Kích thước cửa chính theo phong thủy

Kich thước cửa chính theo phong thủy là yếu tố không thể xem nhẹ khi tiến hành xây nhà ở, những vấn đề liên quan đi kèm theo đó cần tuân thủ như hướng cửa như thế nào, cách bố trí cửa ra sao, màu sắc và chất liệu gì hợp lý.... Những yếu tố quan trọng với cửa chính đã trải qua nhiều nghiên cứu trong quá trình thực tiễn của các chuyên gia đồng thời tuân theo những nguyên tắc của phong thủy. Ta cùng tìm hiểu kích thước chuẩn của cửa và một số điều liên quan trong bài viết này

Cửa chính ra vào tượng trưng cho sự tự do và  giao tiếp của con người vưới cuộc sống bên ngoài, khi cửa mở ra cho phép chúng ta bước vào một không gian rộng lớn bao la hơn bên ngoài. Đóng kín cửa là muốn tách biệt bộ ngôi nhà của chúng ta ra khỏi những tác động, những ảnh hưởng của môi trường xung quanh.

Kiến trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Cửa màu gỗ của một công trình có gam màu trắng

Cửa chính là gì?

Cửa là một lối đi để ngăn cách hoặc kết nối 2 không gian lại với nhau, trong đó có cánh cửa là một cấu trúc di chuyển. Cánh cửa thường vận động xoay quanh 1 trục và sở hữu một bản lề để thay đổi vị trí, hoặc cửa dạng trượt

Cửa chính được bố trí ngay phía mặt tiền chính của ngôi nhà, có tác dụng ngăn cách hoặc kết nối không gian bên ngoài và bên trong nhà.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Kích thước cửa chính theo phong thủy của một lâu đài cổ điển châu Âu

Một số lưu ý khi bố trí cửa chính:

  • Không nên đặt cửa chính đối diện với con đường lớn, đường cụt, hoặc phía trước có góc nhà, cột nhà đâm thẳng vào hoặc đối diện với cầu thang.
  • Cửa không được đối thẳng với cầu thang, phòng vệ sinh, hoặc các cửa khác, nên bố trí lệch nhau, không nên tạo thành một đường thẳng. Luồng khí từ cửa đi vào nhà nếu chưa được lưu chuyển tuần hoàn nên sẽ rất nhanh chóng chuyển tới các phòng khác hoặc bị thoát ra ngoài.
  • Kích thước cửa chính theo phong thủy phải tương thích với tổng thể ngôi nhà. Không nên quá to hoặc qua nhỏ để đảm bảo đem lại vượng khí tốt nhất cho gia chủ.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Cửa bằng gỗ được trang trí cầu kỳ và đối xứng theo kiến trúc cổ điển

  • Nhiều nhà ống hiện nay mắc lỗi thiết kế với cửa ra vào đặt ở cuối hành lang dài, việc này dễ dẫn đến thế nguồn năng lượng tốt vào nhà di chuyển nhanh hơn từ đó ảnh hưởng tới sức khỏe, vận may sự thăng tiến trong công việc của những thành viên trong gia đình
  • Các cửa còn lại trong nhà không được lớn hơn cửa chính.

Những màu sắc hợp phong thủy với hướng cửa chính như sau:

Cửa hướng nam – màu đỏ. Là hướng tốt cho những người làm việc xã hội, hoạt động xã hội hoặc có hoài bão thăng tiến trong công việc.

Cửa hướng bắc – xanh lam đậm hay màu đen. Đây là hướng tạo sự yên tĩnh trong cuộc sống.

Cửa hướng đông hoặc đông nam – màu gỗ tự nhiên. Là sự lựa chọn phù hợp cho những người trẻ tuổi, đặc biệt là những người mới bắt đầu sự nghiệp và trong tư thế sẵn sàng biến ước mơ của mình thành hiện thực.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trưng tồn

Cửa hướng tây hoặc tây bắc – màu nâu đất hoặc vàng. Là hướng tốt nhất cho các gia đình có trẻ nhỏ, hướng này giúp trẻ tăng trưởng và phát triển tốt. Hướng Tây cũng mang lại sự lãng mạn và niềm vui trong gia đình.

Cửa hướng tây nam hoặc đông bắc – màu trắng. Giúp cải thiện và tăng cường các mối quan hệ trong gia đình. Tuy nhiên, bạn không nên chọn cửa theo hướng đông bắc, đây là đại kỵ với người làm nhà.

Kích thước cửa chính theo phong thủy.

Người xưa thường nói: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, và ‘’cẩn thận mọi sự an’’. Để lựa chọn kích thước cửa chính theo phong thủy, quá trình đo đạc đượ cáp dụng theo thước lỗ ban được lưu truyền từ xa xưa theo nhiều cách, và vẫn còn rất phổ biến đến ngày nay. Là loại thước chuyên dụng, có thể tìm mua một cách dễ dàng bởi chúng được bán rất rộng rãi trên thị trường…

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trừơng tồn

Cửa chính của một lâu đài cổ điển nhìn từ phía mặt tiền với đèn chùm trang trí lớn trên trần và 4 cột tròn vững chãi phía trước.

Phân loại loại cửa chính đang được sử dụng rộng rãi hiện nay được chia thành 2 nhóm, đó là cửa 2 cánh và cửa 4 cánh, trong đó cửa 4 cánh thường có chiều rộng lớn hơn.

1. Kích thước cửa chính theo phong thuỷ theo chiều cao

Chiều cao có nhiều thông số để chọn kích thước cửa chính theo phong thủy tùy theo quy mô nhà lớn hay nhỏ, nhưng thông thường: 2.30 mét, 2.52 mét, 2.72 mét và 2.92 mét.

2. Chiều rộng

– Tương tự như vậy, chiều rộng lớn hay nhỏ cũng tùy thuộc thực tế hoặc loại cửa 2 cánh, 4 cánh sẽ không giống nhau. Những  thông số được các chuyên gia phong thủy khuyên dùng như sau:

Cửa kích thước nhỏ: 1.46 m , 1.62 m, 1.90 m, 2.32 m và 2.46 m

Kính thước lớn: 2.92 m, 3.12 ,,3.32, 3.72m, 4.12 m, 4.56m và 4.80 m.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Cửa 2 cánh

Thước Lỗ Ban dùng để đo kích thước

 Trong xây dựng nhà ở là thước Lỗ Ban có 3 loại chính thường sử dụng:

– Thước lỗ ban 38.8 đo âm trạch ( bàn thờ..v.v.).

– Thước lỗ ban 42.9 đo dương trạch (đo nội thất như bếp, kệ, bậc..).

– Thước lỗ ban 52.2cm đo thông thủy (cửa chính, cửa phòng và cửa sổ…).

Để đo kích thước cửa chính theo phong thủy cũng như những cửa đi khác trong nhà nên dùng loại thước lỗ ban 52,2cm.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Cửa sắt 2 cánh

Trên đây là những quy tắc và kích thước cửa chính theo phong thủy chuẩn được các nhà phong thủy đúc kết từ xa xưa. Trong quá trình xây dựng ngày nay các kiến trúc sư sẽ có những điều chỉnh và sáng tạo thêm để phù hợp với thực tế

Kiến Trúc Hoàng Gia nhà thầu thiết kế xây dựng chuyên nghiệp cam kết:

- Trực tiếp thi công, không bán thầu.

- Thi công đúng tiến độ, đúng chất lượng.

- Không sử dụng vật tư giả, vật tư kém chất lượng.

- Cam kết tác phong làm việc chuyên nghiệp, nhanh nhẹn, phối hợp với chủ nhà trong suốt quá trình làm việc.

- Cam kết trách nhiệm pháp lý và bảo hành trọn đời.

CÔNG TY THIẾT KẾ XÂY DỰNG KIẾN TRÚC HOÀNG GIA

Trụ sở chính: 354/47/60 Quốc lộ 1 A, P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh
⛪ Chi nhánh 1: 3026 Đường Phú Riềng Đỏ, TP. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước
⛪ Chi nhánh 2: 226 Đường ĐT 741, P.Long Phước, TX.Phước Long, Tỉnh Bình Phước
⛪ Nhà máy sản xuất nội thất gỗ cao cấp: 597/3A Quốc lộ 1A, P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình
Tân, TP.HCM
⛪ Nhà máy sản xuất hợp kim nhôm cao cấp: Thôn Tân Giao, Xã Láng Lớn, Huyện Châu
Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu
⛪ Xưởng sản xuất và chế tác đá hoa cương: Đường Võ Văn Kiệt, KP5, P.Long Phước,
TX.Phước Long, Tỉnh Bình Phước
⛪ Email: kientruchoanggia.arc@gmail.com
⛪ Website: kientruchoanggia.com
⛪ Hotline: 0901 85 97 97

Bài viết khác