Bỏ túi 5 kinh nghiệm tìm chọn công ty thiết kế kiến trúc uy tín

Công ty thiết kế kiến trúc hiện nay có mặt rất nhiều trên thị trường và chủ đầu tư cần có những kinh nghiệm để chọn lựa được đơn vị uy tín và chất lượng cao.

Thiết kế kiến trúc là công tác cực kỳ quan trọng để gia chủ có được một công trình theo như mong muốn về thiết kế cũng như phù hợp với ngân sách. Việc lựa chọn công ty thiết kế kiến trúc cũng đặc biệt quan trọng để giúp những dữ liệu phù hợp với thực tiễn. Để tìm được những công ty kiến trúc uy tín thì bạn cần bỏ túi những kinh nghiệm để lựa chọn công ty uy tín. Cùng Kiến Trúc Hoàng Gia tìm kiếm những thông tin về vấn đề này trong bài viết nhé!

Tìm hiểu về thiết kế kiến trúc là gì?

Thiết kế kiến trúc là việc thực hiện bố trí, sắp đặt không gian kiến trúc, kết cấu, cấp điện, chiếu sáng,... thời gian thi công và các vấn đề liên quan đến công trình để tạo nên một nơi sinh sống đẹp, chất lượng, thoải mái và tiện ích phù hợp với mong muốn của chủ đầu tư.

Nói tới kiến trúc chắc hẳn nhiều người nghĩ tới những kiến trúc sư với đầu óc có sự sáng tạo phong phú và nhãn quan thẩm mỹ cao nhưng thực chất ngoài những điều trên kiến trúc sư cần có sự am hiểu sâu rộng về kiến thức kiến trúc khoa học. Có thể nói thiết kế kiến trúc là sự tổng hợp hài hòa của nghệ thuật, khoa học và mỹ thuật.

Tìm hiểu về thiết kế kiến trúc là gì?

Dịch vụ thiết kế kiến trúc là gì?

Dịch vụ thiết kế kiến trúc là một loại hình kinh doanh dịch vụ tổ chức thiết kế kiến trúc xây dựng, nếu tiến hành thuê dịch vụ thiết kế kiến trúc thì người thuê sẽ được cung cấp hồ sơ thiết kế kiến trúc để giúp gia chủ có thể biết được tổng quan kiến trúc căn nhà. Hồ sơ thiết kế kiến trúc gồm:

  • Ảnh phối cảnh 3D: Ảnh này giúp bạn có thể dễ dàng hình dung cụ thể ngôi nhà về kết cấu, những cảnh quan xung quanh và các vật liệu ngoại thất cần phải lưu ý.

Ảnh phối cảnh 3D

  • Mặt bằng tổng thể: Ở đây sẽ thể hiện được chi tiết tổng quan những quy hoạch khu đất thông qua vị trí của công trình. Từ đó mới có thể xác định được đúng hướng nhà và hướng cổng phù hợp cho gia chủ.

Mặt bằng tổng thể

  • Mặt bằng các tầng: Mặt bằng này giúp thể hiện rõ được vị trí, kích thước tường cũng như các khu vực chức năng để đội ngũ thi công có thể dễ dàng thực hiện tránh mất thời gian và chi phí.
  • Mặt đứng: Mặt đúng giúp chúng ta có thể hình dung được các chi tiết trang trí của kiến trúc ngoại thất của ngôi nhà trong tương lai.
  • Mặt cắt: Đây là nơi thể hiện được kết cấu bên trong ngôi nhà như kích thước tường, cầu thang và thể hiện vị trí cụ thể của từng bộ phận. Giúp cho gia chủ có cách nhìn tổng quan về các vật liệu xây dựng cần phải có.
  • Bản vẽ chi tiết của dầm, sàn, mái: Bản vẽ này giúp cho các thợ xác định được đầy đủ các cấu tạo, vật liệu cũng như các phào được phân bố kỹ thuật tỉ mỉ từng chi tiết.
  • Chi tiết thanh, sàn ,của, cổng hàng rào: Thể hiện rõ những chi tiết như kích thước vật liệu sử dụng cũng như hình ảnh của các bản vẽ mặt bằng chi tiết.

Tìm hiểu kinh nghiệm thuê công ty thiết kế kiến trúc

Nghiên cứu năng lực công ty thiết kế kiến trúc

Một trong những điều quan trọng khi thuê thiết kế kiến trúc là cần tìm hiểu về công ty thiết kế kiến trúc thông qua hồ sơ đăng ký pháp lý cũng như hồ sơ năng lực. Với hồ sơ pháp lý cần nắm được thời gian thành lập và trụ sở chính cùng với hình thức liên lạc. còn hồ sơ năng lực là đánh giá qua những công ty khách hàng và ý kiến phản hồi từ khách hàng của công ty đó.

Nghiên cứu năng lực công ty thiết kế kiến trúc

Lựa chọn công ty thiết kế phù hợp phong cách

Để có được một công trình kiến trúc phù hợp với yêu cầu và ý tưởng của bản thân thì cần chọn công ty thiết kế có uy tín và có phong cách phù hợp với bạn. Bên cạnh đó thì bạn cũng cần cân nhắc tới việc thuê thiết kế và thi công cùng một công ty để hạn chế tình trạng thi công không đúng với bản vẽ thiết kế ban đầu.

>> Đọc thêm về các phong cách biệt thự phổ biến

Lựa chọn công ty thiết kế phù hợp phong cách

Chọn những kiến trúc sư giàu kinh nghiệm trong công ty thiết kế

Khi nhu cầu thiết kế kiến trúc càng tăng thì việc công ty kiến trúc có nhiều kiến trúc sư để đáp ứng đủ cho nhu cầu. Bạn nên tìm chọn những kiến trúc sư có uy tín và được đánh giá cao trên thị trường để giúp bản thiết kế kiến trúc của bạn được hoàn hảo nhất.

Bạn có thể đưa ra các đề xuất tham khảo các công trình do kiến trúc sư đó đảm nhận để có thể sàng lọc một cách chắc chắn.

Chọn những kiến trúc sư giàu kinh nghiệm trong công ty thiết kế

Công ty có bảng giá thiết kế hợp lý

Rất nhiều gia chủ băn khoăn về việc có nên thuê công ty thiết kế kiến trúc nhà ở hay không vì lo ngại về vấn đề giá cả. Nhưng dù giá thành có thể sẽ cao hơn một chút nhưng lợi ích thu lại từ việc thuê thiết kế lại không hề nhỏ, khi đó kiến trúc sư sẽ giúp gia chủ có được thiết kế phù hợp nhất với không gian kiến trúc và phong cách của bản thân.

Tuy nhiên khi thuê thiết kế kiến trúc thì hãy xem thật kỹ nội dung của bảng báo giá và so sánh giữa các công ty thiết kế khác với nhau để chọn được công ty phù hợp nhất và có giá thành phải chăng nhất. Hãy nhớ rằng, trong lĩnh vực xây dựng sẽ có rất nhiều vật liệu khác nhau dẫn đến việc giá thành cũng khác nhau.

Trong trường hợp những hạng mục và kích thước thiết kế giống nhau, hồ sơ năng lực của công ty tương đương nhau thì bạn nên lựa chọn công ty đưa ra báo giá rẻ hơn để giảm thiểu chi phí.

Công ty có bảng giá thiết kế hợp lý

Lưu ý đến hợp đồng thuê công ty thiết kế kiến trúc

Khi tìm kiếm và tiến hành thuê công ty thiết kế kiến trúc cần phải làm hợp đồng rõ ràng và trong nội dung của hợp đồng cần phải có những điều khoản, ràng buộc giữa hai bên để hạn chế vấn đề xảy ra tranh chấp, cãi vã trong quá trình thực hiện.

Đây cũng là kinh nghiệm thuê công ty thiết kế kiến trúc được tích lũy từ thực tế, bởi có không ít chủ đầu tư không chú ý tới những điều khoản trong hợp đồng, nên sau khi hoàn thành thiết kế kiến trúc và thi công có xảy ra sai sót cũng không thể phản bác.

Lưu ý đến hợp đồng thuê công ty thiết kế kiến trúc

Trên đây là những thông tin liên quan đến kinh nghiệm tìm chọn công ty thiết kế kiến trúc uy tín và chất lượng, mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để lựa chọn đúng đơn vị thiết kế. Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị thiết kế thi công kiến trúc uy tín và chất lượng tại khu vực miền Nam hãy liên hệ ngay đến Kiến Trúc Hoàng Gia để được tư vấn và hỗ trợ.

Bài viết khác