Kinh nghiệm làm móng nhà 2 tầng, chọn loại móng nào phù hợp?

Móng nhà 2 tầng nên làm thế nào cho hợp lý ? Đây là thắc mắc của nhiều gia chủ khi xây nhà. Bởi móng là bộ phận có vị trí nằm dưới cùng của công trình, có vai trò quan trọng và là công đoạn được thi công đầu tiên. Giữ nhiệm vụ nâng đỡ cả công trình bên trên và tải trọng trực tiếp vào nền đất.

Ngày nay trong xây dựng có nhiều phương pháp thi công và loại hình cấu tạo móng khác nhau, phù hợp theo từng quy mô ngôi nhà và điều kiện nền đất. Chọn loại móng nhà 2 tầng như thế nào cần được những chuyên gia có kinh nghiệm tính toán, dựa trên nền đất thực tế và quy mô công trình.

Chọn đúng loại móng nhà 2 tầng giúp công trình bền vững theo thời gian.

Làm móng nhà 2 tầng cần chọn đúng loại để giúp công trình bền vững theo thời gian.

Các loại móng được sử dụng phổ biến cho nhà ở dân dụng.

Ngày nay đa số người ta sử dụng móng bê tông cốt thép cho nhà dân dụng. Do đây là loại hình móng có tính bền vững nhất và có thể áp dụng cho nhiều loại nền đất cũng như quy mô nhà khác nhau. Nó có nhiều đặc điểm vượt trội về tuổi thọ, khả năng chịu lực, độ chắc chắn. Các hình thức móng bên tông cốt thép phổ biến như sau:

Móng băng

Là loại móng được sử dụng nhiều cho loại hình nhà 2 tầng, Biệt Thự 2 tầng. Hình dạng móng có phần chân đế mở rộng được bố trí dọc theo các hàng cột tạo nên một khối vững chắc. Phù hợp với nhưng nơi có địa chất trung bình, và quy mô nhà từ 4 tầng trở lại. Thông thường được chia thành 3 loại như sau: Móng băng cứng; Móng băng mềm; Móng băng kết hợp

Móng bè

Ít được sử dụng hơn so với móng băng nhưng vẫn tương đối phổ biến, nó có tác dụng làm giảm tải trọng công trình. Hình dạng móng trải rộng bên dưới toàn bộ công trình, được sử dụng ở những nơi có nền đất yếu yếu, dễ lún.

Móng nhà 2 tầng quy mô trung bình.

Nhà 2 tầng quy mô trung bình vẫn có thể chọn loại phù hợp để tiết kiệm chi phí néu nền đất tốt

Móng đơn

Đây là loại móng đơn giản và ít tốn kém chi phí nhất đi kèm khả năng chịu lực không cao. Móng có hình dạng vuông hoặc chữ nhật nằm ngay dưới chân cột. Chỉ thích hợp cho các công trình nhỏ và những nơi có nền đất cứng.

Móng đơn có kết câu đơn giản

Móng cọc

Là phương pháp thi công móng bằng cách dùng cọc cắm xuống các tầng đất sâu, nhằm truyền tải trọng công trình vào các lớp đất sỏi, đá ở bên dưới. Cấu tạo chính gồm có cọc và đài cọc tạo nên khả năng chịu lực lớn thích hợp cho các công trình cao tầng và những nơi có nền đất yếu. Móng cọc được ông cha ta sử dụng từ thời xa xưa, chủ yếu dùng cọc tre và tràm. Nhưng ngày nay cọc bê tông cốt thép được sử  dụng phổ biến có ưu điểm thi công nhanh gọn đồng thời cho khả năng chịu tải rất tốt.

Những kinh nghiệm lưu ý khi chọn móng nhà 2 tầng

Chọn loại móng nhà 2 tầng nào cho phù hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan, trong đó có 2 yếu tố quan trọng là độ cứng nền đát và tải trọng công trình (theo kinh nghiệm thường dựa vào số tầng).

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia xây dựng công ty Kiến Trúc Hoàng Gia, làm móng nhà 2 tầng hoàn toàn có thể sử dụng nhiều loại khác nhau. Theo thứ tự sử dụng phổ biến như sau: móng băng, móng đơn, móng cọc (chỉ dùng trong những trường hợp dặc biệt). Như vậy ta thấy nhà 2 tầng có quy mô trung bình nhỏ, việc chọn móng phụ thuộc nhiều vào nền đất xây dựng. Việc đầu tiên xác định được loại nền đất thì mới có thể tính toán và lựa chọn đúng loại móng phù hợp.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Móng băng nhà 2 tầng trên nền đất đỏ Đông Nam Bộ

- Trong trường hợp nền đất tốt nhà 2 tầng hoàn toàn có thể dùng móng đơn để tiết kiệm chi phí, hoặc móng băng để có tính bền vững cao hơn đồng thời chi phí cũng cao hơn.

- Trường hợp nền đất yếu và dày người ta thường dùng móng bè để tăng tính chịu lực, hoặc kết hợp dùng móng cọc tre, cọc tràm ở những vùng đồng bằng ngập nước. Hiếm khi dùng móng cọc bê tông cốt thép cho nhà 2 tầng bởi chi phí cao.  

- Trường hợp lớp đất bên trên yếu nhưng lớp bên dưới tốt được chia thành các tình huống như sau:

  •  Nếu lớp đất yếu bên trên mỏng dưới 1,5m, có thể thay thế lớp đất yếu bằng đệm cát, rồi sau đó thi công móng băng bình thường tương tự như nền đất tốt
  •  Nếu lớp đất yếu bên trên dày sẽ xem như toàn bộ là đất yếu, khi đó nên dùng móng bè hoặc móng cọc
  •  Khi lớp đất yếu có chiều dày không cố định. Có thể dùng móng băng với độ dày không cố định, móng dày hơn ở nơi lớp đất yếu dày và ngược lại, hoặc dùng móng bè

Một số hình ảnh móng nhà 2 tầng Kiến Trúc Hoàng Gia thi công trong thời gian qua

Móng bè

Cốt thép móng bè

Cốt thép móng bè

Cốt thép móng bè con thoi

Móng bè cho nhà 2 tầng

Đội thi công trên công trình thời điểm đổ bê tông móng bè

Móng băng

Móng băng biệt thự phố

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Thép móng băng vị trí đầu cột

Thép móng băng vị trí đầu cột

Hố móng băng nhà 2 tầng

Hố móng băng nhà 2 tầng trên nền đất đỏ Đông Nam Bộ.

Đổ bê tông móng băng

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Bản móng chạy dọc theo các chân cột.

Đọc qua bài viết ta có thể thấy rằng nhà 2 tầng có quy mô trung bình nhỏ, do đó làm móng cho nhà 2 tầng không quá phức tạp. Chọn loại móng nào trong trường họp này không có quy định cụ thế mà phụ thuộc vào đặc tinh của nền đất. Qua thực tế có thể thấy rằng loại hình móng băng được lựa chọn nhiều nhất bởi có ưu điểm về cả tính chịu lực, nhưng chi phí thi công không lớn. Có thể dùng móng đơn trong những trường hợp đất cứng, móng bè và móng cọc chỉ dùng trong các trường hợp đặc biệt. Các gia chủ có thể dựa vào kinh nghiệm để chọn được lọai thích hợp, nếu chưa biết làm thế nào hãy tham khảo ý kiến từ cách chuyên gia xây dựng. 

Công ty Kiến Trúc Hoàng Gia chuyên thiết kế Biệt Thự - Dinh Thự chuyên nghiệp

Cam kết không sử dụng vật tư kém chất lượng, vật tư không rõ xuất xứ nguồn gốc.

Cam kết thi công với đội ngũ nhân công lành nghề, có tay nghề cao và chuyên nghiệp, cán bộ quản lý trên công trình có chuyên môn giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm và chuẩn mực đạo đức tốt.

Công ty Kiến Trúc Hoàng Gia cam kết "không bán thầu” và bảo hành trọn đời.

CÔNG TY THIẾT KẾ XÂY DỰNG KIẾN TRÚC HOÀNG GIA

Trụ sở chính: 354/47/60 Quốc lộ 1 A, P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh
⛪ Chi nhánh 1: 3026 Đường Phú Riềng Đỏ, TP. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước
⛪ Chi nhánh 2: 226 Đường ĐT 741, P.Long Phước, TX.Phước Long, Tỉnh Bình Phước
⛪ Nhà máy sản xuất nội thất gỗ cao cấp: 597/3A Quốc lộ 1A, P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình
Tân, TP.HCM
⛪ Nhà máy sản xuất hợp kim nhôm cao cấp: Thôn Tân Giao, Xã Láng Lớn, Huyện Châu
Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu
⛪ Xưởng sản xuất và chế tác đá hoa cương: Đường Võ Văn Kiệt, KP5, P.Long Phước,
TX.Phước Long, Tỉnh Bình Phước
⛪ Email: kientruchoanggia.arc@gmail.com
⛪ Website: kientruchoanggia.com
⛪ Hotline: 0901 85 97 97

 

Bài viết khác