Cấu trúc nhà ở bao gồm các phần chính nào để có được sự bền vững và thẩm mỹ?

Nhà ở giữ một vai trò quan trọng trong cuộc sống, mỗi người trong chúng ta ai cũng cần có nhà để ở, bởi đó là nhu cầu thiết yếu không thể thiếu. Vậy nhà ở bao gồm các phần chính nào? Trong bài viết này chúng ta cùng đi tìm hiểu rõ về các bộ phận cấu tạo chính của nhà ở, tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình thiết kế và thi công, để tạo nên một ngôi nhà hoàn thiện theo ý muốn.

Cấu trúc nhà ở bao gồn 4 phần chính

Ngôi nhà có quy mô lớn nên khá phức tạp, được cấu thành từ rất nhiều bộ phận khác nhau, nhưng trong đó dựa vào vị trí và chức năng được phân chia thành 4 bộ phận chính như sau:

  • Các bộ phận trong nhà ở có vị trí thẳng đứng bao gồm móng, vách và tường, hệ thống cột trụ, hệ thống cửa,…
  • Các bộ phận có vị trí nằm ngang trong nhà bao gồm nền nhà, hệ thống đà và dầm, hệ thống sàn, mái, sân thượng…

  •  Hệ thống giao thông gồm giao thông theo chiều ngang như hành lang, lối đi. Và giao thông theo chiều thẳng đứng gồm cầu thang bộ, thang máy, thang mái…
  • Các bộ phận cấu tạo khác còn lại như ban công, ô văng, hắt mái, máng xối…

Nhà ở bao gồm các phần chính nào? Chúng ta cùng tìm hiểu các bộ phận từ thấp lên cao

Móng nhà

Có tên gọi khác là nền móng là bộ phận có vị trí nằm phía dưới cùng của một ngôi nhà. Nó có chức năng chính là truyền trực tiếp sức nặng của công trình ấy vào nền đất, nhằm đảm bảo khả năng chịu lực của toàn bộ công trình. Tạo nên sự bền vững cho công trình theo thời gian. Khi ngôi nhà hoàn thiên, móng là bộ phận không nhìn thấy được, nhưng quyết định sự kiên cố và bền vững , tránh các tình trạng lún nứt có thể xảy ra trong quá trình sử dụng.

Để tạo nên kết cấu vững chắc và có tính thẩm mỹ như trong ảnh, nhà ở bao gồm các phần chính nào?

Để tạo nên kết cấu vững chắc và có tính thẩm mỹ như trong ảnh, nhà ở bao gồm các phần chính nào?

Đối với các nền đất yếu, phần chi phí cho phần móng thường chiếm một tỷ lệ tương đối lớn, cụ thể sẽ phụ thuộc vào loại công trình và loại hình móng. Chi phí các loại móng sẽ giảm dần từ phức tạp đến đơn giản như sau: Móng cọc có chi phí cao nhất sau đó đến móng bè, móng băng, móng đơn sẽ có chi phí thấp nhất

Cấu tạo các thành phần chính của móng bao gồm:

  • Tường móng
  • Đỉnh móng
  • Gối móng
  • Lớp đệm
  • Chiều sâu chôn móng
  • Đáy móng

Tường và vách

Tường được xây dựng theo chiều thẳng đứng, có vị trí đặt  từ nền móng kéo dài lên đến mái nhà ở. Tường có nhiều chức năng, trong đó chức năng chính và quan trọng nhất là dùng để che chắn, ngăn cách giữa các không gian với nhau. Như ngăn cách không gian giữa phòng khách và phòng ngủ, giữa phòng khách và phòng bếp, nhà ăn, hoặc tường bao quanh ngăn cách giữa trong nhà với bên ngoài. Ngày nay trong không gian mở khi phân chia không gian người ta có thể sử dụng vách ngăn, vách kính để thay thế, nhằm tiết kiệm diện tích và làm tăng thêm sự thông thoáng.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Bên cạnh đó nó còn có vai trò là một trong những bô phận chịu lực của ngôi nhà, truyền tải trọng từ tầng trên xuống dưới, từ mái xuống móng, tạo nên kết cấu vững chắc cho công trình. Tường gạch là loại đang được sử dụng nhiều nhất trong các công trình nhà ở hiện nay.

Nó còn đóng vai trò thể hiện tính thẩm mỹ khi các bức tường trong nhà được sơn những màu đẹp bắt mắt theo sở thích gia chủ, hoặc có thể decor trang trí nội thất tường nhà sử dụng giấy dán tường, decal dán tường với mục đích khiến cho bức tường “vô hồn” trở nên lộng lẫy, tinh xảo.

Hệ thống cột trụ

Cột trụ cho nhà ở là một bộ phận trong cấu trúc chịu lực chính của công trình xây dựng. Nó là ộ phận có vị trí theo chiều dọc, thông thường có hình trụ tròn hoặc hình vuông. Cột trụ có vai trò chính chịu các lực từ bên trên ép xuống nhằm nâng đỡ cả ngôi nhà. Cột có vị trí gắn liền chặt chẽ với móng để tạo nên toàn bộ phần chịu lực chính.

Cột tròn thành phần chính chịu lực của ngôi nhà

Cột tròn thành phần chính chịu lực của ngôi nhà.

Bên cạnh vai trò chịu lực cột còn giữ vai trò trong thẩm mỹ, nó dùng để làm nên vẻ đẹp và định hình phong cách kiến trúc. Đặc biệt trong kiên trúc cổ điển hệ thống cột trụ lớn tại nên sự vững chai bề thế đặc trưng. Nó còn có thể là một phần của bức tường góp phần che chắn không gian.

Để biết ngôi nhà ở bao gồm các phần chính nào?

Ngôi nhà ở bao gồm các phần chính nào để tạo nên kết cấu hoàn chỉnh phục vụ nhu cầu thiết yếu của con người. 

Dầm và sàn

Dầm và sàn là bộ phận nằm ngang trong công trình, trong đó dầm là bộ phận thường làm bằng bê tông cốt thép có hình dạng hình chữ nhật hoặc vuông. Dầm có vị trí gối đầu và kiên kết với cột nhà. Giữ vai trò chịu lực và nâng đỡ các bộ phận gắn liền với nó như sàn, mái.

Kết cấu thép sàn một thành phần chính của nhà ở

Kết cấu thép sàn một thành phần chính của nhà ở đang được thi công.

Sàn là bộ phận ngăn chia không gian giữa các tầng nhà, làm tăng diện tích sử dụng của nhà trên cùng một diện tích xây dựng. Giữ vai trò nâng đỡ hầu như mọi bộ phận nội thất, và các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của con người. Một số bộ phận của sàn bao gồm: Kết cấu chịu lực, mặt sàn, trần, và các lớp chống thấm, cách nhiệt, cách âm, là kết cấu chống đỡ lực nén thẳng đứng.

Hệ thống cầu thang

Cầu thang là kết cấu theo chiều thẳng đứng, có vị trí nằm giữa các tầng nhà với nhau, kết nối không gian bên dưới và bên trên phía trên. Có vai trò chính là nơi lưu thông để di chuyển giữa các tầng với nhau. Đồng thời có tính thẩm mỹ làm đẹp cho không gian. Cầu thang có 2 loại chính đó là thang máy cho các công trình nhà cao tầng và thang bộ giành cho nhà thấp tầng. Đối với thang bộ còn phân chia theo chất liệu và hình dạng như cầu thang bằng gỗ, cầu thang thép, hoặc cầu thang thẳng, cầu thang giật cấp...

Các thành phần chính được thiết kế và thi công liên kết với nhau tạo nên tính thẩm mỹ và bền vững cho nhà ở

Các thành phần chính được thiết kế và thi công liên kết với nhau tạo nên tính thẩm mỹ và bền vững cho nhà ở

Nhà ở bao gồm các phần chính nào? Cửa và cửa sổ

Cửa là nơi giao thông kết nối giữa các không gian khác nhau trong nhà, giữa bên trong và bên ngoài, giữa hành lang và các phòng. Còn có vai trò là nơi lưu thông của không khí và lấy ánh sáng. Cửa sổ cũng tương tự như cửa chính nhưng ngoại trừ chức năng lưu thông, nó chỉ nhận và điều tiết ánh sáng tự nhiên xuyên qua và chiếu sáng một phần không gian bên trong ngôi nhà. Kích thước cửa sổ bao nhiêu có liên quan đến lượng ánh sáng. Chất lượng của ánh sáng, cường độ, màu sắc của nó được xác định bởi hướng mở và vị trí đặt của cửa trong một phòng. Hai loại cửa trong nhà ở có thể đóng lại hoặc mở ra theo nhu cầu sử dụng của con người.

Ban công và sân thượng

Là bộ phận có vị trí nằm ngang, là một thành phần nối dài của sàn có vị trí vượt ra khỏi các bức tường bao bên ngoài. Có vai trò làm nơi ngắm cảnh, tạo thêm sự thông thoáng cho không gian. Sân thượng tương tự như sàn nhưng nằm ở vị trí trên cùng và không có mái che, nó có thể đón nắng gió tác động trực tiếp. Thường dùng làm nới ngắm cảnh, tụ họp bạn bè mỗi khi trời mát, hoặc được các gia chủ tận dụng làm sân phơi, trồng hoa…

Mái thành phần chính trong cấu trúc nhà ở

Đây là một trong những bộ phận giữ vai trò che chắn và bảo vệ ngôi nhà trước các tác động thời tiết như mưa, tuyết, nắng, cách nhiệt gió, bão….. Chức năng tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ cũng quan trọng không kém đối với phần mái. Như chúng ta thường thấy các kiểu mái phổi biến như mái bằng, mái Thái, mái Nhật, mái Mansard đều thể hiện nét đặc trưng về hình dạng làm nên vẻ đẹp, trong khi vai trò che chắn đều là như nhau

Trong các loại nhà ở dân dụng, thường có 2 kiểu mái phổ biến đó là: Mái dốc, mái bằng. Tùy theo nhu cầu, phong cách kiến trúc và sở thích của gia chủ mà sử dụng các phương án mái khác nhau. 

Các bạn vừa xem qua một số bộ phận của một ngôi nhà, và phần nào đã có lời giải đáp nhà ở bao gồm các phần chính nào? Đây chỉ là những thông tin cơ vản, khi xây dựng trong thực tế nó còn nhiều chi tiết nhỏ của từng bộ phận và  những đặc trưng kĩ thuật riêng. Do đó để xây dựng nên một ngôi nhà hoàn toàn không đơn giản, cần có sự chuẩn bị thật kĩ và chu đáo để có thể xây dựng và hoàn thiện ngôi nhà một cách hoàn hảo nhất.

Công ty Kiến Trúc Hoàng Gia chuyên thiết kế Biệt Thự - Lâu Đài chuyên nghiệp

Cam kết không sử dụng vật tư kém chất lượng, vật tư không rõ xuất xứ nguồn gốc.

Cam kết thi công với đội ngũ nhân công lành nghề, có tay nghề cao và chuyên nghiệp, cán bộ quản lý trên công trình có chuyên môn giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm và chuẩn mực đạo đức tốt.

Công ty Kiến Trúc Hoàng Gia cam kết "không bán thầu” và bảo hành trọn đời.

CÔNG TY THIẾT KẾ XÂY DỰNG KIẾN TRÚC HOÀNG GIA

Trụ sở chính: 354/47/60 Quốc lộ 1 A, P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh
⛪ Chi nhánh 1: 3026 Đường Phú Riềng Đỏ, TP. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước
⛪ Chi nhánh 2: 226 Đường ĐT 741, P.Long Phước, TX.Phước Long, Tỉnh Bình Phước
⛪ Nhà máy sản xuất nội thất gỗ cao cấp: 597/3A Quốc lộ 1A, P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình
Tân, TP.HCM
⛪ Nhà máy sản xuất hợp kim nhôm cao cấp: Thôn Tân Giao, Xã Láng Lớn, Huyện Châu
Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu
⛪ Xưởng sản xuất và chế tác đá hoa cương: Đường Võ Văn Kiệt, KP5, P.Long Phước,
TX.Phước Long, Tỉnh Bình Phước
⛪ Email: kientruchoanggia.arc@gmail.com
⛪ Website: kientruchoanggia.com
⛪ Hotline: 0901 85 97 97

Bài viết khác