Giấy phép xây dựng những điều chủ đầu tư cần biết

Giấy phép xây dựng là loại giấy tờ bắt buộc phải có đối với các công trình xây dựng theo quy định, được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền. Đây được xem như công cụ để quản lý quy hoạch của nhà nước, đảm bảo các công trình xây dựng theo quy định không phá vỡ quy hoạch chung của khu vực đó.

Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng là một loại giấy tờ của cơ quan nhà nước, cho phép cá nhân, tổ chức được xây dựng nhà cửa, công trình,.. theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung được cấp phép.

Là loại giấy tờ hữu hiệu để tổ chức thực thi quy hoạch đô thị đã được duyệt, qua đó xác định liệu người dân có xây dựng theo quy hoạch hay không. Chủ đầu tư và nhà thầu thi công chỉ được khởi công xây dựng công trình khi đã có đủ các điều kiện khởi công theo quy định.

Giấy phép xây dựng có mấy loại khách nhau, được cơ quan chức năng cấp trước khi khởi công công trình. Vì tính chất khác nhau nên mỗi loại giấy phép lại có những điều lệ và thủ tục khác nhau, việc đầu tiên cần làm là bạn phải xác định mình cần loại nào để tránh sai sót không đáng có.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Công trình Kiến Trúc Hoàng Gia đang thi công tại Bình Phước

Các loại giấy phép xây dựng

- Xây dựng mới 

Công trình xây dựng theo quy hoạch, công trình chỉ nằm trên 1 đơn vị hành chính cấp tỉnh, công trình không phải công trình bí mật nhà nước

Công trình không thuộc dự án đầu tư được Thủ tướng, bộ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch UBND các cấp đầu tư

Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị không phù hợp với quy hoạch

Công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao nhưng không có quy hoạch chi tiết 1/500 và không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, không được thẩm định thiết kế xây dựng;

Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn, ở khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được duyệt

Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô trên 07 tầng và tổng diện tích mặt sàn trên 500 m2 không có quy hoạch chi tiết 1/500 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt

Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực đã quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa

Các công trình xây dựng còn lại trừ các công trình quy định tại khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng 2014. 

- Sửa chữa, cải tạo 

Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình mà hậu quả dẫn đến làm thay đổi kết cấu chịu lực, thay đổi công năng sử dụng, làm ảnh hưởng tới môi trường và ảnh hưởng tới an toàn công trình. Ví dụ: sửa chữa nhà vệ sinh, lắp đặt hệ thống sưởi nền nhà,…

Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

- Di dời công trình

Nội dung giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng bao gồm  các nội dung về địa điểm xây dựng, vị trí thi công, cốt xây dựng công trình, mật độ xây dựng, chỉ giới đường đỏ, chỉ giới thi công, diện tích thi công, tổng diện tích sàn, chi tiết theo từng tầng, chiều cao từng tầng, chiều cao tối đa toàn công trình, màu sắc công trình, kết cấu công trình….

Trình tự, thủ tục xin cấp giấy phép

Bạn phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để nộp cho cơ quan cấp phép gồm :

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở
 • Bản sao có chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai
 • Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc cam kết bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.
 • Hai bộ bản vẽ thiết kế do tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện và đã được chủ đầu tư tổ chức thẩm định, phê duyệt theo quy định.
 • Đối với trường hợp lắp đặt thiết bị hoặc kết cấu khác vào công trình đã xây dựng, nhưng không thuộc sở hữu của chủ đầu tư thì phải có bản sao có chứng thực Hợp đồng với chủ sở hữu công trình.
 • Quyết định phê duyệt dự án kèm theo văn bản chấp thuận đầu tư của cơ quan có thẩm quyền.

Nếu bạn không rành về những thủ tục này, cách đơn giản là thuê một đơn vị dịch vụ xin phép xây dựng, thực tế hiện nay đa số các nhà thầu xây dựng làm giúp chủ đầu tư công đoạn này

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Trình tự xin cấp giấy phép xây dựng

 • Đầu tiên chủ đầu tư (hoặc đơn vị dịch vụ) nộp trực tiếp 1 bộ hồ sơ cho cơ quan cấp giấy phép xây dựng.
 • Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra hồ sơ xem còn thiếu sót điều gì để yêu cầu bổ sung, nếu đầy đủ ghi giấy biên nhận theo quy định.
 • Bộ phận thẩm định hồ sơ xem xét hồ sơ, kiểm tra thực địa, xác định các tài liệu còn thiếu, các tài liệu không đúng theo quy định hoặc không đúng với thực tế để thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.
 • Nhận kết quả và đóng tiền: Chủ đầu tư tới nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong giấy biên nhận để nhận kết quả và nộp lệ phí. Chủ đầu tư nhận giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Thời gian cấp giấy phép xây dựng

Theo quy định thời gian cấp phép xây dựng như sau:

 • Đối với trường hợp cấp phép mới, bao gồm cả giấy phép tạm, điều chỉnh, di dời, thời gian không quá 20 ngày làm việc đối với công trình
 •  15 ngày làm việc đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị
 • 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ
 •  Đối với trường hợp cấp lại hoặc gia hạn không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Cơ quan nào cấp phép xây dựng?

 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình sau: Các công trình xây dựng cấp I, cấp II theo quy định; Công trình thuộc dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; Công trình tôn giáo; công trình di tích lịch sử – văn hóa, công trình tượng đài, tranh hoành tráng được xếp hạng; Công trình trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị; Ngoài Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được phân cấp cho Sở Xây dựng, ban quản lý khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao cấp giấy phép xây dựng thuộc phạm vi quản lý, chức năng của các cơ quan này.
 •  Uỷ ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng trong đô thị, các trung tâm cụm xã thuộc địa giới quản lý hành chính của quận, huyện mình, trừ các công trình xây dựng thuộc thẩm quyền cấp phép của Uỷ ban nhân dân tỉnh.
 • Uỷ ban nhân dân cấp xã cấp Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ ở những điểm dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng được duyệt, những điểm dân cư theo quy định của Uỷ ban nhân dân cấp huyện phải cấp Giấy phép xây dựng thuộc địa giới hành chính mình quản lý.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Công trình biệt thự xây dựng trái phép với thông tin trong giấy cấp phép sẽ bị xử phạt hành chính:

 • Từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn.
 • Từ 5.000.000 – 10.000.000 đồng đối với trường hợp xây nhà ở riêng lẻ đô thị.

Video một buổi thi công của nhân viên Kiến Trúc Hoàng Gia trên công trình

CÔNG TY THIẾT KẾ XÂY DỰNG KIẾN TRÚC HOÀNG GIA

Trụ sở chính: 354/47/60 Quốc lộ 1 A, P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh
⛪ Chi nhánh 1: 3026 Đường Phú Riềng Đỏ, TP. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước
⛪ Chi nhánh 2: 226 Đường ĐT 741, P.Long Phước, TX.Phước Long, Tỉnh Bình Phước
⛪ Nhà máy sản xuất nội thất gỗ cao cấp: 597/3A Quốc lộ 1A, P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình
Tân, TP.HCM
⛪ Nhà máy sản xuất hợp kim nhôm cao cấp: Thôn Tân Giao, Xã Láng Lớn, Huyện Châu
Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu
⛪ Xưởng sản xuất và chế tác đá hoa cương: Đường Võ Văn Kiệt, KP5, P.Long Phước,
TX.Phước Long, Tỉnh Bình Phước
⛪ Email: kientruchoanggia.arc@gmail.com
⛪ Website: kientruchoanggia.com
⛪ Hotline: 0901 85 97 97

Bài viết khác