⛪ Email: kientruchoanggia.arc@gmail.com
⛪ Website: kientruchoanggia.com
⛪ Hotline: 0901 85 97 97

Bài viết khác