Chiều rộng bậc thang chuẩn và những thông số liên quan

Chiều rộng bậc thang là thông số quan trọng được nhiều chủ đầu tư quan tâm, bởi bậc thang là một thành phần của cầu thang đóng một vai trò quan trọng trong phong thủy, công năng sử dụng, và thẩm mỹ của một căn nhà. Theo điều kiện thực tế về diện tích, kinh phí, hình dạng cầu thang khác nhau, khi đó sẽ có thông số về chiều rộng bậc thang phù hợp?

Bậc thang là gì?

Bậc thang là một bộ phận trong các công trình kiến trúc, các bậc thang liên kết lại với nhau thành một hệ thống. Bậc thang là nơi để người bước chân lên khi di chuyển, có công dụng chủ yếu là đưa người và các vật thể lên các độ cao khác nhau.

Khi thi công cầu thang cho không gian kiến trúc của bất kỳ một căn nhà nào, đầu tiên cần biết được các thông số chính xác chiều rộng bậc thang tiêu chuẩn thích hợp ở Việt Nam là bao nhiêu. Nhằm đem lại một không gian kiến trúc hoàn hảo, khoa học trong từng chi tiết, và đúng phong thủy.  Lựa chọn đúng kích thước bậc thang nó không chỉ mang đến cho ngôi nhà của bạn tiện dụng và cân đối mà nó còn thể hiện được nét đẹp thẩm mỹ riêng cho tổng thể.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Lan can kính của cầu thang đúng phong thủy

Chiều rộng bậc thang và mộ số thông số liên quan về kích thước?

Trước khi xác định chiều rộng bậc thang ta cần biết phải biết được các thông số cơ bản của kích thước cầu thang để có thể đưa ra được phương án phù hợp với không gian kiến trúc của gia đình mình. Các yếu tố quan trọng liên quan như số bậc thang, chiều cao giữa các bậc, độ cao lan can, kich thước chiếu nghỉ….

Chiều rộng bậc thang tiêu chuẩn

Để cho một người lớn có thể đi lại thoải mái nhất mỗi khi đi lên hoặc xuống mà, bảo đảm tính tiện lợi cả những khi mang vác đồ đạc lên tầng trên, thì chiều rộng bậc thang phải tạo được độ thoải mái cho người bước lên nó. Mặt bậc cầu thang là nơi tiếp xúc với bàn chân, chiều rộng thông thường của nó là 25cm – 30cm . Đối với các công trình dân dụng thì kích thước mặt bậc cầu thang không nên rộng quá 30cm, không số này càn lưu ý kỹ bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp  đến chiều dài và độc dốc của thang.

Đây là kich thức tiêu chuẩn thường sử dụng, trong thực tế có thể có những biến đổi tùy điều kiện, nhưng cũng không nên sai lệch quá nhiều so với kích thước chuẩn trên

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Chiều dài bậc thang

Chiều dài bậc sẽ đúng bằng kích thước rộng của cầu thang, thông thường con số này vào khoảng 90cm để bảo đảm độ rộng khi tránh một người đi ngược chiều.Nếu ở những không gian hạn chế về diện tích thì chiều rộng 60cm là chấp nhận được trong trường hợp này, nhưng không thể có đầy đủ sự thoải mái cần thiết. Đối với các công trình rộng lớn về diện tích, có thể thiết kế chiều dài bậc thang 1,2m

Chiều cao của cầu thang

Tùy theo chiều cao của ngôi nhà mà chiều cao cầu thang sẽ theo đúng như vậy. Thông thường chiều con số này vào khoảng 3,6m hoặc hơn

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Bậc thang và tay vịn bằng gỗ tự nhiên

Các kích thước khác của cầu thang:

 • Chiều cao bậc thang 15cm, đối với các công trình nhỏ hẹp chiều cao có thể lên đến 18,5cm để tăng độ dốc
 • Chiều cao lan can cầu thang an toàn nhất tránh trẻ em leo trèo là 1.1m. Tuy nhiên, thông thường người ta có thể thiết kế chiều cao từ 85cm đến 90cm.
 • Gờ của mặt bậc thang, đây là phần chìa ra của mỗi mặt bậc, nó vừa có tác dụng thẩm mỹ và để dẫn nước, tránh trường hợp nước đọng lại trên mặt bậc thang gây trơn trượt cho người đi trên đó. Độ nhô ra hợp lý gờ của mặt bậc thang thông thường là 2cm.

Chiếu nghỉ

Chiếu nghỉ chính là một bước thang bằng phẳng có độ rộng để nghỉ chân trong trường hợp cầu thang quá dài, tránh cho người dùng bị mệt mỏi trong lúc di chuyển, đây có thê xem là một bậc thang đặc biệt, lớn hơn tất cả các bậc thang khác. Do đó vài trò của nó là để người dùng dừng chân chứ không hẳn là nối giữa các bước thang.

Khoảng 11 bậc thang nên bố trí 1 chiếu nghỉ, độ rộng thông thường của một chiếu nghỉ ít nhất là 90cm. Khi đó độ rộng bằng với độ dài của bâc thang ta có chiếu nghỉ hình vuông

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Bậc thang bằng kính cường lực

Chiều rộng bậc thanh ảnh hưởng độ dốc cầu thang

Độ dốc được quyết định bởi tỷ lệ của chiều cao và chiều rộng bậc thang. Bức đi có thoải mái và vừa bước chân phụ thuộc bởi điều này. Bình thường chiều cao của bậc cầu thang dân dụng vào khoảng 15cm đến 20cm tương ứng với độ dốc khoảng 20 độ đến 45 độ.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Cầu thang bằng kim loại có độ dốc lớn

Độ dốc lý tưởng cho cầu thang nhà ở vào khoảng 33 độ đến 36 độ là hợp lý nhất, cầu thang sẽ không quá dốc đồng thời không quá dài

Công thức tính chiều cao và chiều rộng bậc thang được lấy như sau:

2h + b = 600mm.

Trong đó:

h – chiều cao bậc thang;

b – chiều rộng bậc thang.

Vị trí đặt cầu thang

Khi thiết kế chủ đầu tư và các kiến trúc sư không chỉ quan tâm đến chiều rộng bậc thang đúng tiêu chuẩn trong kích thước cầu thang tổng thể, mà phải xem xét đến việc đặt vị trí cầu thang hợp lý nhất, đúng phong thủy. Cầu thang có vai trò kết nối các tầng trong nhà lại với nhau, cực kì quan trọng trong việc dẫn luồng khí từ tầng thấp lên các tầng cao và ngược lại, mang lại không khí thông thoáng và trong lành cho toàn không gian trên của ngôi nhà.

Nên đặt ở những nơi thoáng đãng, sinh khí dồi dào ở trong căn nhà và đi từ hướng tốt đi lên. Theo phong thủy tránh đặt cầu thang đi từ phía sau nhà đi lên. Bởi vì, khí trong nhà đi từ ngoài vào và thoát ở phía sau. Nếu cầu thang đặt đi từ phía sau nhà lên các tầng trên sẽ lần lượt suy khí. Người ở trong nhà sức khỏe, tài lộc sẽ suy giảm. Cầu thang được bố trí ở trung tâm của ngôi nhà là tốt nhất.

Chất liệu làm bậc thang

Chất liệu làm bậc cầu thang trong kiến trúc hiện đại ngày nay rất đa dạng, cần được lựa chọn phù hợp với từng phong cách thiết kế nội thất, phù hợp với chiều rộng bậc thang và tổngthể cầu thang để giúp không gian sống trở nên hoàn thiện và cuốn hút hơn. Để có được lựa chọn cho riêng mình, bạn nên cân nhắc ưu, nhược điểm của từng loại vật liệu.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Chiều rộng bậc thang hợp lý mang lại cảm giác thoải mái khi di chuyển

Các loại vật liệu làm bậc thang thường là:

 • Bậc thang bằng gỗ có chi phí và độ thẩm mỹ cao dùng cho các công trình cao cấp
 • Bậc thang bằng kim loại, thời gian thi công nhanh, tiện lợi
 • Bậc thang bê tông chi phí thấp và có độ bền cao
 • Kính cường lực, chi phí cao có và thẩm mỹ
 • Các loại đá
 • Các loại gạch.

Số bậc cầu thang

Người ta thường chọn số lượng bậc thang theo thuyết ngũ hành tương sinh của phong thủy. Dựa trên cách tính này, chắc chắn sẽ có nhiều ý kiến trái chiều nhất định. Bởi thực tế không rõ cách tính này áp dụng cho tổng số bậc thang của toàn bộ căn nhà hay chỉ tính riêng một vế thang…. Theo cách đơn giản sẽ tính tổng thì sẽ bắt đầu từ sàn nhà thấp nhất cho đến nền nhà của tầng cao nhất.

Số lượng bậc cầu thang tiêu chuẩn là: 11-17 bậc cầu thang tùy vào chiều cao của tầng mà bạn muốn xây, một số trường hợp khác có số bậc 21 hoặc 24

Chiều rộng bậc thang thích hợp kết hợp các yếu tố khác tạo thành một cầu thang đẹp về thẩm mỹ, tiện lợi về công năng và hợp phong thủy tạo nên mộ không gian hài hòa cho ngôi nhà

Kiến Trúc Hoàng Gia nhà thầu thiết kế và thi công biệt thự, lâu đài chuyên nghiệp cam kết:

 • Trực tiếp thi công , không bán thầu.
 • Thi công đúng tiến độ, đúng chất lượng.
 • Không sử dụng vật tư giả, vật tư kém chất lượng.
 • Cam kết tác phong làm việc chuyên nghiệp, nhanh nhẹn, phối hợp với chủ nhà trong suốt quá trình làm việc.
 • Cam kết trách nhiệm pháp lý và bảo hành trọn đời.

CÔNG TY THIẾT KẾ XÂY DỰNG KIẾN TRÚC HOÀNG GIA

Trụ sở chính: 354/47/60 Quốc lộ 1 A, P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh
⛪ Chi nhánh 1: 3026 Đường Phú Riềng Đỏ, TP. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước
⛪ Chi nhánh 2: 226 Đường ĐT 741, P.Long Phước, TX.Phước Long, Tỉnh Bình Phước
⛪ Nhà máy sản xuất nội thất gỗ cao cấp: 597/3A Quốc lộ 1A, P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình
Tân, TP.HCM
⛪ Nhà máy sản xuất hợp kim nhôm cao cấp: Thôn Tân Giao, Xã Láng Lớn, Huyện Châu
Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu
⛪ Xưởng sản xuất và chế tác đá hoa cương: Đường Võ Văn Kiệt, KP5, P.Long Phước,
TX.Phước Long, Tỉnh Bình Phước
⛪ Email: kientruchoanggia.arc@gmail.com
⛪ Website: kientruchoanggia.com
⛪ Hotline: 0901 85 97 97

Bài viết khác