Cấu tạo bậc tam cấp theo phong thủy thế nào cho hợp lý?

Cấu tạo bậc tam cấp như thế nào cho đúng kỹ thuật và tuân theo các nguyên tắc phong thủy? Bởi nó là một bộ phận quan trọng không thể thiếu, và trở thành một phần cấu tạo chính của nhà phố, biệt thự, chung cư… Chúng không chỉ xuất hiện ở công trình dân dụng, mà còn xuất hiện ở các công trình công cộng và đô thị . Có thể nhiều người đã biết về bậc tam cấp, nhưng không phải ai cũng nắm rõ cách tính sao cho hợp phong thủy, an toàn và phù hợp cho công năng sử dụng, trong bài viết này ta cần tìm hiểu bậc tam cấp là gì? Làm thế nào cho hợp lý?

Được sử dụng phổ biến ở các công trình nhà ở, biệt thự, trước đây đặc biệt được sử dụng nhiều ở những ngôi nhà cổ, nhà ba gian, nhà theo phong cách truyền thống. Hiện nay bậc tam cấp cũng được áp dụng thiết kế trong nhiều công trình công cộng, cơ quan nhà nước, khách sạn,… Việc xây dựng bậc tam cấp đúng cách với kích thước bậc tam cấp hợp lý sẽ thuận tiện cho việc sinh hoạt, đi lại, đồng thời còn tăng thêm phần sang trọng, bề thế cho công trình.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Cấu tạo bậc tam cấp sảnh trước biệt thự

Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp là lối đi được tạo thành từ các tương tự như bậc thang, là cái tên cũng được người xưa sử dụng dùng để chỉ 3 bậc thềm trước nhà – nơi có lối đi ra vào và lên xuống giữa sân với trong nhà. Ngày nay có nhiều công trình bậc tam cấp không còn giữ nguyên số lượng 3 bậc như tên gọi của nó nữa, mà nó có nhiều biến thể với số bậc được linh động như 5 bậc, 9 bậc. Tên gọi tam cấp chính là 3 cấp Thiên – Địa – Nhân trong thuyết tam sinh.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Không chỉ ở vị trí giữa sân và trong nhà, bậc tam cấp còn có thể đặt ở nhiều vị trí khác. Có thể là phần nối liền nền nhà và cầu thang dẫn lên các tầng. Với vị trí này, thì bậc tam cấp trở thành bước đệm để đi lên cầu thang, cũng có thể là khu vực nối giữa phòng khách và nhà ăn.

Cấu tạo bậc tam cấp theo phong thủy

Về số lượng bậc

Để làm bậc thềm nhà theo phong thủy thì đầu tiên bạn phải xác định số lượng cấp cần có là bao nhiêu. Căn cứ vào độ cao từ mặt đất của phần sân đến hiên hay nền nhà để chọn số lượng cho chính xác. Số bậc tam cấp của nhà dân dụng nên là số lẻ như 1, 3, 5, 7, 9 hoặc số chẵn nhưng chia cho 4 dư 2, và khoảng cách giữa các bậc phải cân bằng với nhau.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Tam cấp ở mặt tiền và mặt bên biệt thự

Kích thước bậc tam cấp

Kích thước chuẩn thông thường như sau:

  • Chiều cao bậc tam cấp từ 15 – 18cm. Riêng một số công trình công cộng, nhất là bệnh viện thì chiều cao thấp hơn, chỉ khoảng 10 – 12cm để đảm bảo an toàn cho việc di chuyển, phù hợp với đặc trưng riêng của công trình.
  • Độ rộng: 25 – 30 cm

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Trong thực tế nhiều công trình chiều cao và độ rộng của mỗi bậc tam cấp sẽ phụ thuộc vào độ lớn của công trình hoặc yêu cầu của chủ nhà. Điều quan trọng nhất thiết kế phải phù hợp để đi lại, không trơn, trượt, không bị bước thấp bước cao.

Chiều dài bậc tam cấp phong thủy không quy định, mà nó phụ thuộc vào kích thước ngang của sảnh nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ. Kích thước bề rộng của bậc tam cấp sẽ tương đương với chiều rộng của sảnh chính. Đối với những biệt thự hay công trình có thiết kế tiền sảnh rộng, cấu tạo bậc tam cấp cũng phải có chiều dài đủ lớn nhằm ôm trọn không gian của sảnh. Tùy theo thiết kế của biệt thự và nhu cầu sử dụng mà tam cấp có thể được xây ở sảnh của mỗi mặt tiền phía trước, hoặc mặt trước và 2 mặt bên đối với nhà 3 mặt tiền. Có trường hợp lâu đài có 4 mặt tiền thì bậc tam cấp có ở tất cả 4 sảnh.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Tam cấp có 5 bậc

Vật liệu cấu tạo bậc tam cấp

Theo sở thích và điều kiện khác nhau mà bậc tam cấp sẽ được xây dựng qua các nguyên liệu khác nhau như: gạch ốp, gỗ, đá hay bê tông. Đa số công trình sử dụng đá granite, vừa có độ bền cao lại có vẻ đẹp gần gũi với tự nhiên, chi phí bỏ ra không lớn nên nó rất được ưa chuộng. Chúng ta có thể chạm khắc hoa văn theo ý muốn để tạo nên nét độc đáo cho từng công trình.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Cấu tạo bậc tam cấp bằng granite

Tam cấp trước sảnh ở không gian ngoại thất nên bậc tam cấp cũng ảnh hưởng đến thẩm mỹ của công trình. Nên để ý đến tính đồng bộ của màu đá so với kiến trúc tổng thể của công trình khiến cho toàn bộ không gian có tính thống nhất và đẹp mắt. Trong quá trình thiết kế và thi công, cấu tạo bậc tam cấp cần tuân theo phong thủy và đúng kỹ thuật để đảm bảo độ bền, đẹp và sáng bóng cho tổng thể công trình, mang lại không gian sống tối ưu chi các thành viên trong nhà.

 

CÔNG TY THIẾT KẾ XÂY DỰNG KIẾN TRÚC HOÀNG GIA

Trụ sở chính: 354/47/60 Quốc lộ 1 A, P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh
⛪ Chi nhánh 1: 3026 Đường Phú Riềng Đỏ, TP. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước
⛪ Chi nhánh 2: 226 Đường ĐT 741, P.Long Phước, TX.Phước Long, Tỉnh Bình Phước
⛪ Nhà máy sản xuất nội thất gỗ cao cấp: 597/3A Quốc lộ 1A, P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình
Tân, TP.HCM
⛪ Nhà máy sản xuất hợp kim nhôm cao cấp: Thôn Tân Giao, Xã Láng Lớn, Huyện Châu
Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu
⛪ Xưởng sản xuất và chế tác đá hoa cương: Đường Võ Văn Kiệt, KP5, P.Long Phước,
TX.Phước Long, Tỉnh Bình Phước
⛪ Email: kientruchoanggia.arc@gmail.com
⛪ Website: kientruchoanggia.com
⛪ Hotline: 0901 85 97 97

 

Bài viết khác