Cách bố trí thép dầm? Hình ảnh thép dầm và sàn công trình 4 tầng

Cách bố trí thép dầm đóng mọt vai trò quan trọng trong thi công các công trình nhà ở dân dụng, chọn đường kính cốt thép đúng tiêu chuẩn, các khoảng hở, khoảng giao nhau sao cho hợp lý, sẽ mang lại một kết cấu chịu lực vững chắc. Trong bài viết này ta cùng tìm hiểu sơ lược, và hình ảnh tại một công trình thực tế đang thi công

Dầm là gì?

Dầm trong các công trình nhà ở dân dụng là một thành phần của kết cấu chịu lực (chủ yếu là chịu uốn) nằm có công dụng nâng đỡ các bản dầm, tường, mái phía trên. Dầm bê tông cốt thép có kết cấu tương đối đơn giản, chi phí thấp và nhiều ưu điểm vươt trội nên được sử dụng vô cùng rộng rãi

Có thể phân chia dầm thành 2 loại chính đó là dầm chính và dầm phụ tùy theo chức năng và vai trò của nó trong kết cấu chung. Dầm phụ thường được thiết kế liên kết với dầm chính để chia nhỏ kích thước sàn, dầm phụ giữ vai trò ở những vị trí ít quan trọng, thường được đặt vuông góc với hai đầu dầm chính để có thể làm giằng.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Cách bố trí thép dầm đúng yêu cầu kỹ thuật đem lại kết cấu chịu lực vững chắc cho công trình

Chức năng của dầm

Dầm có chức năng chính và quan trọng nhất đó là truyền tải trọng từ tường, sàn về tập trung tại các cột, để cùng với các bộ phận khác tạo thành một kết cấu chịu lực nâng đỡ sức nặng của cả công trình.

Sử dụng dầm để chuyển đều tải trọng đến cột và đi xuống của công trình, người ta cũng bố trí dầm để dàn đều tải trọng xuống móng

Cách phân biệt dầm chính và dầm phụ

Dầm chính là dầm quan trọng hơn và chắc chắn đi qua cột, vách chịu lực , các cấu kiện chịu nén, gác chân lên cột, dầm chính sẽ có kích thước lớn nhất trong nhà. Thông thường dầm chính phải đặt vào tường 200- 250mm , chạy dọc theo chiều rộng của phòng, dài khoảng 4- 6m . Khi chiều dài của phòng lớn hơn 6m thì cần sử dụng thêm dầm phụ, dầm chính còn gọi là dầm khung nó còn có vai trò gánh đỡ dầm phụ.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Khi xây dựng những công trình dận dụng quy mô lớn cần có cách bố trí thép dầm và sàn đúng yêu cầu

Dầm phụ không gác lên các cấu kiện chịu nén điển hình là cột , mà nó gác lên các cấu kiện chịu uốn, xoắn điển hình là dầm chính. Dầm phụ có kích thước nhỏ hơn, nó sẽ truyền lực sang dầm chính chứ không truỳên trực tiếp sang cột.

Cách bố trí thép dầm

Khoảng hở của cốt thép dầm

Khoảng hở giữa hai mép cốt thép không nên nhỏ hơn đường kính cốt thép lớn. Lưu ý rằng khi trong mỗi vùng đặt cốt thép thành nhiều hàng thì chúng ta không được đặt cốt thép ở hàng trên vào khe hở ở hàng dưới. Nếu trong trường hợp không gian chạt chật hẹp thì nên dùng nhiều cốt thép và có thể bố trí thép theo cặp, có thể không có khe hở. Thép ghép cặp cũng phải cùng với phương đổ bê tông và khoảng hở giữa các cặp tc>=1,5.Ø

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Cách bố trí thép dầm ở điểm giao nhau

Đặt cốt thép phần bên trên của dầm thành hai hàng thì chúng ta cần phải đặt cách ra để cốt thép phía trên của dầm chính được đặt vào khoảng giữa hai hàng đó. Lúc này nếu cốt thép bên trên của dầm chính cũng cần phải đặt thành hai hàng thì cũng phải đặt cách ra để kẹp cốt thép của dầm sàn vào giữa.

Đường kính cốt thép dầm như thế nào?

Tùy theo quy mô công trình và địa chất vùng đất xây dựng, ta có cách bố trí thép dầm hợp lý, trong đó đường kính cốt thép là yếu tố quan trọng, có thể chọn đường kính cốt thép trong khoảng 12mm – 25mm. Để chọn thép trong dầm chính và dầm phụ phải dựa vào khả năng chịu tải., đối với dầm chính những công trình đòi hỏi tính chịu lực cao có thể chọn đường kính thép lớn hơn, nhưng tối đa không được lớn hơn 1/10 kích thước dầm. Theo kinh nghiệm thực tế các chuyên gia xây dựng khuyên rằng, khôngnên chọn quá 3 kích cỡ cốt thép khác nhau cho 1 dầm, vì như vậy rất dễ gây nhầm lẫn

Nguyên tắc đặt cốt thép theo phương dọc

  • Trong vùng momen dương cốt thép dọc chịu kéo As đặt ở phía dưới, trong vùng momen âm ở phía trên.
  • Trong mỗi vùng đã tính toán và chọn đặt cốt thép ở tiết diện có momen lớn nhất. Càng ra xa tiết diện đó, để tiết kiệm có thể và nên giảm bớt cốt thép bằng cách cắt bớt một số thanh hoặc uốn chuyển vùng.
  • Sau khi cắt hoặc uốn phải đảm bảo số cốt thép còn lại đủ khả năng chịu lực theo momen uốn trên các tiết diện thẳng góc và cả trên các tiết diện nghiêng
  • Cốt thép chịu lực cần được neo chắc chắn ở đầu mỗi thanh, xác định các đoạn neo này theo quy định ở mục neo phần dưới
  • Dọc theo trục dầm các cốt thép chịu lực ở phía dưới và phái trên có thể được đặt 1 cách độc lập hoặc được đặt phối hợp

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Nguyên tắc cách bố trí thép dầm giao nhau

Cách bố trí thép dầm giao nhau sẽ giúp tiết kiệm chi phí dành cho chủ đầu tư khi thi công khó khăn và phức tạp. Chủ đầu tư cần đảm bảo các nguyên tắc bố trí thép dầm để có lựa chọn phương án tốt nhất. Khi cốt thép chịu momen dương tại phần giữa nhịp, uốn một số thanh trên gối bao nhiêu thì sẽ có bấy nhiêu thanh thẳng.

Trong thi công cần phối hợp bố trí thép, không nên làm 1 lần. Cần phải thực hiện vài phương án để giúp tìm được cách bố trí hợp lý nhất.  Khi dùng cốt thép có gờ đầu mút có thể để thẳng hoặc uốn neo gập vào. Khi các đầu mút bị lẫn vào các thanh khác thì dùng một móc nhọn để đánh dấu nhận biết.

Các cốt thép dọc phải được neo chắc chắn vào gối tựa. Đầu mút của các thanh tròn dùng trong khung cần được uốn móc vòng. Đầu mút có thể thẳng, khi cần có thể uốn gập 90 độ hoặc 135 độ. Việc neo cốt thép cần xác định các tiết diện có mô men lớn trong từng đoạn dầm. Để tiết kiệm có thể cắt bớt 1 số thanh không cần thiết. Thông thường nên xác định cắt lý thuyết cần tiến hành xác định khả năng chịu lực của các tiết diện dầm.

Cách bố trí thép dầm và sàn lầu 1 thực tế công trình lâu đài 4 tầng

Công trình Dinh Thự phong cách cổ điển châu Âu được Kiến Trúc Hoàng Gia thi công đúng bài bản. Qúa trình thi công phần thô sàn và dầm lầu 1 diễn ra ngay trong những ngày bùng phát dịch Covid 19. Cách bố trí thép dầm và sàn được thi công đúng quy trình của ngành xây dựng, các bạn xem một số hình ảnh thực tế:

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Kết cấu cốt thép dầm, thép sàn, thép cột tại điểm giao nhau

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Bên trong một thanh dầm đã lắp cốp pha

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Kết cấu cốt thép và cốp pha đã hoàn thành chuẩn bị cho quá trình đổ bên tông

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Cốt thép sàn 2 lớp

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Giàn giáo được lắp ghép dày đặc và cố định chắc chắn nâng đỡ sàn và dầm lầu 1 trong quá trình thi công

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Thép dầm uốn cong ở ban công, những đường nét cong mềm mại của kiến trúc cổ điển được hình thành ngay trong quá trình thi công thép ở phần thô.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Trên đây là những lưu ý cơ bản về cách bố trí thép dầm và sàn, với nhiều bạn chưa có kinh nghiệm có hể nghiên cứu sơ qua, Trong quá trình thi công nên học hỏi thêm những lời khuyên và kinh nghiệm từ những chuyên gia lâu năm trong nghề. Đối với những quy mô và điều kiện khác nhau, có thể có những phương án thép dầm đơn giản để tiết kiệm chi phí, hoặc phức tạp và tốn kém để tăng khả năng chịu lực. Hoặc đơn giản nhất khi gia chỉ không có nhiều thời gian, hãy liên hệ một đơn vị thiết kế và thi công chuyên nghiệp để họ làm giúp, gia chủ không phải bận tâm quá nhiều vào một lĩnh vực mà mình không có chuyên môn. 

▶️ Kiến Trúc Hoàng Gia chuyên thiết kế và thi công Biệt Thự- Dinh Thự chuyên nghiệp.

▶️ Cam kết khống sử dụng vật tư kém chất lượng, vật tư không rõ xuất xứ nguồn gốc.

▶️ Đội ngũ nhân công lành nghề có tay nghề cao và chuyên nghiệp, cán bộ quản lý trên công trình có chuyên môn giỏi, nhiều năm kinh nghiệm và chuẩn mực đạo đức tốt.

▶️ Cam kết không bán thầu và bảo hành trọn đời.

CÔNG TY THIẾT KẾ XÂY DỰNG KIẾN TRÚC HOÀNG GIA

Trụ sở chính: 354/47/60 Quốc lộ 1 A, P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh
⛪ Chi nhánh 1: 3026 Đường Phú Riềng Đỏ, TP. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước
⛪ Chi nhánh 2: 226 Đường ĐT 741, P.Long Phước, TX.Phước Long, Tỉnh Bình Phước
⛪ Nhà máy sản xuất nội thất gỗ cao cấp: 597/3A Quốc lộ 1A, P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình
Tân, TP.HCM
⛪ Nhà máy sản xuất hợp kim nhôm cao cấp: Thôn Tân Giao, Xã Láng Lớn, Huyện Châu
Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu
⛪ Xưởng sản xuất và chế tác đá hoa cương: Đường Võ Văn Kiệt, KP5, P.Long Phước,
TX.Phước Long, Tỉnh Bình Phước
⛪ Email: kientruchoanggia.arc@gmail.com
⛪ Website: kientruchoanggia.com
⛪ Hotline: 0901 85 97 97

Bài viết khác