Lễ nhập trạch là gì? những điều cần lưu ý khi về nhà mới

Mỗi khi dọn về nhà mới người Việt thường có một nghi lễ quan trọng gọi là lễ nhập trạch. Nhằm thể hiện lòng thành, sự biết ơn bề trên, mà còn là niềm tin tưởng cho gia đình một cuộc sống luôn bình an, thịnh vượng.

Lễ nhập trạch gồm những gì, những điều cần làm theo phong thủy, giúp cuộc sống trong nhà mới được hoàn thiện, an lành, nhiều tài lộc. Để tìm hiểu chi tiết những điều này, mời bạn cùng chung tôi tham khảo qua một số chi tiết qua bài viết dưới đây!

>>> Những điều kiêng kỵ về giếng nước nhà ở

>>> Thước Lỗ Ban và cách sử dụng

>>> Chiều rộng bậc thang theo phong thủy

Nhập trạch là gì?

Nhập trạch được coi là nghi lễ cổ truyền, diễn ra mỗi khi gia đình chuyển đến một ngôi nhà mới để sinh sống . Thường sẽ lấy một số nguyên liệu như gạo, nước thường tự lấy ở nhà mới, hay đồ dùng tượng trưng như bàn ghế, chổi, chiếu...ở nhà cũ mang sang nhà mới.

Theo quan điểm dân gian, “đất có thổ công, sông có hà bá” bất kỳ vùng đất nào có một vị thần cai quản, nhập trạch xem như một lễ thông báo, giá đình sẽ chuyển về nơi ở mới sinh sống. Mong muốn các vị thần sẽ phù hộ để gia định có được một cuộc sống hạnh phúc, ấm no. 

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Lễ nhập trạch là một nghi lễ dân gian khi chuyển về nhà mới, với mong muốn một cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Trình tự và cách làm lễ nhập trạch

Cách làm lễ nhập trạch về cơ bản gồm những bước khá đơn giản. Theo quan điểm của từng vùng miền có thể thay đổi một số chi tiết,  nhưng cơ bản nhất bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Mang bếp than củi vào nhà, để ở lối ra vào cửa chính, mở hết các cửa, bật đèn sáng lên trong không gian nhà. Tiếp đó gia chủ sẽ bưng bát hương thờ Thổ Công và bước qua bếp than củi, chân trái bước trước, những người còn lại theo sau cũng làm như vậy. Sau những vật này, các đồ dùng tiếp theo sẽ là chiếu nằm, bếp gas, chổi quét nhà, muối, nước, gạo,…

Bước 2: Sắm lễ để dâng gia tiên và Thổ Công trong thủ tục dọn nhà lấy ngày bao gồm 3 mâm: hương hoa, trái cây, mâm cơm. Khi bày lễ lên cần chọn hướng đẹp với gia chủ, người đó cũng sẽ thắp hương khấn lễ. Khi đọc văn khấn cần đọc hai bài, một cho Thần linh và một cho gia tiên, cuối cùng là châm bếp đun nước.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Về việc châm bếp nước nấu, khi đun nước về nhà mới cần để nước sôi từ 5 – 10p rồi mới tắt bếp. Việc làm này có ý nghĩa sâu xa là để khai bếp, pha trà dâng cho Thổ Công và cả Gia tiên, dĩ nhiên Bạn có thể dùng nước vừa đun để mời những vị khách đầu tiên đến nhà.

Một số điều cần lưu ý khi nhập trạch

1. Chọn ngày lành tháng tốt về nhà mới

 Đây là một điều khá là quan trọng trong lễ nhập trạch không nên bỏ qua. Tùy theo mỗi gia chủ họ có thể nhờ đến thầy phong thủy hoặc những người có kinh nghiệm ,họ sẽ chỉ cho gia chủ chọn ra được những ngày nào hợp để dọn vào nhà mới.

Ngoài ra ,đôi khi các thầy phong thủy chú ý đến giờ đẹp trong ngày để thực hiện việc chuyển nhà và việc chuyển nhà vào ban đêm sẽ ảnh hưởng không tốt đến vận khí của gia chủ.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

2. Cúng thổ địa và thần linh

Cúng thổ thần là điều các gia chủ không được bỏ qua là trong ngày lễ nhập trạch, buổi chiều hôm đó phải thắp hương thổ thần, thổ địa vì đây chính là vị thần của mỗi căn nhà. Nên cầu thổ thần, thổ địa phù hộ độ trì cho gia chủ bình an.

 Mâm lễ mà gia chủ cần chuẩn bị để dâng Thần linh, Gia Tiên ngày nhập trạch được bày biện trang trọng gồm: Trầu cau, hương, hoa, vàng mã, mùa nào quả ấy, bánh kẹo và mâm lễ mặn: rượu, thịt, xôi, gà…

Nghi lễ này sẽ góp phần gìn giữ sự hanh thông, bình an cho gia đình gia chủ, bách bệnh không phát sinh, tài vận tiến đến, cả nhà vui vẻ. Bạn và gia đình sẽ có một cuộc sống hạnh phúc ở ngôi nhà mới.

3. Xông nhà để xua đi chướng khí

Xông nhà sẽ giúp xua đi chướng khí tích tụ lâu ngày trong nhà và đuổi các loại côn trùng có hại. Thuốc xông là hỗn hợp các loại rễ cây, hương liệu, bột trầm hương và nhang thơm. Sau khi mua về, hãy đốt vào cái siêu đất để khói bay ra từ vòi, dễ cầm mà lại tránh bỏng tay. Khi làm, Gia chủ nên mở hết cửa chính lẫn cửa sổ, để các khí xấu theo làn khói bị đẩy ra khỏi nhà.

Xông theo nguyên tắc từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài. Chú ý xông kỹ những góc tường hứng nước mưa nhiều, ẩm mốc cao. Khi xông, hãy bật hết đèn lên để tăng thêm nhiệt khí, dương khí khi về nhà mới.

4. Chiếu và bếp nấu là những vật đầu tiên cần mang vào nhà trước

Theo quan niệm người xưa thì khi vào nhà mới, vật đầu tiên mang vào nhà là cái chiếu đang sử dụng, sau đó là bếp lửa, tuyệt đối không nên mang bếp điện, chổi quét nhà, nước…vào nhà trước.

Đồ đạc trong nhà phải do người trong gia đình Gia chủ tự tay dọn chuyển mang đến nhà mới . Bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên phải do gia chủ tự tay cầm đến nhà mới. Còn những người khác trong gia đình thì đi theo sau, tay cầm tiền của mang đến nhà mới.

5. Đun nước sôi, mở vòi nước chảy khi về nhà mới

Vào ngày đầu tiên về nhà mới, gia chủ nhất định phải đun một ấm nước sôi. Mục đích nhằm giúp cho nguồn tài của gia đình được sôi động, dồi dào. Đồng thời, cần phải đậy các bồn rửa bát, bồn tắm trong nhà. Sau đó, mở thật nhỏ vòi nước để nước chảy thật chậm và trong khoảng thời gian thật lâu.

 Điều này tượng trưng cho vạn sự như ý, đầy đĩa đầy bát, no đủ. Trong lễ nhập trạch các phòng trong nhà, có thể bật tất cả quạt cho gió thổi các hướng, nhưng lưu ý không được để gió thổi ra hướng cửa chính.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

6. Treo chuông gió để dẫn dắt khí luân chuyển trong nhà

Gia chủ nên  treo phong linh (chuông gió) ở một số nơi trong nhà. Quan niệm phong thủy cho rằng, chuông gió là công cụ dẫn dắt khí luân chuyển trong nhà, thường được treo ở các cửa ra vào hay cửa sổ. Tốt nhất, bạn nên chọn chuông gió bằng kim loại, phát ra âm vực cao.

Người xưa quan niệm rằng, âm thanh của kim khí có khả năng xua đi tà ma, dịch bệnh, mang lại may mắn, báo hiệu đã có người cư ngụ, dương khí đã đến vùng đất này, “người âm” hãy tránh xa. Không những thế, khi nghe âm điệu phát ra từ chuông gió, tâm trạng con người sẽ vui tươi, hưng phấn và hướng thiện.

7. Tinh thần vui vẻ trong ngày chuyển về nhà mới

Chuyển về nhà mới cũng có nghĩa rằng gia chủ sẽ bắt đầu những khởi đầu mới vì vậy mọi thứ phải được diễn ra một cách suôn sẻ và tốt đẹp nhất. Khi chuyển nhà, gia chủ cần phải nói và làm những việc may mắn. Vào ngày lễ nhập trạch, nhất định không được giận dữ. Gia chủ tuyệt đối không được nói xấu người khác, đặc biệt là không được la mắng trẻ con.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

8. Để đèn sáng 3 đêm đầu tiên sau lễ nhập trạch

Đêm đầu tiên sau lễ nhập trạch nên bật tất cả các đèn trong nhà thâu đêm đến hôm sau giúp khí trong nhà vượng không tắt. Tốt nhất là nên để tất cả đèn sáng thông trong 3 đêm đầu tiên sau khi chuyển đến nhà mới.

Đêm đầu tiên trong ngày về nhà mới, gia chủ nằm xuống vài phút sau đó nên trở dậy một lúc làm một việc gì đấy rồi mới tiếp tục đi ngủ, cách này nhằm biểu thị việc đi ngủ rồi sẽ lại trở dậy.

CÔNG TY THIẾT KẾ XÂY DỰNG KIẾN TRÚC HOÀNG GIA

Trụ sở chính: 354/47/60 Quốc lộ 1 A, P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh
⛪ Chi nhánh 1: 3026 Đường Phú Riềng Đỏ, TP. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước
⛪ Chi nhánh 2: 226 Đường ĐT 741, P.Long Phước, TX.Phước Long, Tỉnh Bình Phước
⛪ Nhà máy sản xuất nội thất gỗ cao cấp: 597/3A Quốc lộ 1A, P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình
Tân, TP.HCM
⛪ Nhà máy sản xuất hợp kim nhôm cao cấp: Thôn Tân Giao, Xã Láng Lớn, Huyện Châu
Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu
⛪ Xưởng sản xuất và chế tác đá hoa cương: Đường Võ Văn Kiệt, KP5, P.Long Phước,
TX.Phước Long, Tỉnh Bình Phước
⛪ Email: kientruchoanggia.arc@gmail.com
⛪ Website: kientruchoanggia.com
⛪ Hotline: 0901 85 97 97

Bài viết khác