Các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà

Giới thiệu với các bạn các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà bởi chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, do có khả năng hấp thu CO2 và cung cấp O2 cho không gian trong nhà. Một số loại cây tiêu biểu thường dùng như: nha đam, lưỡi hổ, trầu bà… được đặt ở vị trí thích hợp trong nhà vừa thanh lọc không khí vừa có giá trị thẩm mỹ

Nhà là nơi để nghỉ ngơi, để trở về sau một ngày làm việc mệt mỏi bên ngoài, với một bầu không khí trong lành, thoảng đãng, giúp cải thiện giấc ngủ để nâng cao sức khỏe. Việc chọn loại cây cần có kích thước và chủng loại phù hợp để mang lại lợi ích thiết thực cho môi trường sống của bạn.

Những điều lưu ý khi chọn cây trồng trong nhà

Những cây có kích thước nhỏ có thể trồng trong chậu mini, để bàn vì trong nhà thường có diện tích hạn chế và ít ánh sáng. Không thể chọn trồng những cây có cành lá sum sê, dễ rụng lá, cành lá sắc nhọn, có gai

Những cây trồng thanh lọc không khí trong nhà cần chọn những cây có đặc tính dễ chăm sóc, có khả năng chống chịu tốt, không cần độ ẩm cao, sống và phát triển được ở nơi ít sánh sáng mặt trời, cây khỏe ít sâu bệnh. Cần học hỏi và áp dung cách chăm sóc thích hợp để cây không bị sâu, bệnh tạo thành tác nhân có hại ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Cây xanh là loại thích hợp với thiên nhên, nên dù gì đi nữa nó vẫn cần ánh sáng mặt trời, do đó cần mang cây ra phơi nắng ít nhất một tháng vài ba lần.

Chọn những loại cây có màu sắc và mùi dễ chịu sẽ thích hợp hơn những loại có màu sắc sặc sỡ, hương quá nống sẽ gây cảm giác khó ngủ hoặc mất ngủ.

Chọn một số cây kích thước vừa phải và cây phong thủy: Trồng một số chậu cây mini để bàn trong nhà, tiện cho việc chăm sóc. Loại cây hợp phong thủy để mang điều may mắn, bình an, tài lộc và sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà

Cây lưỡi hổ có thể lọc một số khí độc

Cây lưỡi hổ là loại cây tiêu biểu thường được nhiều gia đình chọn trồng trong nhà, bởi theo một số nghiên cứu của các nhà khoa học nó có thể lọc được khí độc như:

  • Nicotine chất kích thích có hại trong khói thuốc lá
  • Formaldehyde chất có thể gây ung thư, các tác hại cụ thể như sau: Hít thở phải formaldehyde có thể gây ra kích thích mắt và màng nhầy, làm chảy nước mắt, đau đầu. Tiếp xúc bên ngoài da gây ra các tác hại nghiêm trọng cho da và hệ thống hô hấp, các bệnh về bạch cầu, …
  • Benzen

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Cây lưỡi hổ thanh lọc nicotine trong không khí thích hợp gia đình có người hút thuốc

Dưới tác động của cây lưỡi hổ các chất độc trên có thể giảm nồng độ làm cho không khí trong lành. Đồng thời nó nhả khí O2 và hút khí CO2 vào ban đêm, sẽ làm cho không khí trong nhà được trong lành, đêm đến giúp con người đi vào giấc ngủ dễ hơn. Lưỡi hổ có lá to bản và thường bị bám bụi, cần dùng khan ướt lau bụi bẩn.

Cây trầu bà

 Trầu bà loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, sinh trưởng tốt ở nhiều môi trường  đặc biệt rễ có thể phát triển tốt trong môi trường nước nên thường được trồng trong nhà để trang trí và thanh lọc không khí.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà

Nó tạo ra khí O2, giúp cho giấc ngủ của bạn sâu và ngon hơn về đêm. Cây rất dễ bởi có thể trồng cả bằng đất, nhưng thông thường người ta trồng trong chậu chứa nước mang lại vẻ đẹp khác lạ, được đặt ở nhiều vị trí khác nhau trong nhà.

Với những gợi ý trên giúp cho bạn có một không gian phòng ngủ trong lành, xanh mát, giúp cải thiện giác ngủ để đảm bảo sức khỏe cho cuộc sống.

Cây cọ lá tre

Tên tiếng Anh Bamboo Palm, cọ lá tre còn có tên khoa học là Chamadorea seifrizii. Theo nghên cứu của cơ quan không gian Mỹ NASA cho biết rằng nó là một trong các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà, có thể hút benzene và tricloetylen.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Cây cọ lá tre đặt trong phòng 

Cây có nhu cầu lớn về độ ẩm do đó nên được trồng ở nơi râm mát và theo dõi tưới nước thường xuyên, đặc biệt thích hợp trồng trong nhà vừa làm cảnh vừa điều hòa không khí.

Lan ý (Peace Lily)

Tên khoa học của lan Ý là Spathiphyllum “Mauna Loa”, nó còn có tên gọi khác là huệ hòa bình, hoàn toàn thể sống tốt ở môi trường thiếu sáng như trong nhà, trong phòng. Cây cần độ ẩm khá cao nên thích hợp ở vùng nhiệt đới như Việt Nam, cần theo dõi tưới nước thườn xuyên để bảo đảm có thể sinh trưởng và phát triển tốt

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Lan Ý trồng trong chậu nước

Cây phổ biến một trong những loại đứng hàng đầu trong danh sách các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà,  vì nó có khả năng loại bỏ benzen – loại hoá chất có hại dùng trong nhiều loại bột giặt, hồ dán, nhựa, sơn và formaldehyde  có trong nhiều loại vật liệu dán tường, lớp cách nhiệt, trichloroethylene - hóa chất dùng trong quá trình giặt khô và toluene. Nó còn mang giá trị phong thủy chỉ cần đặt 1 chậu lan ý trên bàn ăn hoặc bàn phòng khách, bạn sẽ ngay lập tức cảm thấy dịu lại tâm trạng của mình.

Cây huyết dụ

Huyết dụ được xếp hàng những loại cây có khả năng giảm nồng độ trichloroethylene tốt nhất. Huyết dụ có tuổi thọ cao nếu chăm sóc đúng cách chúng thể sống tốt lên đến mười mấy năm. Cây thích hợp ánh nắng sáng, nhưng vẫn có thể thích nghi với môi trường râm mát trong nhà, Không cần tưới quá nhiều bởi nó có sức chống chịu mạnh mẽ, nhưng tốt nhất vẫn nên giữ cho phần rễ của cây có độ ẩm nhất định.

Cây có mày sắc đỏ tím bắt mắt nên có tá dụng trang trí làm đẹp, nó được đặt ở những vị trí thích hợp trong nhà mang lại giá trị thẩm mỹ bên cạnh vai trò lọc không khí.

Kiến Trúc Hoàng Gia - đẹp trường tồn

Cây huyết dụ có màu sắc bắt mắt

Kinh nghiệm trồng các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà

Tưới nước đúng cách

Nước là yếu tố quan trọng hang đầu đối với các sinh vật sống, và cây cảnh cũng không ngoại lệ. Do đó cần theo dõi để tưới nước cho cây, nhưng không cần quá thường xuyên trong một khoảng thời gian ngắn, bởi cây thừa nước khiến cây bị úng rễ khó phát triển. Thông thường chỉ nên tưới nước mỗi ngày 1 lần vaò buổi sáng, hoặc đối với một số loại cây có thể tưới nước cách ngày.

Sử dụng các giống cây bản địa

Để trồng cây trong nhà dễ dàng trong quá trình chăm sóc nên chọn những loại có sức sống mạnh mẽ. Trong đó cây bản địa có xu hướng phát triển dễ dàng và có ít sâu bệnh hơn, yêu cầu nước tưới bổ sung ít hơn.

Hiện nay các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà nguồn gốc nhập khẩu vẫn thích nghi tốt với nhiều vùng khác nhau, cũng như dễ dàng phát triển. Nhưng dù gì đi nữa những loại cây guồn gốc ngoại nhập dễ dàng bị sâu bệnh hơn so với cây bản địa và cần được chăm sóc đặc biệt.

Chăm sóc, bón phân, cắt tỉa đúng cách

Cây cảnh cần được chăm sóc đúng cách, trong đó có 2 khâu quan trọng là cắt tỉa cành lá và bón phân, nhưng cái gì cũng có mặt trái của nó. Nếu bón phân thường xuyên cây sẽ phát triển nhanh đi cùng với đó là sâu bệnh cũng nhiều tương ứng; Nếu cắt tỉa thường xuyên sẽ giúp loại bỏ cành lá gì cỗi, cây ra cành lá mới nhanh hơn, nhưng đồng thời làm giảm quang hợp khiến cho bộ rễ và sức khỏe của cây sẽ kém đi

Do đó khi trồng cây trong nhà cần tìm hiểu những kiến thức và đặc tính của thực vật, để có cách chăm sóc đúng giúp cây phát triển tốt và bền vững, phân bón và cắt tỉa cành chỉ sử dụng ít và khi thật sự cần thiết

Các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà không những mang lại bầu không khí trong lành, mà nó còn có giá trị thẩm mỹ để trang trí và giá trị phong thủy có thể mang lại may mắn và tài lộc. Tham khảo bào viết này hy vọng các bạn có phương án thích hợp để chọn được loại cây yêu thích để đặt trong nhà của mình.

CÔNG TY THIẾT KẾ XÂY DỰNG KIẾN TRÚC HOÀNG GIA

Trụ sở chính: 354/47/60 Quốc lộ 1 A, P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh
⛪ Chi nhánh 1: 3026 Đường Phú Riềng Đỏ, TP. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước
⛪ Chi nhánh 2: 226 Đường ĐT 741, P.Long Phước, TX.Phước Long, Tỉnh Bình Phước
⛪ Nhà máy sản xuất nội thất gỗ cao cấp: 597/3A Quốc lộ 1A, P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình
Tân, TP.HCM
⛪ Nhà máy sản xuất hợp kim nhôm cao cấp: Thôn Tân Giao, Xã Láng Lớn, Huyện Châu
Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu
⛪ Xưởng sản xuất và chế tác đá hoa cương: Đường Võ Văn Kiệt, KP5, P.Long Phước,
TX.Phước Long, Tỉnh Bình Phước
⛪ Email: kientruchoanggia.arc@gmail.com
⛪ Website: kientruchoanggia.com
⛪ Hotline: 0901 85 97 97

Bài viết khác