Kiến trúc Pháp và những đặc trưng làm nên đẳng cấp cho không gian.

Khi nhắc đến kiến trúc Pháp người ta thường nghĩ ngay đến những tòa lâu đài uy nhi lộng lẫy, với vẻ đẹp và sự sang trọng được đề cao. Từ lâu phong cách này đã lừng danh khắp châu Âu và trên toàn thế giới bởi trúc đỉnh cao mà khó phong cách nào khác sánh được. Được áp dụng cho đa số những công trình kiến trúc nhà ở cao cấp hiện nay và nhận được nhiều sự ưa chuộng của các gia chủ, nhất là những người yêu thích các giá trị thẩm mỹ. Du nhập vào Việt Nam từ nửa đầu thế kỷ trước cùng với sự xâm chiếm thuộc địa, ngày nay đã trở thành một phong cách khá phổ biến ở Việt Nam.

Lịch sử

Nói đến kiến trúc cổ điển Pháp không thể không nói đến dòng kiến trúc đã sản sinh ra nó, đó là kiến trúc cổ bắt  nguồn từ Hy Lạp và La Mã ở nam châu Âu, bởi cả nền văn hóa văn hóa Pháp và văn hóa châu Âu cổ đại về cơ bản không thể tách rời nhau.

Bưu điện Sài Gòn công trình kiến trúc Pháp nổi tiếng

Bưu điện Sài Gòn công trình kiến trúc Pháp nổi tiếng còn lại đến ngày nay tại Việt Nam

Văn minh Hy Lạp và La Mã được hình thành từ thiên niên kỷ thứ III và thứ I trước Công Nguyên. Là cái nôi của văn minh phương Tây, NÓ đã phát triển rực rỡ và để lại những ảnh hưởng sâu sắc đến kiến trúc châu Âu và Pháp trong suốt thời kỳ dài sau đó. Kiến trúc Pháp xuất hiện vào những năm đầu thế kỷ 18, được sự chú ý và chào đón bởi sự mới mẻ về cấu trúc cũng như kiểu dáng tinh tế. Lối thiết kế phá vỡ các quy luật cũ kỹ của phong cách cổ điển, được xem là sự giao thoa giữa kiến trúc tân cổ điển với nền văn hóa Pháp, có sự hài hòa với kiến trúc Châu Âu.

 Pháp được xem là một trong những cái nôi góp phần bảo lưu, gìn giữ các phong cách kiến trúc cổ điển. Đồng thời vừa góp phần sáng tạo ra những phong cách kiến trúc mới hết sức độc đáo và ấn tượng. Tương tự như nhiều quốc gia châu Âu khác, phong cách kiến trúc Pháp ẩn chứa bên trong nó vẻ đẹp thần thoại nguồn gốc từ Hy Lạp – La Mã, với những kiểu “thức” cơ bản: thức Doric, thức Lonic và thức Corinth…

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Một công trình kiểu Pháp ở nước ngoài

Những đặc trưng của kiến trúc Pháp

Sử dụng cột vững chãi

Đặc trưng nổi bật trong kiến trúc Pháp là sử dựng hệ cột lớn tạo nên sự vững chai cho công trình. Tạo nên sự chắc chắn về cảm giác của người nhìn, và cả khả năng chịu lực thực tế trong kết cấu chịu của ngôi nhà. Bắt nguồn từ thức cột Lonic trong kiến trúc Hy Lạp, cột có phần chân và đầu cột được trang trí bằng các phù điêu cầu kỳ, trang trí thêm phào chỉ và những đường kẻ dọc để tạo sự mềm mại uyển chuyển cho không gian.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Ngoại thất trang trí bằng phào chỉ và phù điêu cầu kỳ

Cũng như bất kỳ phong cách nào khác, ngoại thất luôn được quan tâm để làm toát lên những nét đẹp tinh tế của mặt tiền nhà. Với nhà kiến trúc Pháp ngoại thất được thiết kế tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ, để tạo nên sự gọn gang và tinh tế.  Trang trí bằng hệ thống phù điêu và phào chỉ cầu kỳ được sử dụng khá nhẹ nhàng, để tạo nên dấu ấn đặc trưng cho không gian kiến trúc.

Sự cân bằng và đối xứng

Sự cân bằng và đối xứng rất nghiêm nhặt trong kiến trúc cổ điển Hy Lạp vẫn được giữ nguyên trong kiến trúc Pháp. Tính đối xứng được lặp lại ở nhiều thành phần nhưng vẫn không hề rối rắm, đi cùng những đường nét cong mềm mại chứ không thẳng mạch và mạnh mẽ như phong cách hiện đại. Đây là quy luật thường được dùng trong bố cục và sắp xếp các hình khối không gian cũng như các chi tiết trang trí của công trình.

Công trình kiến trúc Pháp cổ

Biệt Thự Pháp cổ đã tồn tại hàng trăm năm

Nội thất hướng đến sự sang trọng và tinh tế

Nội thất thông thường luôn có sự tương đồng với kiến trúc ngoại thất, để tạo thành một thể thống nhất. Trong kiến trúc Pháp nó cũng tinh tế và cầy kỳ tương tự với những gì mà ngoại thất đã thể hiện.

Nội thất kiểu Pháp được các nhà thiết kế sắp xếp với một bố cục cân đối, vô cùng hợp lý giữa ánh sáng và màu sắc. Sự có mặt của những chiếc đèn chùm trang trí lớn ở trung tâm trần nhà, làm không gian rực sáng làm nổi bật những nét đẹp sang trọng, quý phái. Màu sắc tinh tế thường dung là trắng, vàng nhạt, đi cùng những điểm nhấn màu ánh kim. Về chất liệu luôn ưu tiên những loại có nguồn gốc tự nhiên như gỗ rừng, da thú, đá,... Tất cả đem đến một sức sống tràn trề năng lượng, một không gian sống xa hoa và đẳng cấp.

Hệ mái đặc trưng kiến trúc Pháp và tường bao dày

Lấy cảm hứng từ những cung điện của giới quý tộc, phần mái được xem như chiếc vương miện lớn thể hiện sự quý phái của tần lớp thượng lưu. Thường dung hệ mái đều có hình dạng vòm, chóp nhọn cao, hoặc mái Mansard đặc trưng với nhiều họa tiết trang trí cầu kỳ.

Tường bao quanh nhà được đầu tư tỉ mỉ, ngày nay thường được xây tường dày 220 mm để tăng tính bền vững cho kết cấu nhà. Hoặc xây tường đôi với lớp cách nhiệt bên trong nhằm ngăn sự truyền nhiệt, làm cho bên trong nhà mát khi bên ngoài nắng nóng, hoặc ấm hơn trong những ngày lạnh. Tường rào cũng được chú ý với kiểu dáng thể hiện rõ tính nghệ thuật, với độ cao lớn vừa đảm bảo sự an toàn, vừa tạo nên vẻ đẹp cho không gian ngoại thất.

Cửa sổ lớn

Hệ thống cửa sổ nhiều và lớn nhằm lấy ánh sáng và gió tự nhiên, làm cho không gian thoáng đãng. Thường được thiết kế với vòm cong phía trên, đem đến những nét đặc trưng không gian chung. Những đặc điểm này đã trở thành những đặc trưng kiến trúc Pháp.

Mẫu thiết kế Biệt Thự kiến trúc Pháp đẹp

Biệt Thự 2 mặt tiền hệ mái Mansard

Biệt Thự 2 thiết kế 2 mặt tiền dối xứng sử dụng hệ mái Mansard ở vị trí ngã ba đường. 

Gam màu trắng

Biệt Thự sử dụng gam màu trắng là nên sự sang trọng, đi cùng hệ cột trụ lớn vững chãi đặc trưng.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Ngôi nhà tọa lạc trong không gian sân vườn rộng rãi.

Kiến trúc Pháp với phần mái chóp

Kiến trúc Pháp với phần mái chóp nhọn vươn cao.

Màu sắc nâu nhạt vô cùng đặc biệt

Màu sắc nâu nhạt vô cùng đặc biệt thể hiện vẻ cổ kính

Những đường cong mềm mại là nên giá trị nghệ thuật

Được tạo thanh từ những đường cong mềm mại và hệ thống phù điêu lớn ở tiền sảnh, ở đầu và chân cột được bố trí cầu kỳ làm nên giá trị nghệ thuật.

Hệ cột lớn đặc trưng

Hệ cột lớn đặc trưng tạo nên cảm giác vô cùng vững chãi, gara xe được bố trí ngay cổng chính ra vào rất tiện lợi cho quá trình lấy xe ra vào mỗi khi có việc đi lại. 

Với những nét đặc trưng riêng của mình, kiến trúc Pháp được xem là một nền kiến trúc lớn của thế giới. Nó có ảnh hưởng sâu sắc tới các phong cách kiến trúc của châu Âu, mà được lan tỏa ra khắp thế giới trong quá trình xâm chiếm thuộc địa.  Lan tỏa đến nhiều vùng đất xa xôi trên thế giới, kể cả những nơi có sự khác biệt rất lớn về tự nhiên, khí hậu và bản sắc văn hóa, trong đó có Việt Nam. Một số thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp, sẽ giúp các gia chủ có thêm những ý tưởng thiết kế phù hợp cho ngôi nhà của mình.

Công ty Kiến Trúc Hoàng Gia chuyên thiết kế Biệt Thự - Lâu Đài chuyên nghiệp

Cam kết không sử dụng vật tư kém chất lượng, vật tư không rõ xuất xứ nguồn gốc.

Cam kết thi công với đội ngũ nhân công lành nghề, có tay nghề cao và chuyên nghiệp, cán bộ quản lý trên công trình có chuyên môn giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm và chuẩn mực đạo đức tốt.

Công ty Kiến Trúc Hoàng Gia cam kết "không bán thầu” và bảo hành trọn đời.

CÔNG TY THIẾT KẾ XÂY DỰNG KIẾN TRÚC HOÀNG GIA

Trụ sở chính: 354/47/60 Quốc lộ 1 A, P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh
⛪ Chi nhánh 1: 3026 Đường Phú Riềng Đỏ, TP. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước
⛪ Chi nhánh 2: 226 Đường ĐT 741, P.Long Phước, TX.Phước Long, Tỉnh Bình Phước
⛪ Nhà máy sản xuất nội thất gỗ cao cấp: 597/3A Quốc lộ 1A, P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình
Tân, TP.HCM
⛪ Nhà máy sản xuất hợp kim nhôm cao cấp: Thôn Tân Giao, Xã Láng Lớn, Huyện Châu
Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu
⛪ Xưởng sản xuất và chế tác đá hoa cương: Đường Võ Văn Kiệt, KP5, P.Long Phước,
TX.Phước Long, Tỉnh Bình Phước
⛪ Email: kientruchoanggia.arc@gmail.com
⛪ Website: kientruchoanggia.com
⛪ Hotline: 0901 85 97 97

Bài viết khác